Chuyện về người anh hùng bắt sống tướng Đờ Cát

Đại tá Hoàng Đăng Vinh, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, người tham gia bắt sống tướng Đờ Cát trong chiến thắng Điện Biên Phủ, năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng vẫn minh mẫn và nhanh nhẹn. Bên chén nước chè nóng, chúng tôi trò chuyện với Đại tá, trên tay ông cầm chiếc Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên mà Bác Hồ trao tặng năm xưa bồi hồi, xúc động… 
Đại tá Hoàng Đăng Vinh (người ngồi giữa) kể chuyện về chiến dịch Điện Biên Phủ.
Đại tá Hoàng Đăng Vinh (người ngồi giữa) kể chuyện về chiến thắng Điện Biên Phủ.
Sinh ra và lớn lên ở xã Tiên Tiến (Phù Cừ) Hoàng Đăng Vinh chứng kiến cảnh dân làng bị giặc Pháp đánh phá, cướp bóc. Bản thân ông cũng từng bị giặc bắt và tra tấn, đánh đập. Tháng 9.1952, ông nhập ngũ vào Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1, với ý chí muốn được chiến đấu để giải phóng quê hương.
 
Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ngay trong trận đánh đầu tiên bảo vệ công sự trận địa trước đồi Him Lam, ông đã cùng đồng đội anh dũng chiến đấu, đẩy lùi được cuộc tiến công của địch. Sau khi đồi A1 bị ta đánh sập, đơn vị của Hoàng Đăng Vinh đảm nhận nhiệm vụ đánh điểm cao 507, sau 2 lần đột kích dũng mãnh chỉ trong vòng 30 phút, Đại đội 360 đã xung phong chiếm lĩnh hoàn toàn điểm cao 507, sau đó đánh sang điểm cao 508, 509 dọc theo chiến hào tiến vào trung tâm.
 
Thời gian có thể làm đôi mắt của người anh hùng mờ đi, đôi chân có thể chậm lại, nhưng cảm xúc trong giây phút ông cùng đồng đội nhận lệnh vào hầm bắt tướng Đờ Cát vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của người lính già. Đại tá Hoàng Đăng Vinh hồi tưởng lại: “Khi chúng tôi vào hầm thì nhìn thấy hơn 20 tên sĩ quan Pháp nhốn nháo hết cả lên, họ co rúm lại, có tên chui vào gầm bàn. Đại Đội trưởng Tạ Quốc Luật đã ra lệnh bằng tiếng Pháp, tất cả bọn chúng đều bỏ vũ khí và giơ tay đầu hàng, riêng tướng Đờ Cát vẫn ngồi im, thấy thế, Đại Đội trưởng Tạ Quốc Luật ra lệnh cho tôi vào bắt tướng Đờ Cát phải đầu hàng. Toàn bộ Bộ chỉ huy của quân Pháp ở Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ sau đó bị dẫn giải về đồi E, nơi Trung đoàn 209 đặt sở chỉ huy và giao cho cấp trên.
 
Với những chiến công xuất sắc trong chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 19.5.1954 Hoàng Đăng Vinh là một trong những đại biểu vinh dự được chúc mừng sinh nhật Bác, được Bác tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và trực tiếp gắn Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên.
 
Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, Hoàng Đăng Vinh lại cùng đồng đội bước tiếp vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trên các chiến trường Quảng Bình, Vĩnh Linh hay chiến đấu trên đất bạn Lào, ông đều phát huy tinh thần chiến sỹ Điện Biên, lập nhiều thành tích trong chiến đấu và được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương các loại. Ghi nhận những thành tích xuất sắc của ông, ngày 10.8.2015, Chủ tịch Nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân cho Đại tá Hoàng Đăng Vinh vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
 
Năm 1990, Đại tá Hoàng Đăng Vinh về nghỉ hưu tại khu công binh, phường Vũ Ninh (thành phố Bắc Ninh). Không ngại khó, ngại khổ, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội và được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Đối với những hội viên Hội CCB thành phố Bắc Ninh nơi Đại tá Hoàng Đăng Vinh sinh hoạt, ông không chỉ là một chiến sỹ Điện Biên nổi danh với chiến công bắt tướng Đờ Cát trong chiến thắng Điện Biên Phủ mà ông còn là CCB gương mẫu luôn đi đầu trong mọi phong trào của Hội và địa phương, là tấm gương trong cuộc sống đời thường. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, luôn đi đầu trong công việc, ông được cán bộ, đảng viên trong chi bộ tin tưởng, quý mến; ông sáng tạo lồng ghép chương trình văn nghệ hát các ca khúc cách mạng vào các buổi sinh hoạt chi bộ, tạo sự phấn khởi, vui tươi cho đảng viên, chất lượng sinh hoạt Đảng được nâng cao. Sau đó, ông tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội CCB phường Vũ Ninh, rồi Chủ tịch Hội CCB thành phố Bắc Ninh cho đến năm 2007. Trong 17 năm công tác xã hội tại địa phương dù ở vị trí công tác nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh khen thưởng.
 
Giờ đây, hơn 60 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, những người đồng đội cùng ông vào hầm bắt sống tướng Đờ Cát đã không còn, Đại tá Hoàng Đăng Vinh, Anh hùng LLVT nhân dân vẫn nhiệt huyết, miệt mài đi truyền ngọn lửa Điện Biên cho thế hệ trẻ thông qua việc nói chuyện ở các trường quân sự, các đơn vị và các địa phương trong cả nước.
 
Đức Tuấn
 
;