Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka: Đưa nước sạch đến người dân

15:09, 09/11/2018
Nhằm cung cấp nước sạch cho nhân dân vùng nông thôn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, đồng thời thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh và hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Nhà máy nước Ngọc Tuấn Nagaoka (Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka) đã được khởi công xây dựng từ năm 2017 trên địa bàn xã Chính Nghĩa (Kim Động). 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan phòng điều khiển vận hành trạm bơm nhà máy
Các vị lãnh đạo tỉnh tham quan phòng điều khiển vận hành trạm bơm nhà máy
Nhà máy có tổng mức đầu tư đến nay đạt gần 200 tỷ đồng. Công suất thực tế giai đoạn 1 của nhà máy đã đạt 15 nghìn m3/ngày đêm, phạm vi cấp nước của nhà máy gồm 9 xã thuộc huyện Kim Động và 2 xã thuộc huyện Ân Thi. Nhà máy áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại và tự động hóa đồng bộ, trong đó công nghệ xử lý lọc nước đa cấp của Israel bằng chất liệu lọc sinh học tự tái tạo vật liệu lọc kết hợp với đá thạch anh. Với công nghệ trên, không có nước thải ra môi trường, chất thải duy nhất là phù sa, cát lắng. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka cho biết: Toàn bộ quy trình xử lý trong dây chuyền sản xuất được hệ thống xử lý trên phần mềm quản lý SCADA của Nhật Bản. Từ trạm bơm lấy nước nguồn từ sông Hồng về nhà máy xử lý được kết nối bằng hệ thống mạng ảo VPN, mẫu nước nguồn và nước thành phẩm được phân tích trực tuyến trong suốt toàn bộ quy trình xử lý và cho kết quả chính xác. Song song với việc xét nghiệm các chỉ tiêu trực tuyến, công ty xét nghiệm định kỳ hàng ngày, tuần, tháng theo quy định tại Thông tư số 50/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong quá trình hoạt động, chất lượng nước đầu vào và đầu ra luôn được giám sát nghiêm ngặt, có bất cứ chỉ số nào chưa đạt theo mức cho phép, hệ thống tự động dừng lại để công nhân vận hành kiểm tra, xử lý. Do vậy, chất lượng nước luôn bảo đảm theo QCVN 01:2009/BYT ngày 17.6.2009 (tiêu chuẩn nước sạch ăn uống).
nhân dân trong vùng cấp nước tham quan nhà máy
Nhân dân trong vùng cấp nước tham quan nhà máy
Với chiều dài gần 500 km, hệ thống tuyến ống phân phối và tuyến ống dịch vụ đều được đầu tư đồng bộ với chất liệu ống nhựa HDPE, để quản lý toàn bộ đường ống nước nguồn và đường ống dịch vụ, công ty đã đầu tư hệ thống công nghệ kiểm soát áp lực, lưu lượng từ xa bằng không gian ảo. Do vậy bảo đảm tiết kiệm tối đa lượng nước thất thoát và kiểm soát chặt áp lực cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, công ty tiếp nhận công trình cấp nước tại thị trấn Lương Bằng. Qua hai tháng tiếp nhận, đến nay công ty đã hoàn thành việc đầu tư mới toàn bộ hệ thống đường ống trục chính và tuyến ống dịch vụ, khắc  phục những khó khăn do toàn bộ tuyến đường ống cũ và cụm đồng hồ đo nước của các hộ dân trước đây lắp đặt, sử dụng trên 20 năm đã bị han gỉ, thủng, cặn lắng.
cụm xử lý lắng lọc
Cụm xử lý lắng lọc
Trong quá trình đầu tư, xây dựng, Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Việc huy động kinh phí đấu nối của các hộ dân có nhu cầu lắp đặt cụm đồng hồ thỏa thuận theo Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11.7.2007 của Chính phủ về việc sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch; Quyết định số 16/2018/QĐ-UBND ngày 15.4.2018 của UBND tỉnh quy định sản xuất, cung cấp, sử dụng nước sạch và bảo vệ công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; Quyết định số 65/QĐ-UBND ngày 15.1.2018 về việc công bố định mức dự toán lắp đặt 1 cụm đồng hồ đo nước trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka là đơn vị duy nhất trong các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nước sạch trên địa bàn tỉnh nhập khẩu đồng hồ cấp độ C của Pháp (cấp cao nhất trong phân cấp đồng hồ đo nước theo quy định), chỉ áp dụng lắp đặt cho nước đạt tiêu chuẩn ăn uống. 
 
Ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết: “Việc Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka đầu tư trên địa bàn rất phù hợp với chủ trương của tỉnh kêu gọi, thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tập trung để cấp cho người dân sử dụng với  nguồn nước là sông Hồng, sông Luộc”. 
 
Theo báo cáo của huyện Kim Động, hiện nay, trong tất cả các đơn vị cung cấp nước sạch tập trung trên địa bàn huyện, Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka là đơn vị đi đầu trong việc đầu tư quy trình công nghệ xử lý hiện đại, có thể loại bỏ được hầu hết các chất độc hại trong quá trình xử lý, chất lượng nước cung cấp đạt tiêu chuẩn ăn uống theo QCVN 01: 2009/BYT. Để kiểm nghiệm chất lượng nước trong vùng cấp nước, công ty đã lấy mẫu nước khoan của hộ ông Đỗ Đức Thịnh, xã Chính Nghĩa và mẫu nước mua của hộ bà Ngô Thị Ngân, xã Nhân La để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, mẫu nước mưa có độ PH cao vượt mức cho phép, mẫu nước giếng khoan có các chỉ số Pecmanganat, Clorua, Mangan, Coliform tổng số vượt tiêu chuẩn cho phép ở mức cao.
Người dân thị trấn Lương Bằng (Kim Động) sử dụng nước từ Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka
Người dân thị trấn Lương Bằng (Kim Động) sử dụng nước từ Công ty TNHH nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka
Tuy mới đưa vào sử dụng, nhưng nhà máy đã có trên 4 nghìn khách hàng sử dụng. Đón dòng nước mát, sạch từ Nhà máy nước Ngọc Tuấn Nagaoka, chị Hoàng Thị Hằng, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) cho biết: Từ khi sử dụng nước từ Nhà máy nước Ngọc Tuấn Nagaoka, tôi thấy nước trong, khử mùi sạch sẽ, sinh hoạt và sử dụng trong nấu ăn, uống trực tiếp. Bác Nguyễn Đình Cứ, xã Xuân Trúc (Ân Thi) cho biết: Tuy nhà tôi ở xa điểm cấp nước, song nước được cấp bảo đảm 24/24h, đủ áp lực lên tới tầng 3, tầng 4. Tôi rất hài lòng và yên tâm khi sử dụng nước sạch Ngọc Tuấn.
 
Đào Doan
 

Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)