Thưởng thức nhãn "tiến vua" trên bầu trời

10:12, 17/08/2018
Mỗi khi vào mùa nhãn, tôi thường chọn loại nhãn ngon chính vụ trong vườn nhà làm quà gửi vào miền Nam cho cô bạn thân xa quê đã nhiều năm. Ấy thế mà năm nay, chưa kịp gửi quà, cô bạn đã gọi điện thoại véo von: “Mùa nhãn năm nay mình có mấy ngày nghỉ phép, đang đặt vé về quê rồi. Nghe thông tin nhãn lồng Hưng Yên quê mình dịp này được lên máy bay, phục vụ hành khách trong và ngoài nước, vui quá!”.
b
Vietnam Airlines lựa chọn nhãn lồng Hưng Yên trên các chuyến bay của hãng
Thấy người bạn thân khoe thế, tôi cũng vui ngỡ ngàng. Vào mùa nhãn lồng Hưng Yên, hiếm có nhà nào mà lại không có dăm ba chùm nhãn trong nhà. Hương vị ngọt thơm của nhãn bay khắp từ thành thị đến nông thôn, khi thì đài các trong chiếc khay thủy tinh trên bàn tiệc, khi thì dân dã trong chiếc rổ tre bên hè… Nhưng mùa nhãn năm nay, người yêu thích nhãn lồng sẽ còn được thưởng thức món tráng miệng “tiến vua” này theo một cách rất đặc biệt: Trên bầu trời!.
 
Điều bất ngờ thú vị này đến với người trồng nhãn, và cả những thực khách yêu thích nhãn Hưng Yên vào ngày 12.8 vừa qua, tại hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2018, Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh trong việc phối hợp cung cấp, tiêu thụ nhãn lồng trên các chuyến bay của hãng. Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, nhãn lồng Hưng Yên sẽ trở thành món tráng miệng trên khoang thương gia, với hơn 70 đường bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đi nội địa Việt Nam, châu Á, Úc và châu Âu. 
 
Đây quả là một tin vui với cả người trồng nhãn và thực khách. Theo cảm nhận cá nhân, tôi luôn có thiện cảm với các suất ăn hàng không. Đó như một sự “an ủi” về vị giác rất dễ chịu khi đang ở độ cao hàng nghìn mét. Món ăn được đặt trong những chiếc khay, bát xinh xắn, màu sắc hấp dẫn. Còn gì thú vị hơn khi là một người sinh ra, lớn lên ở “thủ phủ” nhãn lồng lại được thưởng thức trái nhãn tươi ngon trên một chuyến bay!. Có thể chuyến bay ấy xuất phát từ Việt Nam, cũng có thể từ một đất nước xa xôi trở về. Trái nhãn quê hương nằm xinh xắn trong chiếc khay của cô tiếp viên hàng không dễ mến được trao đến tay hành khách. Sau lớp vỏ màu nâu nhàn nhạt, cùi trắng trong như bột lọc hiện ra làm nức lòng người thưởng thức và hạt đen lay láy như ánh mắt của cô thôn nữ “thứ nhì Phố Hiến” càng để lại dư vị khó quên. Cái giòn, ngọt, mọng nước và thơm đặc trưng của nhãn lồng dường như khiến người thưởng thức quên đi việc đang ở trên một chuyến bay dài, mà như lạc vào vườn nhãn mướt xanh với từng chùm quả sai trĩu. Nếu là người Hưng Yên hay người mê nhãn Hưng Yên, chỉ cần bóc quả nhãn liền nhận ra ngay hương vị thân quen đặc biệt, thứ hương vị chỉ có được khi cây nhãn lồng bén rễ, ra hoa, kết quả trên mảnh đất phù sa yên bình ấy. Còn nếu là du khách lần đầu được thưởng thức, hoặc thực khách nước ngoài, chắc chắn sẽ bị vị ngon ngọt của thứ quà “tiến vua” chinh phục, càng thêm yêu thích ẩm thực, đất nước, con người Việt Nam.
 
Người sành ăn nhãn khẳng định rằng, nhãn lồng Hưng Yên ngon nhất là vào chính vụ, khi ấy quả nhãn đẫy nước, dày cùi, trải qua những ngày xuân tháng Ba, những ngày nắng tháng Sáu, hấp thụ tinh túy của trời, của đất. Sản phẩm nhãn được sử dụng trên các chuyến bay của Vietnam Airlines cũng sẽ phục vụ trong đúng thời điểm chính vụ ấy, từ ngày 15.8 - 15.9 năm nay. Không chỉ tươi ngon tự nhiên, nhãn lồng thưởng thức trên bầu trời đạt tiêu chuẩn VietGap, trải qua nhiều khâu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đến bàn ăn của hành khách. 
 
Với vai trò là Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đồng thời quán triệt chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, lâu nay Vietnam Airlines luôn dành sự ưu tiên đặc biệt cho các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Việc phục vụ nhãn lồng Hưng Yên trên các chuyến bay khẳng định nỗ lực không ngừng phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của Việt Nam ra khắp thế giới, quảng bá nông sản Việt đến với bạn bè quốc tế. Được biết, tháng 6 vừa qua Vietnam Airlines đã có đợt phục vụ vải thiều Bắc Giang tới hành khách, nhận được nhiều phản hồi tích cực. Năm 2017, Vietnam Airlines được công nhận là “Hãng hàng không dẫn đầu thế giới về bản sắc văn hóa”.
 
Đương nhiên, để được xuất hiện trong các suất ăn hạng thương gia của Vietnam Airlines, yêu cầu đối với trái nhãn không chỉ thơm ngon, mẫu mã đẹp mà còn phải là sản phẩm an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi chùm nhãn xuất đi từ các nhà vườn đều sáng đẹp, tươi, quả đồng đều, gắn tem mác, có thương hiệu, có chỉ dẫn địa lý, xuất xứ rõ ràng, mỗi một trái nhãn đều là niềm tự hào của người nông dân.
 
Theo thông tin từ Vietnam Airlines, nhãn Hưng Yên khi sử dụng sẽ được quảng bá bằng hình ảnh và bài viết trên các trang fanpage của hãng, các tạp chí chuyên ngành trên các chuyến bay. Việc tiêu thụ sản phẩm nhãn trên các chuyến bay có thể không nhiều về số lượng, nhưng rõ ràng đây là con đường thú vị để đưa nhãn lồng Hưng Yên đến với du khách và thế giới.
 
Vi Ngoan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)