Làm thủ tục hành chính tại nhà

22:11, 27/11/2018

“Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi”, 3 thủ tục này giờ đã được liên thông “3 trong 1” ở nhiều địa phương của Hưng Yên. Nghĩa là người dân chỉ cần đến bộ phận “một cửa” của xã một lần là làm được các thủ tục đó, thay vì phải đi đến nhiều nơi, đi lại nhiều lần… như trước đây. 

Thực
Thực hiện mô hình liên thông "3 trong 1" tại xã Đình Dù (Văn Lâm)
Tiện ích, giảm thời gian đi lại, giảm chờ đợi! Ai cũng hài lòng với cách làm này dù đã trải qua, hay mới chỉ nghe nói đến vì nó tạo thuận lợi cho người dân. Hàng chục nghìn công dân đã được hưởng lợi từ việc cải cách tưởng chừng nhỏ mà khá ấn tượng này. Tiếc là, việc liên thông đó chưa được thực hiện ở tất cả các xã trong tỉnh. Dù vậy, đây cũng là một trong các chuyển biến đáng mừng của công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. 
 
Việc cải cách hành chính để “gọn thủ tục, giảm chờ đợi” thông qua cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”… là những bước tiến được người dân mong đợi. Và nay, một thay đổi đột phá rất đáng kỳ vọng khác đã mở ra khi người dân có thể làm thủ tục hành chính tại nhà, qua điện thoại thông minh. Tây Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước áp dụng mô hình này. 
 
Theo đó, khi người dân cần làm một số thủ tục hành chính, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, chụp lại và gửi qua Cổng hành chính công của tỉnh trên Zalo. Khi hồ sơ giải quyết xong, người dân sẽ nhận được thông báo và mang theo giấy tờ gốc đến cơ quan nhà nước để đối chứng, nhận kết quả và đóng lệ phí (nếu có). Chẳng hạn như trường hợp bố mẹ muốn đăng ký khai sinh cho con. Thay vì phải đi đến xã, phường, chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ, người dân chỉ cần truy cập vào Cổng hành chính công của tỉnh, chọn mục đăng ký khai sinh, điền các thông tin cần thiết và đính kèm hình ảnh hồ sơ theo yêu cầu như Giấy chứng sinh, tờ khai theo mẫu, sau đó nhấn “Gửi hồ sơ” là hoàn tất…
 
Ưu điểm của mô hình là người dân chỉ cần đến Trung tâm hành chính một lần duy nhất để cán bộ đối chiếu giấy tờ gốc và nhận kết quả hồ sơ về rất nhanh chóng.
 
Đến nay, cả nước có hơn 30 tỉnh, thành phố đã và đang kết nối kỹ thuật triển khai mô hình chính quyền thông minh trên Zalo, với mục tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa giao dịch giữa chính quyền và người dân, nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất…
 
Trong lúc này, Hưng Yên đón nhận tin mừng được nhiều người mong sẽ góp phần đắc lực khi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính của tỉnh. Đó là kết quả xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông năm 2018 do Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Hội Tin học Việt Nam công bố, Hưng Yên lần đầu tiên lọt vào top 10 tỉnh, thành phố trong toàn quốc dẫn đầu bảng xếp hạng, với vị trí thứ 9, tăng đột phá vượt 22 bậc so với năm trước…  
 
Thời gian qua, những bước tiến tích cực trong công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh đã góp phần hạn chế phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực. Tuy vậy, công tác này vẫn còn các tồn tại, hạn chế khiến người dân còn phàn nàn… Làm thủ tục hành chính trực tuyến được coi là bước ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách thiết thực, hiệu quả, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính. Hưng Yên bởi thế cũng sẽ không chậm chễ!  
 
Minh Huệ
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)