Nhớ về người Anh hùng của ngành Giao thông vận tải Hưng Yên

23:01, 30/09/2017
Thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, cùng với quân dân cả nước, lực lượng ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hưng Yên đã anh dũng giữ vững mạch máu giao thông. Trên các tuyến đường, triền sông đã vang lên lời thề son sắt “Sống bám cầu, bám đường - Chết kiên cường dũng cảm”. 
b
Anh hùng lao động, Liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ
Là người con tiêu biểu của ngành GTVT Hưng Yên đã hy sinh vẻ vang anh dũng, Anh hùng lao động, liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ, sinh năm 1927, ở thôn Đằng Châu, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên là tấm gương ngời sáng cho các thế hệ sau.
 
Xuất thân từ gia đình nghèo, nhà đông anh em, sau khi lập ra đình, ông Nguyễn Văn Ngũ chuyển về sinh sống tại tiểu khu Hoàng Hanh (nay là khu phố Bãi Sậy, phường Minh Khai, thành phố Hưng Yên). Để nuôi 6 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn, với diện tích đất gần 100m2, ông chỉ dành phần nhỏ để gia đình sinh hoạt, còn lại dành đất xây dựng chuồng nuôi lợn lái, lợn thịt. Bởi vậy, người dân khu phố nơi ông Ngũ sinh sống thường hay gọi thân mật là ông “Năm heo”. Tên gọi bình dị toát lên sự thân thiện, tính cách cần cù, chịu khó của ông Ngũ trong đời thường...
 
Anh Nguyễn Văn Thắng, con trai liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ chia sẻ: “Ngày đó, gia đình tôi là hộ chăn nuôi lợn đầu tiên ở khu phố, bố tôi rất chịu khó, chăm sóc đàn lợn không kể ngày đêm. Nhớ có lần, bố tôi “mắc màn” cho lợn lái trong thời gian vào lứa đẻ, người dân xung quanh đến chơi đều khen chuồng trại sạch sẽ, cha tôi còn tỉ mẩn mua rất nhiều khoai lang về ủ trong chum, khi lên men thì mới cho lợn ăn…”. 
 
Với tính cách cởi mở, hòa đồng, hết lòng giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn, ông Ngũ được mọi người yêu mến, nể phục. Ông Phan Văn Mười, vừa là hàng xóm, vừa là em kết nghĩa của liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ bồi hồi nhớ lại: “Anh Ngũ tốt tính lắm. Tuy công việc lái xe bận rộn nhưng anh luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo cho gia đình và luôn là một công dân tiêu biểu, gương mẫu”.
 
Liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ từng làm phụ xe, thợ sửa xe, rồi làm công nhân lái xe khách thuộc Công ty ô tô vận tải hành khách (Ty Giao thông vận tải tỉnh Hải Hưng). Ông luôn coi xe như một người bạn thân thiết của mình. Anh Thắng nhớ lại: “Xe ô tô của bố tôi lúc nào cũng sạch như mới. Xe đi xa về là bố tôi mang giẻ lau chùi, rửa xe. Tôi nhớ có lần bố nói chuyện với cả nhà về nghiệp lái xe: “Làm nghề gì cũng phải có tâm, có trách nhiệm. “Yêu xăng như máu” thì nghiệp mới bền được”. Chiếc xe ô tô khách mang biển kiểm soát 34A – 0197 gắn bó cùng ông Ngũ suốt gần 20 năm, rong ruổi trên chặng đường 50 vạn km bảo đảm an toàn. Trong mọi nhiệm vụ được giao, ông luôn hoàn thành xuất sắc, được khen ngợi là người bảo dưỡng xe tốt, lái xe an toàn. 
giám đốc Sở GTVT tặng quà cho gia đình
Giám đốc Sở GTVT tặng quà cho gia đình Anh hùng lao động, liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ
Tháng 12 năm 1968, ông Ngũ vinh dự được Bộ Giao thông vận tải trao tặng danh hiệu “Dũng sĩ Giao thông vận tải, đánh thắng giặc Mỹ”, vì đã dũng cảm, thông minh bảo vệ hàng hóa, đánh lạc hướng giặc Mỹ trong một lần vận chuyển thực hiện nhiệm vụ. Nhiều năm liền, ông Ngũ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.
 
Nhà máy xay Yên Mỹ (Yên Mỹ) còn kết nạp ông Ngũ làm công nhân danh dự của nhà máy. Đó là do một lần ông Ngũ đã dũng cảm cứu nhiều công nhân nhà máy bị xe vận chuyển lương thực lật bánh đổ đè lên.
Đặc biệt, sự kiện ngày 25 tháng 6 năm 1979, ông Ngũ đã xả thân cứu người bị nạn tại phố Bần, thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào). Thời điểm đó, khi lái xe chở khách từ Hà Nội về Hưng Yên, ông Ngũ thấy một xe chở xăng và một xe của quân đội đi ngược chiều đâm vào nhau, xe chở xăng bốc cháy và có nguy cơ lan rộng ra xung quanh. 
 
Trước tình huống đó, ông Ngũ đã kịp thời ra hiệu cho xe của quân đội lùi lại để mở rộng khoảng cách rồi nhanh nhẹn leo lên xe chở xăng cậy bật cánh cửa cứu người ra ngoài. Tuy bản thân đã bị xăng bám nhiều chỗ nhưng nhận thấy nóc xe xăng ngọn lửa vẫn bốc cháy, có khả năng gây nổ ảnh hưởng đến cả phố Bần, ông Ngũ gồng mình dũng cảm trèo lên mở nắp, tháo vòi cho hơi xăng thoát ra để chống nổ.
 
Lúc này, khắp người đã bén lửa như ngọn đuốc sống, ông Ngũ vẫn bình tĩnh lao xuống nước để dập lửa quanh mình, rồi bằng nghị lực phi thường cố gắng nén đau lái xe khách của mình ra nơi an toàn mới ngất gục trên vô lăng, kiệt sức vì đau đớn. Ông được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng ông đã hy sinh trong niềm tiếc thương vô vàn và tự hào vô ngần của đồng nghiệp và người dân…
 
Với hành động quả cảm anh hùng, hy sinh bản thân cứu người, bảo đảm xe an toàn, tránh được vụ tai nạn thảm khốc, tháng 11 năm 1980, liệt sỹ Nguyễn Văn Ngũ được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lao động. 
 
Anh Thắng nâng niu trên tay những di vật kỷ niệm còn giữ lại của người cha anh hùng, xúc động nói: “Bố Ngũ là người cha mẫu mực, rất trách nhiệm với gia đình. Sống hòa đồng, gần gũi với hàng xóm và đặc biệt là người tận tâm với công việc. Bố là tấm gương cho tôi, người thân noi theo…”.
 
 
Nguyễn Nhân
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)