Thưởng thức đặc sản tại lễ hội dân gian Phố Hiến

18:21, 19/04/2019

Đến hẹn lại lên, vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân dân và du khách thập phương lại nô nức đến với Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến. Tại đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng các di tích lịch sử – văn hóa, đắm mình trong không khí sôi động của các trò chơi dân gian mà còn được thưởng thức những món ăn mang đậm hồn quê xứ Nhãn.

Đặc sản mật ong, long nhãn Hưng Yên được trưng bày, giới thiệu tại Lễ hội
Đặc sản mật ong, long nhãn Hưng Yên được trưng bày, giới thiệu tại Lễ hội


Bánh đúc – Món ăn dân dã quê nhà


Bánh đúc là món ăn bình dân, mộc mạc với những người sinh ra nơi ruộng đồng. Đến với Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, du khách có dịp thưởng thức món bánh đúc quê. Chị Trần Thị Hường ở phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) - một người bán tại gian ẩm thực lễ hội cho biết: “Trung bình, mỗi ngày tôi bán được từ 50 – 60 bát bánh đúc với giá bán 15.000 đồng/bát. Nhiều du khách không chỉ thưởng thức bánh tại quầy mà còn mua về để người thân trong gia đình cùng nếm hương vị dân dã ngày xưa”.


Bánh đúc quê được làm với khá nhiều công đoạn. Đầu tiên phải chọn được loại gạo ngon, sau đó được vo, đãi sạch và ngâm trong nước vôi trong khoảng mười hai tiếng đồng hồ, rồi đem xay nhuyễn thành bột nước. Nồi nấu bánh được láng một chút mỡ nước để bột không dính đáy, rồi đổ bột vào và bắc lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy thật đều tay sao cho bột không vón, không khê, cho đến khi bột trong nồi đặc sệt, trong mượt thì đổ tiếp thịt ba chỉ đã xào chín và mộc nhĩ.  Bánh được múc ra từng bát, rưới nước hành phi thơm và cắt thành từng miếng, khi ăn chấm với tương. 


Thưởng thức bánh đúc quê ta cảm nhận được độ mềm mại, giòn thơm, ngầy ngậy... tất cả quyện hòa hương vị đồng quê trong miếng bánh dân dã này.


Chè hạt sen long nhãn – Tinh túy của đất trời


Nhãn, thứ quả được mệnh danh là “vương giả chi quả”, còn hoa sen được ví “vương giả chi hoa”. Hai tạo vật quý giá mà trời đất ban tặng cho miền quê Hưng Yên được kết hợp hài hòa, tinh túy trong món chè hạt sen long nhãn. 


Lần nào về dự Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, ông Nguyễn Văn Hào ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng mời bạn bè và người thân trong gia đình thưởng thức món chè hạt sen long nhãn. Ông Hào chia sẻ: “Tôi vốn là người con Phố Hiến lên thủ đô lập nghiệp đã mấy chục năm nay. Dù có cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản của nhiều vùng miền nhưng với tôi món chè hạt sen long nhãn vẫn là thứ đặc sản vô cùng ấn tượng, khó quên với những đặc tính thơm ngon, bổ dưỡng...”.


Món chè hạt sen long nhãn là sự kết hợp hài hòa của hạt sen chín mềm bùi bùi, cùi nhãn lồng giòn mọng nước, bột sắn ướp hương bưởi và xôi vò đỗ xanh, tạo nên thứ hương vị mê đắm lòng người. Làm chè hạt sen cần sự khéo léo thực sự của người chế biến. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách lồng cùi long nhãn sao cho ôm trọn lấy hạt sen, để hạt sen nằm e ấp trong cùi nhãn, quyện hương vào nhau.


Thơm bùi bánh tẻ Phụng Công


Đến với Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, người dân và du khách còn được thưởng thức đặc sản dân dã của quê hương Văn Giang – bánh tẻ Phụng Công. 

Bánh tẻ Phụng Công (Văn Giang) tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến
Bánh tẻ Phụng Công (Văn Giang) tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến


Bánh tẻ được làm từ những nguyên liệu giản đơn, đậm chất miền quê như: Lá dong, gạo, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương. Để làm ra chiếc bánh tẻ ngon với hình thức đẹp mắt, vị bùi bùi, béo ngậy của nhân bánh, tạo nên hương vị riêng, đặc trưng của bánh tẻ thì người thợ làm nghề phải tỉ mỉ ở từng khâu chọn nguyên liệu và chế biến.


Bên cạnh được thưởng thức trực tiếp các món ăn dân dã, du khách đến với Lễ hội văn hóa dân gian phố Hiến còn có thể mua những chai mật ong hoa nhãn, hộp hạt sen, long nhãn hay bột sắn dây đậm đà hương hoa bưởi về làm quà cho người thân và bạn bè, góp phần quảng bá, giới thiệu đặc sản ẩm thực của Hưng Yên.


Như những năm trước, các gian hàng ẩm thực tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến được Ban tổ chức bố trí tại khu vực đường Bãi Sậy, đoạn từ đền Trần đến đền Mẫu. Để tạo ấn tượng cho du khách thập phương, các gian hàng ẩm thực đều được Ban tổ chức lễ hội bố trí trong không gian mở. Tại mỗi gian hàng, du khách không chỉ được thưởng thức những món ngon mà còn được trực tiếp xem từng nguyên liệu, công đoạn chế biến món ăn, được tìm hiểu những nét tinh tế về văn hóa vùng Phố Hiến ẩn chứa trong các món ăn dân dã, đồng quê.


Dương Miền
 
 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)