Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ

09:30, 14/08/2019

Chiều 13-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hai cuộc họp của Thường trực Chính phủ.
 

Ảnh: TRẦN HẢI
Ảnh: TRẦN HẢI

Tại cuộc họp về phân bổ vốn đầu tư công (ÐTC), sau khi các bộ, ngành có ý kiến,Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Ðầu tư (KH và ÐT) tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp; chủ trì cùng các bộ có liên quan tiếp tục lấy ý kiến các thành viên Chính phủ hoàn thiện phương án phân bổ vốn trước khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung, ưu tiên bố trí vốn ÐTC cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) và miền núi phía bắc. Thường trực Chính phủ thống nhất giao Bộ KH và ÐT chủ trì, các bộ, ngành nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp này, tiếp tục rà soát kế hoạch về phân bổ nguồn vốn 10 nghìn tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của kế hoạch ÐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020.


Thủ tướng đề nghị giao Bộ trưởng KH và ÐT chủ trì, phối hợp các bộ, ngành rà soát, hoàn thiện danh mục dự án, mức vốn dự kiến báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định. Thủ tướng nhấn mạnh, tại cuộc họp này, chúng ta nhận thức rõ, nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, và ứng phó biến đổi khí hậu là hết sức quan trọng, cấp thiết, nhất là tình trạng sạt lở bờ sông ở ÐBSCL và lũ ống, lũ quét ở miền núi phía bắc. Do đó, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương hai khu vực này phải đặc biệt quan tâm, chú ý. Thủ tướng đề nghị cần rà soát, ưu tiên và rà soát tiếp, phân bổ thêm một phần nguồn vốn ÐTC còn lại của giai đoạn 2016-2020 cho hai vùng này. Các bộ, ngành phải đề xuất Chính phủ cụ thể các công trình cấp bách. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành chức năng rà soát, ưu tiên một phần vốn ÐTC giai đoạn 2016-2020 cho một số dự án đặc biệt cấp bách của các vùng khác.


Thủ tướng lưu ý, về nguyên tắc, vốn ÐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020 là dự kiến; ngân sách nhà nước năm 2019 và năm 2020 được thực hiện theo dự toán và đến nay chưa có số thực, nhưng không thể chờ có số thực mới phân bổ ÐTC. Theo đó phải tính toán, phân tích sát thực tế để sớm chủ động phân bổ vốn, từ đó tác động tích cực phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH và ÐT rà soát tổng thể nguồn vốn ÐTC còn lại giai đoạn 2016-2020, chủ trì cùng Bộ Tài chính, các bộ, ngành tổng hợp để xây dựng phương án phân bổ kế hoạch ÐTC năm 2020, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, bảo đảm hài hòa các vùng miền, ưu tiên các vùng còn khó khăn, nhất là ÐBSCL và miền núi phía bắc. Thủ tướng yêu cầu Bộ KH và ÐT báo cáo rõ ràng, thông tin đầy đủ đến Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan chức năng và xã hội việc Chính phủ đã thực hiện đúng các nghị quyết của Quốc hội, trong đó có Nghị quyết 71 về điều chỉnh Kế hoạch ÐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ KH và ÐT tiếp tục tổng hợp tình hình phân bổ vốn ÐTC giai đoạn 2011-2015 để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, trong đó có hai vùng ÐBSCL và miền núi phía bắc. Thủ tướng nhấn mạnh, từ các báo cáo triển khai trong thực tế cho thấy, đây là hai vùng được ưu tiên đầu tư, trong đó có cả vốn ODA.


Thủ tướng khẳng định, trong việc phân bổ nguồn vốn ÐTC, Chính phủ đã ưu tiên bố trí vốn cho các dự án trọng điểm có tính chất liên kết vùng và mang tính lan tỏa; ưu tiên vốn cho giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm; dự án đê điều cấp bách ứng phó thiên tai; xóa đói, giảm nghèo, tháo gỡ nút thắt cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội… với tinh thần thực hiện nghiêm, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch; không để xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng lưu ý, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm đôn đốc, bảo đảm kế hoạch thu ngân sách năm 2019, bảo đảm nguồn vốn cho đầu tư phát triển mạnh mẽ; cần tiếp tục thu hút thêm nguồn ODA để bổ sung nguồn lực cho đầu tư phát triển.


* Tại cuộc họp bàn giải pháp thu xếp nguồn vốn tín dụng đầu tư xây dựng hai tuyến đường cao tốc Ðồng Ðăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là hai tuyến đường chiến lược, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả vùng Ðông Bắc, do đó chúng ta cần nỗ lực tìm giải pháp triển khai, nhất là xã hội hóa nguồn lực đầu tư chứ không chỉ dựa vào ngân sách nhà nước. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn mặc dù là các địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn quyết tâm xúc tiến triển khai hai dự án này; không chỉ là chủ trương, hai địa phương này còn ưu tiên bố trí ngân sách để hỗ trợ ban đầu nhằm thu hút các ngân hàng, nhà đầu tư vào dự án. Về tuyến đường cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tìm giải pháp tiếp tục hỗ trợ Lạng Sơn trong các dự án này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các ngân hàng thương mại nghiên cứu phương án hỗ trợ dự án để các chủ đầu tư yên tâm. Với tuyến đường cao tốc Ðồng Ðăng - Trà Lĩnh, Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành và địa phương cần làm rõ phương án tài chính của dự án (phần ngân sách T.Ư, địa phương, vốn của nhà đầu tư). Giao Bộ KH và ÐT, Bộ Ngoại giao cố gắng tìm kiếm nguồn vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các tổ chức tài chính nước ngoài để hỗ trợ thực hiện dự án, trong đó nguồn vốn ODA là hết sức quan trọng. Các Bộ: Giao thông vận tải, KH và ÐT, UBND tỉnh Cao Bằng tập trung hoàn thiện thủ tục, lập dự án tiền khả thi trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt, trong đó làm rõ nguồn lực đầu tư, khảo sát hướng tuyến hiệu quả với chi phí đầu tư hợp lý nhất.


Thủ tướng yêu cầu Thống đốc NHNN và Bộ trưởng Tài chính xem xét, tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại để có số dư tín dụng cần thiết cho hai dự án. Các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục có trách nhiệm với các dự án này. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương lập dự án tiền khả thi, khả thi dự án với luận cứ khoa học rõ ràng thì mới tính bước tiếp theo; làm việc cụ thể với các định chế tài chính nước ngoài về phương án thu hút vốn ODA đối với dự án...


Theo nhandan.com.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)