Hưng Yên sẵn sàng cho Hội thảo khoa học "Trung tướng Nguyễn Bình với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên"

10:53, 17/07/2018
Hội thảo khoa học về Trung tướng Nguyễn Bình, người chiến sỹ cách mạng ưu tú, vị tướng tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 18.7.2018 tại tỉnh Hưng Yên. Để tìm hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và nội dung của hội thảo khoa học này, phóng viên Báo Hưng Yên đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức hội thảo. 
Nhà tưởng niệm

Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm

(Yên Mỹ)

Phóng viên: Đề nghị Đại tá cho biết những chủ trương, mục đích của tỉnh khi tổ chức hội thảo?
 
Đại tá Nguyễn Chí Công: Trung tướng Nguyễn Bình (tên khai sinh là Nguyễn Phương Thảo) quê ở thôn Yên Phú, xã Giai Phạm (Yên Mỹ). Lớn lên trong một gia đình yêu nước, ở một miền quê giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, đồng chí đã xây dựng và rèn luyện phẩm chất và nhân cách cao cả, một bản lĩnh kiên cường, bất khuất. 
 
Đồng chí Nguyễn Bình là một người có tài năng quân sự thiên bẩm. Những năm 1944, 1945, đồng chí Nguyễn Bình cùng một số đồng chí đã phát triển được lực lượng vũ trang rồi đánh đồn Pháp, Nhật, phá kho thóc Nhật lập ra chiến khu Đông Triều hùng mạnh ở Hải Phòng, Quảng Ninh. Trận đánh đầu tiên của đồng chí Nguyễn Bình đã diễn ra ở thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào). Đêm ngày 12.3.1945, đồng chí trực tiếp chỉ huy và tham gia đánh trận đồn Bần Yên Nhân, thu được nhiều thắng lợi. Trận đánh đồn Bần được coi là trận đánh du kích kiểu mẫu ở đồng bằng Bắc bộ. 
 
Năm 1948, đồng chí được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm Trung tướng và là Trung tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 1948, đồng chí được Trung ương bổ nhiệm làm Tư lệnh Nam bộ. Đồng chí còn được Xứ ủy Nam bộ cử làm Ủy viên quân sự của Ủy ban kháng chiến hành chính Nam bộ. Năm 1951, trên đường ra Bắc báo cáo Trung ương, đồng chí đã bị địch phục kích và hy sinh ngày 29.9.1951 tại phum Kpal Rô Mia, xã Srê Pốc, huyện Sêsan, tỉnh Stung Treng, Campuchia. Trung tướng Nguyễn Bình là người chỉ huy mưu lược, quyết đoán, dũng cảm, giữ kỷ luật nghiêm minh, lập nhiều chiến công xuất sắc ở những nơi nguy hiểm vào những thời điểm khó khăn nhất. Đồng chí có công trong việc thống nhất lực lượng kháng chiến ở Nam Bộ và xây dựng Ban công tác thành (biệt động) Sài Gòn. Với những cống hiến to lớn cho Tổ quốc, Trung tướng Nguyễn Bình được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Quân công hạng Nhất. 
 
Hội thảo được tổ chức nhằm làm rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng và những đóng góp to lớn của đồng chí Trung tướng Nguyễn Bình đối với Đảng và cách mạng Việt Nam; làm sáng tỏ phẩm chất cách mạng kiên cường, tài thao lược, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, vận dụng nghệ thuật quân sự trong xây dựng lực lượng và chiến đấu, tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, mẫu mực của đồng chí Trung tướng Nguyễn Bình. Đồng thời, sưu tầm và bổ sung tư liệu về thân thế, sự nghiệp, quá trình hoạt động cách mạng; tôn vinh và khẳng định những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Trung tướng Nguyễn Bình với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và quê hương Hưng Yên. Hội thảo cũng là dịp để chúng ta khơi dậy lòng tự hào về quê hương, đất nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân với Đảng, Bác Hồ, Quân đội; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 
Phóng viên: Đề nghị Đại tá cho biết quá trình chuẩn bị và những nội dung chính sẽ được đề cập tại hội thảo?
 
Đại tá Nguyễn Chí Công: Từ khi ban hành kế hoạch đến ngày tổ chức hội thảo, thời gian chuẩn bị không nhiều, song với sự nỗ lực, cố gắng và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị (tỉnh Hưng Yên, Báo Quân đội nhân dân, Quân khu 7, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) những công việc, nhiệm vụ phục vụ tổ chức hội thảo đã được triển khai thực hiện đồng bộ, khẩn trương, bảo đảm theo đúng tiến độ đề ra. Hội thảo đã nhận được gần 40 bài tham luận, nghiên cứu từ các cơ quan, đơn vị ở Trung ương, ở tỉnh, nhất là các cơ quan nghiên cứu khoa học, báo chí, đơn vị quân đội; từ các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng dạy, nhà báo, nhân chứng lịch sử và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Ban tổ chức Hội thảo sẽ phân công Ban biên tập lựa chọn những tham luận tiêu biểu, có giá trị đưa vào kỷ yếu hội thảo khoa học. Đây là nguồn tư liệu quý, phong phú, được nghiên cứu, khai thác công phu từ nhiều khía cạnh, nhìn nhận ở nhiều góc độ, có giá trị khoa học và thực tiễn.
 
Trong quá trình diễn ra, hội thảo sẽ tập trung khẳng định và làm sáng tỏ những vấn đề chủ yếu: Quá trình hoạt động cách mạng của Trung tướng Nguyễn Bình, sự trưởng thành và những đóng góp to lớn của đồng chí với cách mạng Việt Nam; tình cảm thắm thiết, sâu sắc của Trung tướng Nguyễn Bình với quê hương Hưng Yên. Với quan điểm khách quan, khoa học, với tư duy và cách nhìn nhận mới, hội thảo là một hoạt động quan trọng, thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh Trung tướng Nguyễn Bình. Tưởng nhớ Trung tướng Nguyễn Bình, chúng ta tự hào về một người cộng sản chân chính, một vị tướng tài năng của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên. Ôn lại cuộc đời và những cống hiến to lớn của đồng chí Trung tướng Nguyễn Bình, chúng ta nguyện học tập và noi theo phẩm chất đạo đức cách mạng của đồng chí, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu. 
 
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại tá!
 
Lê Hiếu (thực hiện)
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)