Điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình

17:53, 08/03/2020

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, bệnh Covid-19 vừa có Công điện số 374/CĐ-BCĐQG gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc điều tra, xử lý ổ dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình.

(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

 
Ngày 6-3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nam, 27 tuổi, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn ngày 4-3 trên chuyến bay VJ981 từ thành phố Daegu, Hàn Quốc và được cách ly tập trung tại Trường Quân qự, Quân Đoàn I, tổ 19, phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Bệnh nhân được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR ngày 6-3. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với tình trạng ổn định.


Thực hiện Công văn 79-CV/TƯ ngày 30-1-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các Chỉ thị, công văn của Thủ tướng Chính phủ: Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28-1-2020, Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31-1-2020, Công điện 156/CĐ-TTg ngày 2-2-2020, Công văn số 164/TTg-KGVX ngày 3-3-2020, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-2-2020 về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia điện và đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình triển khai ngay một số nội dung công tác sau:


Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số hiệu VJ981 ngày 4-3-2020 của Vietjet xuống sân bay Vân Đồn để xác định địa chỉ cách ly tập trung những người này. Đồng thời, thông báo ngay cho chính quyền địa phương nơi có hành khách được cách ly, thực hiện các biện pháp giám sát và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.


Bộ Quốc phòng phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tổ chức cách ly, thực hiện phòng chống lây nhiễm, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại Trường Quân sự, Quân đoàn I.


Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện: Tổ chức điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân tại khu cách ly, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu cách ly. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại khu cách ly vàtất cả những người được cách ly tập trung tại Trường Quân sự, Quân đoàn I, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khóthở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.


Khi có trường hợp biểu hiện (sốt, ho, khó thở) phải tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường khu cách ly tập trung tại trường Quân sự, Quân đoàn I; phương tiện chuyên chở và các khu vực có liên quan khác (nếu có) theo đúng quy định tại Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh Covid-19, ban hành kèm theo Quyết định số 343/QĐ-BYT ngày 7-2- 2020 của Bộ Y tế. Ban chỉ đạo yêu cầu tỉnh báo cáo kết quả giám sát, điều tra dịch bệnh Covid-19 tại Ninh Bình về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.


Cũng trong ngày hôm qua, 7-3, Bộ Y tế có Thông báo số 375/TB-BYT gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự, Quân Đoàn I trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đây là trường hợp bệnh Covid-19 xâm nhập đầu tiên tại khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đã từng đi qua khu vực có dịch ở Hàn Quốc trước khi về Việt Nam, là trường hợp bệnh thứ 18 của Việt Nam.


Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Ninh Bình và Quân đoàn I tổ chức tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân tại khu cách ly, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu cách ly; Bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình nơi điều trị bệnh nhân. Chuyển các trường hợp tiếp xúc gần là những người cùng phòng ở khu cách ly tập trung đến cách ly ở các cơ sở y tế; Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng lây nhiễm, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế; Truyền thông tại khu vực cách ly về các biện pháp chủ động phòng bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh Ninh Bình.


Theo Nhandan.com.vn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)