Hội thảo khoa học "Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch"

18:57, 11/09/2019

Ngày 11.9, tại huyện Khoái Châu, UBND tỉnh phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân tổ chức hội thảo khoa học "Danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch". Dự hội thảo có các đồng chí: Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Học viện Quốc phòng, Ban liên lạc Tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp Quân đội, Công an quê Hưng Yên; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố...
 

Các đại biểu dự hội thảo
Các đại biểu dự hội thảo


Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh: Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương là một trong những trang sử vẻ vang và hào hùng. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương của Triệu Việt Vương có ý nghĩa lịch sử to lớn, giúp nước Vạn Xuân non trẻ do vua Lý Nam Đế sáng lập vượt qua được những biến cố lịch sử to lớn, tiếp tục giữ vững được nền độc lập. Với nguồn tư liệu mới, những bài nghiên cứu của các nhà khoa học, những tham luận, ý kiến đóng góp của các nhà quản lý sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan, khoa học, sâu sắc và toàn diện, làm rõ thêm nhiều vấn đề về cuộc đời và sự nghiệp danh nhân Triệu Việt Vương. Qua đó, khẳng định tài năng, nghệ thuật quân sự, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương do danh nhân Triệu Việt Vương lãnh đạo trong lịch sử dân tộc nói chung, lịch sử tỉnh Hưng Yên nói riêng, đồng thời hệ thống hóa các nguồn tư liệu có liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương. Đây chính là những căn cứ khoa học trong việc hoạch định những phương án có tính khả thi cao nhằm phát huy giá trị của hệ thống di sản văn hóa liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương và giáo dục truyền thống cho thế hệ sau về sự cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 

Trình bày đề dẫn hội thảo, đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân nhấn mạnh: Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục) con của danh tướng Triệu Túc, tham gia cuộc khởi nghĩa của Lý Bí, lập nên nước Vạn Xuân năm 544. Khi quân Lương trở lại xâm lược, cuối năm 546, tại động Khuất Lão, Triệu Quang Phục được vua Lý Nam Đế giao quyền chỉ huy cuộc kháng chiến. Triệu Quang Phục đã chọn Dạ Trạch làm căn cứ. Sau khi Lý Nam Đế mất, Triệu Quang Phục xưng vương tiếp tục tổ chức cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.

 

Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương  giai đoạn 547-550, Triệu Việt Vương là người lãnh đạo, có vai trò quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến. Tài năng và nghệ thuật quân sự của Triệu Việt Vương thể hiện ở sự chủ động chuyển hướng chiến lược, thay đổi phương thức tác chiến kịp thời, hiệu quả; giữ đất hiểm, vận dụng cách đánh du kích, tiêu hao địch, từng bước xây dựng và phát triển lực lượng kháng chiến; nắm thời cơ, chủ động tổ chức phản công lớn quét sạch quân thù khỏi đất nước. Đây là những bài học lịch sử có ý nghĩa to lớn, sâu sắc và là đóng góp lý luận quan trọng của Triệu Việt Vương trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

 

Nhằm tri ân công lao to lớn của Triệu Việt Vương, nhân dân các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình và nhiều địa phương khác đã xây dựng các di tích thờ Triệu Việt Vương.

 

Tại tỉnh Hưng Yên, di tích đền thờ Triệu Việt Vương đã được phục dựng với quy mô lớn tại xã Dạ Trạch (Khoái Châu), nơi đền thờ Triệu Việt Vương trước đây đã bị thực dân Pháp phá hoại, thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với người anh hùng dân tộc Triệu Việt Vương đã có đóng góp quan trọng trong lịch sử dân tộc nói chung, lịch sử tỉnh Hưng Yên nói riêng.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo


Hội thảo lần này, Ban tổ chức đã nhận được 27 báo cáo tham luận, trong đó có 9 ý kiến tham luận của các tướng lĩnh, nhà khoa học, nhà nghiên cứu… được trình bày tại hội thảo. Các ý kiến tham luận tập trung làm rõ các nội dung về thân thế, cuộc đời của danh nhân Triệu Việt Vương (Triệu Quang Phục); Triệu Việt Vương với căn cứ Dạ Trạch và quê hương Hưng Yên trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương giành lại và bảo vệ độc lập dân tộc; phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Di tích căn cứ Dạ Trạch.  


Phát biểu kết luận nội dung hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Nguyễn Quang Ngọc đánh giá cao sự đầu tư về thời gian, tâm huyết, trí tuệ của các tham luận tại hội thảo. Mỗi công trình, tham luận, ý kiến gửi đến hoặc trình bày trực tiếp tại hội thảo là một công trình nghiên cứu độc lập, theo từng vấn đề cụ thể, trong hệ đề tài được xác định, đã phản ánh toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn công lao, đóng góp to lớn của danh nhân Triệu Việt Vương và giá trị lịch sử căn cứ Dạ Trạch. Các ý kiến, tham luận sẽ là tài liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương... Thời gian tới, các đại biểu cần tiếp tục dành thời gian cho việc nghiên cứu, khảo cứu để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch như: Quê quán cụ thể của danh nhân Triệu Việt Vương; phạm vi địa giới của đầm Dạ Trạch...


Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia dành tâm huyết nghiên cứu về danh nhân Triệu Quang Phục và tình cảm với tỉnh Hưng Yên, đã đóng góp các tham luận, các ý kiến phát biểu, thảo luận rất thiết thực, bổ ích góp phần quyết định vào thành công của hội thảo.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động thống kê, hệ thống hóa các di tích, lễ hội, thần tích, sắc phong… gắn với danh nhân Triệu Việt Vương; kết nối xây dựng các tour, tuyến du lịch phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh tham quan, chiêm bái, tìm hiểu; sưu tầm tài liệu, hiện vật, thư tịch cổ liên quan đến nhà nước Vạn Xuân, danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch để trưng bày, giới thiệu phục vụ nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đầy đủ, chính xác về danh nhân Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch; phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nơi có di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích để xứng tầm với công lao của danh nhân, đồng thời đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa; phối hợp với UBND huyện Khoái Châu, tranh thủ ý kiến tham gia của các nhà nghiên cứu, tham khảo các lễ hội gắn với danh nhân Triệu Việt Vương ở các tỉnh, thành phố, hướng dẫn nhân dân địa phương khôi phục lễ hội truyền thống. UBND huyện Khoái Châu sớm hoàn thành, có kế hoạch tổ chức khánh thành dự án xây dựng đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương tại xã Dạ Trạch bảo đảm tiến độ, chất lượng; từng bước xây dựng khu di tích Đa Hòa - Dạ Trạch và đền thờ danh nhân Triệu Việt Vương trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch chương trình giáo dục ngoại khóa đối với học sinh, sinh viên thông qua việc tham quan, tìm hiểu các di tích, các nhà tưởng niệm, lưu niệm danh nhân, bảo tàng, nhà truyền thống trên địa bàn tỉnh, trong đó có các di tích gắn với danh nhân Triệu Việt Vương, qua đó bồi đắp truyền thống cách mạng, văn hiến và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.


Trước đó, vào sáng cùng ngày, Ban tổ chức đã tiến hành lễ dâng hoa, dâng hương tại Đền Vua Rừng thờ Triệu Việt Vương tại xã An Vĩ (Khoái Châu).


Ngọc Luyện - Lê Hiếu
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)