Bài Búa liềm vàng

Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu

19:18, 19/05/2020

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã chỉ rõ: “Một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; “Muốn cho quần chúng nghe lời mình, làm theo mình thì người đảng viên từ việc làm, lời nói cho đến cách ăn ở phải thế nào cho dân tin, dân phục, dân yêu”. Thực hiện lời dạy của Người, nhiều cán bộ, đảng viên ở tỉnh ta bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác thường ngày là những hạt nhân nêu gương để nhân lên niềm tin, tạo động lực để nhân dân học tập, làm theo.

 

Những đảng viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (3.2.193 - 3.2.2020)
Những đảng viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc được Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (3.2.193 - 3.2.2020)Trên cơ sở Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25.10.2018 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, ngày 18.3.2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1506-QĐi/TU về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thuộc Đảng bộ tỉnh. Quy định nêu rõ, mỗi cán bộ, đảng viên trong Ðảng bộ tỉnh, nhất là cấp ủy viên các cấp phải nêu gương về tư tưởng chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống; tự phê bình và phê bình; quan hệ với nhân dân; trách nhiệm trong công tác; ý thức tổ chức kỷ luật và giữ gìn đoàn kết nội bộ; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong Ðảng, trong xã hội. Thực hiện quy định, mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tỉnh, nhất là người đứng đầu đã xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện và đăng ký cam kết thực hiện những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.


Nếu như trước kia vỉa hè của các tuyến đường khu phố Chợ Gạo, phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) thường bị một số gia đình lấn chiếm làm nơi bán hàng, tập kết vật liệu xây dựng, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị thì nay tình trạng đó không còn nữa. Vỉa hè, lòng đường đã thông thoáng, tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông. Những biển quảng cáo, rao vặt từng “bám trụ” trên các cột điện, bức tường... cũng đã được dọn dẹp. Theo đồng chí Trần Văn Đài, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Chợ Gạo, để có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong việc tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Từ sự nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trong khu phố đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến thành hành động của người dân cùng chung sức, đồng lòng vì một đô thị đẹp, văn minh. Cách làm của khu phố Chợ Gạo đã và đang lan tỏa sang nhiều tuyến phố khác của phường An Tảo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.


Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Thành ủy Hưng Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phong cách ứng xử văn hóa của người dân thành phố. Đối với cán bộ, công chức, Thành ủy yêu cầu phải nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, giải quyết kịp thời các công việc cho công dân, thực hiện phong cách ứng xử văn minh, lịch sự; thực hiện nghiêm việc ghi sổ đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ sự nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Thành phố tiếp tục thực hiện phong trào “Chiều thứ 6: Vì môi trường thành phố Hưng Yên sạch đẹp” tại các khu dân cư; duy trì trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trục chính, các khu vực công cộng, đông dân cư, nhất là khu vực các chợ; giải quyết dứt điểm các “điểm nóng” về vệ sinh môi trường ở các phường, xã, các khu vực tập kết rác thải. Công tác chỉnh trang đô thị như: Cải tạo vỉa hè, cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, đường dây cấp điện và thông tin liên lạc trên các tuyến phố chính… được triển khai, góp phần làm cho bộ mặt cảnh quan của thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.


Thực hiện quy định nêu gương, Huyện ủy Ân Thi đã chỉ đạo, căn cứ tình hình thực tế ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương mà bí thư cấp ủy, người đứng đầu  lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề khó khăn, phức tạp để đăng ký làm nội dung đột phá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vốn là địa phương có xuất phát điểm thấp nhưng xã Bắc Sơn (Ân Thi) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới, diện mạo của một xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những con đường liên thôn, liên xóm, đường trục chính của xã được bê tông hóa sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đạt được kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Phạm Văn Cam, Bí thư Đảng ủy xã. “Tôi luôn tâm niệm rằng bản thân là một đảng viên phải luôn xác định, ngoài việc gương mẫu trong từng lời nói, phải gương mẫu trong việc làm, để góp phần vào sự phát triển của quê hương mình” - đó là chia sẻ của đồng chí Phạm Văn Cam khi nói về việc phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Khi Nhà nước có chủ trương vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, với suy nghĩ “đảng viên đi trước”, đồng chí Phạm Văn Cam đã vận động gia đình hiến hơn 100m2 đất để làm đường giao thông, bởi theo đồng chí “Không có sự vận động nào tích cực hơn là hành động, việc làm thực tế của mình”. Noi gương người đứng đầu cấp ủy, từ chỗ còn băn khoăn, các hộ dân khác đã đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ công trình để làm đường. Kết quả, có 234 hộ tự nguyện hiến 4.200m2 đất và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động.  Đến nay, 100% các tuyến đường trong xã được mở rộng, bê tông hóa tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.


Phát huy trách nhiệm nêu gương không chỉ có những “đầu tàu” tại các địa phương, đơn vị, khu dân cư mà các đảng viên trong các cơ quan, đơn vị cũng đang tích cực hàng ngày, hàng giờ đóng góp công sức của mình vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Một trong số đó là Tiến sỹ Vũ Xuân Trường, giảng viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên. Với tinh thần trách nhiệm cao, từ năm 2011 đến nay, thầy Vũ Xuân Trường đã hướng dẫn nhiều sinh viên giỏi tham gia cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc hàng năm, đạt 1 giải nhì, 12 giải ba. Bên cạnh đó, thầy còn tham gia biên soạn và xuất bản 2 giáo trình, 3 cuốn sách chuyên khảo tại các nhà xuất bản uy tín. Đặc biệt, thầy đã nghiên cứu và có 27 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI. Với những thành tích đó, thầy giáo Vũ Xuân Trường đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đảng viên trẻ tiêu biểu của tỉnh; đề cử "10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2019"...


Có thể thấy từ thực tiễn, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều cán bộ, đảng viên đổi mới phong cách, tác phong làm việc đã trở thành tấm gương sáng về lòng tận tụy, ý thức dấn thân, tinh thần xông pha vào những việc khó, miệt mài học tập, siêng năng rèn luyện, chăm chỉ lao động sáng tạo và giành được nhiều kết quả, thành tích cao trong công tác, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân yêu mến, tin tưởng... Họ thực sự phát huy vai trò là hạt nhân, là những đảng viên gương mẫu, tiên phong nòng cốt, đảm nhiệm vai trò lãnh đạo và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong các địa phương, cơ quan, đơn vị, xứng đáng với lời nhắc nhở của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. 


Lê HiếuNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)