Dâng hương tưởng niệm 227 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

16:32, 02/03/2018
Ngày 2.3 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018), tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở xã Liêu Xá (Yên Mỹ), đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 227 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Dự lễ dâng hương có ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương.
Các đại biểu làm lễ dâng hương tưởng niệm 227 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Các đại biểu làm lễ dâng hương tưởng niệm 227 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Với lòng thành kính, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh. Đồng thời, cùng ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. 
 
Lê Hữu Trác sinh năm 1720, tại thôn Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ), ông mất ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh). 
 
Không chỉ có y thuật cao rộng, ông còn là tấm gương sáng về y đức, y đạo. Ông đã đề ra 9 điều “Y huấn cách ngôn” để răn dạy người thầy thuốc. 
 
Ngày nay, 9 điều “Y huấn cách ngôn” trở thành kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính. 
 
Với kiến thức uyên thâm, say mê nghiên cứu y thuật, đề cao y đức, Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho thế hệ sau nhiều di sản đồ sộ và quý giá không chỉ có giá trị về mặt y học mà còn có giá trị văn học, lịch sử, triết học như bộ “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh”, bộ “Thượng kinh ký sự”… Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là một đại danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc, ông còn là nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng, một nhân cách lớn của thời đại. 
 
Nhân dịp này, xã Liêu Xá tổ chức lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh bậc tổ nghề y của dân tộc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta, trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân xã Liêu Xá nói riêng và nhân dân Hưng Yên nói chung.
 
Hồng Ngọc
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)