Nét mới lễ hội đình làng Yên Lịch

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch, đông đảo nhân dân xã Dân Tiến (Khoái Châu), con em xa quê, du khách thập phương lại nô nức trở về tham dự lễ hội truyền thống Đình làng Yên Lịch (xã Dân Tiến), hoà mình trong các trò chơi dân gian độc đáo, tưởng nhớ công lao to lớn của Đức thánh Nguyên soái Ngũ Nhạc Đại Vương và Nàng Mây công chúa đã có công trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ bình yên cho quê hương đất nước.
Ông Dương Thành Khoát, Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc xã Dân Tiến cho biết:  Nhạc Công là vị tướng văn võ song toàn, được vua Lý Thần Tông  hết sức tin cậy, là người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm Chân Lạp của dân tộc ta. Thân thế, sự nghiệp, vai trò của Nhạc Công triều nhà Lý  đã được sử sách ghi nhận, hơn một nghìn năm nay được nhân dân tôn vinh và thờ phụng. Sau khi mất, ông được nhà vua phong là Nguyên Soái Ngũ Nhạc Đại Vương và em gái của Ngài là Quách Nương được phong là Nàng Mây công chúa, được dân làng Yên Lịch lập đình  thờ. Qua bao thăng trầm của lịch sử, đình  thờ đã được nhân dân trong xã và khách thập phương gìn giữ, tu bổ. Năm 2007, đình làng Yên Lịch thờ Nguyên Soái Ngũ Nhạc Đại Vương và Nương Mây công chúa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Lễ hội truyền thống đình làng Yên Lịch hàng năm được tổ chức trang trọng, được đông đảo nhân dân trong và ngoài xã tham dự. 
 
Lễ tế đình làng Yên Lịch
Lễ tế đình làng Yên Lịch

Trong lễ hội, ngoài phần tế lễ, dâng hương, Ban tổ chức còn tổ chức biểu diễn văn nghệ, thi đấu bóng chuyền, chọi gà, múa rồng, múa lân, cờ tướng, hội thi tiếng hót chim chào mào...  Điểm mới của lễ hội năm nay là Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với Hội chim cảnh huyện Khoái Châu tổ chức hội thi giao lưu tiếng hót chim chào mào huyện Khoái Châu lần thứ I. Tham gia hội thi có hơn 200 lồng chim đến từ 20 câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam… Đây là dịp để các thành viên các câu lạc bộ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và sở thích chung với thú chơi tao nhã này.

Hội thi giao lưu tiếng hót chim chào mào huyện Khoái Châu lần thứ I
Hội thi giao lưu tiếng hót chim chào mào huyện Khoái Châu lần thứ I

Anh Nguyễn Văn Hưng, hội viên CLB chim chào mào Hội quán Bắc- Trung- Nam (Phù Cừ), cho biết: Những năm gần đây, thú chơi chim chào mào trên địa bàn tỉnh ta được nhiều người chơi chim cảnh ưa chuộng. Bởi, chim chào mào là giống chim dễ nuôi lại thân thiện với con người. Không giống các loại chim cảnh khác, chim chào mào chỉ cần ăn hoa quả và bột, quá trình sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật, giá thành lại phù hợp với tất cả các tầng lớp có thú chơi chim. Hơn nữa, chào mào là loài được giới chơi chim cảnh đánh giá có tiếng hót hay, lảnh lót, lúc trầm lúc bổng với rất nhiều âm tiết và giọng điệu, phong thái chiến đấu đẹp, uy dũng. Đến với hội thi này, anh Hưng mang theo 2 con chim chào mào đẹp nhất, kết quả là một con đã giành giải nhất hội thi.

Sôi nổi, hào hứng với các trò chơi trong phần hội của lễ hội đình làng Yên Lịch, nhất là hội thi tiếng hót chim chào mào huyện Khoái Châu lần thứ I đã để lại dấu ấn đậm nét cho nhân dân trong và ngoài xã. Qua lễ hội năm nay, nhiều người chơi chim cảnh mong muốn và hi vọng  thú vui tao nhã này sẽ ngày càng được lan rộng trên khắp các làng quê, lôi cuốn được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp, nhất là các bạn trẻ mới bước vào đời, đang bị dao động trước những thú vui vô bổ hay các trò chơi thiếu lành mạnh. Khi thú chơi này được nhân rộng, chắc chắn đời sống tinh thần, môi trường sống nơi thôn quê sẽ được nâng lên, ngày càng trong sáng, thuần khiết.
 
PV
 
;