Khắc ghi di nguyện của Người

20:16, 01/01/2020

Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta một văn kiện lịch sử vô giá, thiêng liêng, có ý nghĩa thời đại sâu sắc, đó là bản Di chúc của Người. Khắc ghi ân tình và tự hào là địa phương vinh dự được 10 lần đón Bác về thăm, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên luôn ra sức thi đua, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mỗi chặng đường phát triển, từng bước hiện thực hóa những điều Bác từng căn dặn. Hưng Yên từ một tỉnh nghèo, thuần nông, đã dần trở thành tỉnh phát triển năng động theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Tăng trưởng kinh tế hàng năm đều cao hơn bình quân chung của cả nước. Từ năm 2017, Hưng Yên là một trong 16 tỉnh, thành phố trên cả nước tự cân đối được ngân sách. Năm 2019, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt 14.450 tỷ đồng (gấp khoảng 180 lần khi tái lập tỉnh). Diện mạo nông thôn, đô thị của tỉnh ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi, hệ thống giao thông được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ. Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả nổi bật. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 100% xã và 4 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Thành phố Hưng Yên ngày nay
Thành phố Hưng Yên ngày nay


Làm theo lời Bác, trong quá trình lãnh đạo, Đảng bộ tỉnh luôn giữ gìn sự đoàn kết và coi trọng công tác xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đến tháng 12.2019, Đảng bộ tỉnh có 13 Đảng bộ trực thuộc với 579 tổ chức cơ sở đảng, gần 70 nghìn đảng viên. Với tinh thần “mở rộng dân chủ trong Đảng”, “thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình”, toàn Đảng bộ tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, phát triển đảng viên, đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ thường xuyên được chú trọng. Tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được bố trí, sắp xếp tinh gọn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng. Hiệu lực, hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng được tăng cường. Nhiệm vụ, giải pháp về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng được tập trung thực hiện toàn diện. Công tác dân vận được cả hệ thống chính trị quan tâm thực hiện, nhất là công tác dân vận chính quyền, phong trào thi đua “Dân vận khéo”.


Cùng với việc thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm thực hiện việc học và làm theo Bác. Sau hơn 3 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, đặc điểm của từng địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như ở huyện Phù Cừ, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, cấp ủy các cấp đã tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tổ chức đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân được giải đáp, giải quyết thỏa đáng đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền. Từ đó giúp huyện thực hiện tốt Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép. Đến nay, toàn huyện đã có hơn 800/920 hộ gia đình, cá nhân tự giác giải tỏa, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; giải tỏa xong 405/405 trường hợp vi phạm hành lang giao thông.


Để việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng trong tỉnh thực hiện nền nếp, có hiệu quả việc bình xét, ghi danh đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc tổ chức triển khai sổ ghi đảng viên tiêu biểu tại các chi bộ được coi là một trong những hình thức sáng tạo của tỉnh trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Qua đó, vừa kịp thời phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến, việc làm tốt, cách làm hay, vừa tạo động lực, nhân rộng phong trào thi đua trong các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và trong bản thân mỗi cán bộ, đảng viên. Nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh đã gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu như: Cựu chiến binh Nguyễn Văn Xuân, thôn Ngải Dương, xã Đình Dù (Văn Lâm) ủng hộ hàng tỷ đồng xây dựng Trường tiểu học xã Đình Dù và làm đường giao thông trong thôn; cô giáo Trần Thị Thúy, Trường THPT Đức Hợp (Kim Động) là giáo viên được nhận Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2019 và là một trong 25 điển hình tiên tiến được vinh danh trong Chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; anh Ngô Đức Thắng, xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động) là tấm gương vượt khó, sản xuất, kinh doanh giỏi được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba…


Những kết quả đó là những bông hoa đẹp của Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên kính dâng lên Bác. Cán bộ, đảng viên và nhân dân Hưng Yên hôm nay vẫn hàng ngày, hàng giờ ghi nhớ, làm theo những lời Bác căn dặn để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Lê HiếuNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)