Khai mạc Đại hội đồng AIPA 41: Vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, vững mạnh

18:52, 08/09/2020
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng hội nghị bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh: Duy Linh)
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng hội nghị bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh: Duy Linh)

Sáng 8-9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC), Hà Nội, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trang trọng tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Dịp này, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu trực tuyến chào mừng khai mạc Đại hội đồng AIPA 41.


Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020; Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA; Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia ASEAN 2020; các vị Chủ tịch Quốc hội, các Trưởng đoàn thành viên Nghị viện AIPA; đặc biệt có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc; các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN, quan sát viên, khách mời và các tổ chức quốc tế; cùng hơn 380 đại biểu quốc tế từ 30 đoàn dự lễ khai mạc trực tuyến từ 43 điểm cầu trên thế giới.


Phát biểu trực tuyến chào mừng lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 41, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước thành viên cùng đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế, vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA 41 lần này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và định hướng phát triển sau năm 2025, ứng phó hiệu quả với những biến động phức tạp của môi trường quốc tế, khu vực và các thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng, Đại hội đồng AIPA lần này hướng đến "tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng" nhằm mục tiêu hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm.
 

  Đại hội đồng AIPA 41 là hoạt động quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 do Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm. Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ b đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010).
  Đại hội đồng AIPA 41 là hoạt động quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 do Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm. Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và lần thứ b đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA (Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên giữ chức Chủ tịch vào năm 2002, lần thứ hai vào năm 2010).


Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế và lấy người dân làm trung tâm


Phát biểu tại lễ khai mạc, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới Đại hội đồng AIPA 41 những lời chúc mừng thân ái, tốt đẹp nhất; đồng thời bày tỏ sự thống nhất cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh năm 2020 mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và là mốc đánh giá triển khai giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Đặc biệt, trong bối cảnh bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tình hình quốc tế diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, ASEAN đã phát huy tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, AIPA là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong ASEAN. Trong những thập kỷ qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định; hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực chúng ta.


Tại Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ có sự hợp tác chặt chẽ, bổ sung lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ lập pháp và hành pháp vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Tầm nhìn ASEAN 2025. Năm Chủ tịch AIPA 2020, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam, đã chủ động tổ chức rất nhiều hoạt động thúc đẩy vai trò của AIPA, mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện thế giới IPU...
 

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại lễ khai mạc. 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại lễ khai mạc. 


Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cũng đã đề xuất một số nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với Quốc hội và Chính phủ các nước ASEAN.  
Một là, kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; chú trọng đẩy mạnh liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia.


Hai là, các Nghị sĩ, Nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng Chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.


Ba là, các Nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực.


Bốn là, đề cao đối thoại và tiếng nói quý báu của các vị đại biểu Quốc hội, các Nghị sĩ thành viên AIPA cùng kênh Chính phủ thúc đẩy tinh thần gắn kết người dân, góp phần làm sâu sắc thêm các giá trị và bản sắc văn hóa ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau.


“Đối thoại Lãnh đạo cấp cao ASEAN - AIPA tại Hội nghị ASEAN 36 là hiệu quả và cần được phát huy. Đối thoại đã giúp các Chính phủ triển khai nhiều chính sách nâng cao đời sống, an sinh xã hội; đồng thời cũng chuyển tải những hành động, việc làm của các Chính phủ tới người dân và vì lợi ích của người dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cho biết.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vượt qua khó khăn, Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng với sự chung tay của các Chính phủ và Nghị viện thành viên, ASEAN sẽ tự tin tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng thành công Cộng đồng đoàn kết, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng và phồn vinh.


Quốc hội Việt Nam đã góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA, mở rộng kết nối AIPA với IPU


Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 nêu rõ, lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.


Đây là lần thứ ba, Quốc hội Việt Nam vinh dự đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA và đăng cai Đại hội đồng AIPA. Sự kiện này khẳng định vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quốc tế của AIPA trong các cơ chế hợp tác đa phương, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nghị sĩ của dân, do dân và vì nhân dân.


Đặc biệt, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, cùng với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020, biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.  
 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu khai mạc. 
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu khai mạc. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, Ủy ban Kinh tế AIPA sẽ thảo luận về chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Về chính trị, AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đóng góp duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. Các nghị sĩ sẽ cùng nhau trao đổi về chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”.


Tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Xã hội AIPA sẽ thảo luận về chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19” và Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”.


Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA để bàn về “Sự tham gia của các Nghị sỹ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Đại hội đồng.


Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời, chủ động thích ứng, phối hợp chặt chẽ, gắn kết với Quốc hội, Nghị viện các nước ASEAN tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy vai trò của AIPA, các Nghị viện, Nghị sĩ thành viên AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột. Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng tích cực mở rộng kết nối AIPA với Liên minh Nghị viện thế giới IPU, tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, lan tỏa thông điệp thúc đẩy ngoại giao nghị viện và hành động nghị viện.


“Vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN tới năm 2025 và những năm tiếp theo, chúng ta cùng củng cố sự đoàn kết, hợp tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thấu hiểu và chia sẻ trong AIPA, lấy lợi ích của người dân là trung tâm hành động trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc gia và pháp luật quốc tế. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; mở rộng hợp tác với các tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới, góp phần đổi mới hoạt động và nâng cao hiệu quả của AIPA”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
  
Để Đại hội đồng thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 bày tỏ mong muốn các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp nhiều sáng kiến mới trên tinh thần xây dựng và hợp tác vì tương lai phát triển của ASEAN và AIPA.


Theo nhandan.com.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)