Ghi nhận từ đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2022

18:50, 17/03/2020

Thực hiện kế hoạch của cấp ủy cấp trên về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đến nay, toàn tỉnh có khoảng hơn 2.200 trong tổng số 2.729 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022, đạt tỷ lệ hơn 80%. Theo đánh giá, đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, bầu được cấp ủy, các chức danh lãnh đạo cấp ủy và đại biểu đi dự đại hội đảng bộ cấp trên; phát huy dân chủ, trí tuệ, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở cơ sở.
 

Đại hội Chi bộ Quân sự xã Giai Phạm (Yên Mỹ)
Đại hội Chi bộ Quân sự xã Giai Phạm (Yên Mỹ)


Sau khi Chi bộ Quân sự xã tổ chức đại hội thành công vào cuối tháng 12.2019, một số vấn đề cần quan tâm đã được Đảng ủy xã Song Mai (Kim Động) rút kinh nghiệm để việc tổ chức đại hội tại các chi bộ tiếp theo diễn ra theo đúng kế hoạch. Nhờ đó, đến ngày 8.1, tất cả 12 chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã đã hoàn thành tốt công tác tổ chức đại hội. Đồng chí Nguyễn Anh Tiến, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để đại hội các chi bộ thành công theo đúng mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã phân công mỗi đồng chí trong Ban Chấp hành phụ trách một chi bộ để chỉ đạo trực tiếp các bước chuẩn bị theo kế hoạch và đúng theo tinh thần hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và của huyện ủy. Các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng văn kiện, phương án nhân sự... đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận trên tinh thần dân chủ trước khi đi đến thống nhất. Hoạt động thông tin, tuyên truyền về đại hội Đảng các cấp tới cán bộ, đảng viên và nhân dân cũng được Đảng ủy xã triển khai thực hiện hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong các chi bộ.


Đồng chí Bùi Văn Phúc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Động cho biết: Đến hết tháng 1, tất cả 230 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở trên địa bàn huyện đã hoàn thành đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Theo đánh giá, công tác chuẩn bị đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở được thực hiện chu đáo, đầy đủ. Đại hội tiến hành đúng nguyên tắc, thủ tục, quy định của Điều lệ Đảng và các hướng dẫn của cấp trên. Nhờ chủ động trong công tác quy hoạch, bồi dưỡng và đào tạo nguồn cán bộ nên nhìn chung, các cấp ủy mới đều bảo đảm về trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ở địa phương, đơn vị.


Đối với huyện Ân Thi, đến nay đã có 197/241 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tổ chức thành công đại hội; trong đó có 14 đảng bộ xã hoàn thành tổ chức xong đại hội các chi bộ trực thuộc. Chi bộ 3 thôn Đa Lộc, xã Đa Lộc tổ chức đại hội vào cuối năm 2019. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, chi bộ đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cấy lúa có thu nhập thấp sang nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, kết hợp phát triển các ngành nghề sẵn có, dịch vụ thương mại tổng hợp. Nhờ đó, đời sống vật chất của nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người trong thôn ước đạt 39 triệu đồng/năm. Trong công tác xây dựng Đảng, chi bộ tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; kết nạp 2 đảng viên mới, chuyển Đảng chính thức cho 3 đồng chí. Hàng năm chi bộ đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tinh thần dân chủ, ý thức trách nhiệm cao, các đại biểu dự đại hội đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào báo cáo chính trị của chi bộ và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể cho nhiệm kỳ mới. 


Đồng chí Lưu Trọng Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Ân Thi cho biết: Các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở còn lại đang tập trung hoàn thiện những nội dung chuẩn bị cho đại hội theo đúng kế hoạch đề ra. Các đảng ủy cơ sở, nhất là đảng ủy các xã, thị trấn đã chủ động sắp xếp, kiện toàn các tổ chức đảng, công tác cán bộ sau khi tiến hành sáp nhập chi bộ ở những thôn, khu phố có nhiều chi bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giới thiệu nhân sự đại hội. Đặc biệt, thực hiện chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn đã được các đảng ủy trực thuộc quan tâm triển khai. Kết quả ở các chi bộ thôn, khu phố đã tổ chức đại hội có trên 90% số đồng chí trưởng thôn, trưởng khu phố trúng cử chức danh bí thư chi bộ trong nhiệm kỳ mới.     


Đồng chí Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Theo kế hoạch, trong quý I năm 2020, các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành công tác tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022. Trong thời gian tới, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo các đảng ủy cơ sở tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các chi bộ tiến hành đại hội đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn, bảo đảm số lượng, chất lượng và cơ cấu; giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các phong trào thi đua yêu nước, tạo tiền đề quan trọng cho tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Lê Hiếu
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)