Thôn Ngũ Phúc

Đảng viên tiền phong gương mẫu, quần chúng hăng hái noi theo

17:19, 24/03/2020

Với gần 40 đảng viên, Chi bộ thôn Ngũ Phúc, xã Tam Đa (Phù Cừ) đã phát huy tốt năng lực, vai trò lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH ở địa phương. Từ một vùng quê nghèo, cơ sở hạ tầng thấp kém, với sự năng động, sáng tạo, sự đoàn kết đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thôn đã bứt phá vươn lên phát triển mạnh mẽ, trở thành một điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Cán bộ, nhân dân thôn Ngũ Phúc trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả
Cán bộ, nhân dân thôn Ngũ Phúc trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả


 
Coi trọng chất lượng sinh hoạt chi bộ


Đồng chí Trần Văn Thủ, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngũ Phúc cho biết: Phát huy vai trò là hạt nhân chính trị ở địa phương, những năm qua, cấp ủy chi bộ thôn luôn coi trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi ủy, chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, qua đó xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, các đồng chí trong ban chi ủy không ngừng học tập, nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt các yêu cầu, nội dung, quy trình và cách tổ chức, điều hành buổi sinh hoạt chi bộ bảo đảm chất lượng, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương. Thực hiện quy chế làm việc, chi bộ ấn định thời gian sinh hoạt vào ngày 5 hàng tháng, sau cuộc họp giao ban Đảng ủy xã với bí thư chi bộ, trưởng các thôn trong xã. Trước mỗi buổi họp chi bộ, ban chi ủy đều chủ động họp, thống nhất, lựa chọn nội dung để đưa ra tập thể thảo luận.

Ngoài sinh hoạt chi bộ thường kỳ hàng tháng, mỗi năm chi bộ tổ chức từ 4 - 5 cuộc họp mở rộng và sinh hoạt chuyên đề, tập trung bàn về các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển KT – XH và những vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống ở địa phương. Mở đầu sinh hoạt chi bộ thường kỳ, đồng chí bí thư chi bộ thông qua bản tin nội bộ, các văn bản, nghị quyết của cấp ủy cấp trên, sau đó thảo luận, thống nhất các nhiệm vụ lãnh đạo ở địa phương. Nội dung được chi bộ dành nhiều thời gian nhất là kiểm điểm kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng...

Phát huy vai trò, trí tuệ tập thể trong sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đều tích cực thảo luận về giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong tháng như: Giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông nông thôn, công tác quản lý đất đai, chuyển đổi cây trồng, vệ sinh môi trường nông thôn, công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự, tạo nguồn phát triển đảng viên mới...Trong những năm gần đây, chi bộ thực hiện tốt việc ghi danh đối với những đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng được cấp ủy, chi bộ phân công.


Đảng viên gương mẫu, quần chúng tích cực noi theo


Trong những năm qua, cấp ủy, mỗi đảng viên trong chi bộ thôn đã phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đưa thôn từ một vùng quê với nhiều khó khăn thiếu thốn trở thành một điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Để tạo bước đột phá trong thu nhập cho người dân địa phương, chi bộ và lãnh đạo thôn đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đánh thức tiềm năng đất đai đưa các loại cây mới vào sản xuất. Theo đó, chi bộ và lãnh đạo thôn vận động nhân dân đầu tư công sức, tiền của quy hoạch vùng sản xuất, biến ruộng thành vườn, đưa các loại cây ăn quả, cây có múi vào thay thế cây lúa. Từ năm 2010 đến nay, thôn đã chuyển đổi được 148 mẫu trồng lúa sang trồng các loại cây ăn quả (chiếm 99% diện tích canh tác); trong đó có 13,5 mẫu trồng vải lai chín sớm, còn lại là những cây có múi gồm: Cam Vinh, cam Đường Canh và cam Bố Hạ. Đến nay, toàn bộ diện tích vải lai chín sớm và gần 60 mẫu cây có múi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap với tổng số 149 hộ tham gia.

Để liên kết trong sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, năm 2018, HTX nông nghiệp Ngũ Phúc được thành lập với 44 thành viên, trong đó có 7 thành viên là cán bộ, đảng viên tham gia. HTX đã sớm xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm cam; đồng thời định hướng cho các thành viên thực hiện trồng và chăm sóc cây cam theo tiêu chuẩn sạch, tăng cường sử dụng chất hữu cơ thay cho việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu bảo đảm sảm phẩm cam của HTX theo đúng tiêu chuẩn VietGAP đem lại niềm tin cho người tiêu dùng. Ở thôn Ngũ Phúc, nhiều đảng viên đã trở thành những chủ vườn cam có quy mô từ 1,5 – 3 mẫu, với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như các đảng viên: Trần Văn Bính, Đào Xuân Chỉnh, Trần Văn Toàn...

Không chỉ làm giàu cho gia đình, các đảng viên khi tham gia HTX còn tích cực tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ quần chúng trong việc nâng cao hiệu quả trồng cây ăn quả. Với sự nỗ lực đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ và lãnh đạo thôn đã làm cho vùng đất “chiêm khê mùa úng” trước đây trở thành những vùng cây ăn quả trù phú mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm đổi thay cuộc sống của người dân nơi đây. Năm 2019, thu nhập bình quân 1 ha đất canh tác của thôn đạt 280 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%.


Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thôn còn thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với các mục tiêu cụ thể. Cấp ủy, lãnh đạo thôn luôn biết dựa vào sức dân, huy động sức đóng góp của dân cho sự phát triển chung của cộng đồng. Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, chi bộ và lãnh đạo thôn luôn phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ năm 2018 đến nay, thôn đã làm mới 4 tuyến đường giao thông với chiều dài hơn 2 km, trong đó có 3 tuyến đường giao thông ra đồng phục vụ cho việc sản xuất và vận chuyển nông sản đi tiêu thụ. Trong quá trình làm đường giao thông, các đảng viên gương mẫu tiên phong trước quần chúng nhân dân về giải phóng mặt bằng, tự nguyện tháo dỡ các công trình, hiến đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Hàng chục bờ tường, công trình phụ được cán bộ, đảng viên và nhân dân tự nguyện tháo dỡ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.


Về thôn Ngũ Phúc hôm nay là những con đường bê tông kiên cố, những ngôi nhà mới xây khang trang xen lẫn những vườn cây ăn quả xum xuê. Đây là minh chứng khẳng định những kết quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương của chi bộ thôn; đồng thời là cơ sở để chi bộ được Huyện ủy Phù Cừ vinh danh chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh 5 năm liền (2015 – 2019) vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.


Hoàng Bền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)