Giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri 

17:41, 03/12/2019

Xác định việc giải quyết các vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị sẽ hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, do đó, HĐND tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri. Tại kỳ họp thứ Chín, HĐND tỉnh khóa XVI, trên cơ sở đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã xem xét, giải quyết và chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân.

 

Cử tri Tiên Lữ kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười - HĐND tỉnh khóa XVI
Cử tri huyện Văn Giang kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười - HĐND tỉnh khóa XVI


Năm 2019, do ảnh hưởng của dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi làm thiệt hại lớn về kinh tế đối với các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Nhiều hộ chăn nuôi đã thiệt hại hàng trăm con lợn, thậm chí có hộ thiệt hại đến cả nghìn con lợn. Trước những thiệt hại trên, cử tri mong muốn chính quyền các cấp hỗ trợ các hộ có đàn lợn bị bệnh dịch phải tiêu hủy để giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống.
 
Chia sẻ những khó khăn với người chăn nuôi, UBND tỉnh đã ban hành quyết định bổ sung kinh phí phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bổ sung kinh phí hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh; trong đó, số tiền hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy đợt 1 là trên 200 tỷ đồng; hiện Sở Tài chính đang tham mưu với tỉnh tiếp tục đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí đợt 2.


Với kiến nghị tỉnh quan tâm nâng cấp công trình thủy lợi bị xuống cấp, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất và chống ngập úng mùa mưa bão, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cùng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi trên toàn tỉnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm khắc phục kịp thời. Đồng thời, UBND tỉnh ban hành quyết định giao Sở Nông nghiệp và PTNT số tiền 12 tỷ đồng nâng cấp 16 công trình thủy lợi; giao các địa phương, đơn vị liên quan tiến hành nạo vét đông xuân và đắp đê Bắc Hưng Hải năm 2019 – 2020, bảo đảm phục vụ sản xuất kịp thời, hiệu quả.


Một trong những vấn đề mà cử tri các địa phương trong tỉnh phản ánh, kiến nghị nhiều nhất trong cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ Chín, đó là lĩnh vực đất đai, môi trường. Cụ thể, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các xã còn chậm, một số hồ sơ không bảo đảm, hồ sơ thiếu.


Trả lời vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã kiểm tra, đôn đốc các địa phương và đơn vị. Kết quả kiểm tra cho thấy hồ sơ đạt về mặt kỹ thuật; một số hồ sơ còn thiếu thông tin, giấy tờ pháp lý. Nguyên nhân là do sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, nhà thầu thi công và người sử dụng đất chưa chặt chẽ; ở một số địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến việc rà soát, phân loại, hoàn thiện hồ sơ và công tác xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian tới ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ phân công cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thẩm định hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Ngay sau khi tiếp nhận các ý kiến cần xử lý ô nhiễm ở một số kênh mương, dòng chảy tình trạng còn có doanh nghiệp xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, sản xuất xả bụi, khói, mùi ảnh hưởng đến đời sống của người dân; có doanh nghiệp lấn chiếm đất công… Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra và cho biết, hầu hết ý kiến của cử tri phản ánh là đúng. Sở đã phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương xử phạt hành chính một số đơn vị, doanh nghiệp vi phạm và đề nghị các đơn vị khắc phục vi phạm như: Trả lại diện tích đất lấn chiếm; buộc công ty ngừng sản xuất để có biện pháp nâng cấp hệ thống xử lý bụi, khí thải…


Về lĩnh vực giao thông, cử tri đề nghị cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho người lưu thông qua ngã tư đường nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ 39 (tại địa bàn xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên). Ngày 2.8.2019, Sở Giao thông Vận tải đã tiến hành lắp đặt hoàn thiện đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại nút giao. Qua theo dõi, tình hình giao thông hiện nay tại nút giao cơ bản bảo đảm an toàn.


Trong lĩnh vực giáo dục, cử tri ở nhiều địa phương kiến nghị cần bổ sung thêm biên chế giáo viên ở các bậc học từ mầm non đến THCS. Trả lời vấn đề này, Sở Nội vụ cho biết đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh đề nghị Trung ương bổ sung biên chế giáo viên ở các bậc học từ mầm non đến THCS năm học 2019 – 2020 đối với tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, đến nay Trung ương chưa có văn bản giao bổ sung biên chế như đề nghị của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị để sớm được bổ sung biên chế cho các bậc học còn thiếu giáo viên như hiện nay.


Về vấn đề cử tri đề nghị cần tăng mức thu tiền học thêm trong nhà trường ở bậc THCS và THPT, UBND tỉnh trả lời, hiện nay việc thu tiền dạy thêm, học thêm tại các nhà trường thực hiện theo Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND ngày 16.10.2018 của UBND tỉnh về việc quy định mức thu học phí, các khoản thu khác và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập trong các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Hưng Yên từ năm học 2018 – 2019 đến năm học 2020 – 2021. Quyết định đó tuy mới ban hành và thực thi được hơn một năm, nhưng hiện nay, mức lương cơ sở đã tăng lên 1.490 nghìn đồng, vì thế việc điều chỉnh tăng mức thu tiền học thêm như cử tri kiến nghị là hợp lý. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu trình UBND tỉnh điều chỉnh mức thu này cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.


Trong thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới trong hoạt động điều hành, có giải pháp giải quyết kiến nghị của cử tri có trọng tâm, trọng điểm và kịp thời. Đồng thời, thường xuyên giữ mối liên hệ giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri để lắng nghe ý kiến, phản ánh, giám sát các cơ quan chức năng giải quyết. Tăng cường phối hợp có hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và cơ quan hữu quan, bảo đảm các kiến nghị của cử tri đều được trả lời công khai, đúng thời hạn luật định, góp phần nâng cao vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương.


Phương MinhNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)