Chả gà Tiểu Quan

22:58, 19/05/2005

Ở thôn Tiểu Quan xã  Phùng Hưng - Khoái Châu có món chả gà, nổi tiếng một vùng. Cách làm chả rất công phu. Khi thịt con gà, phải chọn chỗ thịt nạc, bỏ hết gân, xương rồi chặt nhỏ cho vào cối giã. Khi giã gần được thì trộn với lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon, hạt tiêu, gừng, mỡ lợn thái hạt lựu rồi giã tiếp. Giã thịt cũng phải cách, nhát nào chắc nhát ấy không để thịt bắn ra ngoài. Giã xong lấy miếng mo cau phết thịt lên phên để nướng. Việc phết thịt lên phên cũng không phải dễ dàng, nếu phết quá mỏng thịt sẽ chảy sệ và rơi xuống hoả lò, nếu dày quá thịt sẽ không chín đều. Nướng chả phải nướng bằng tha hoa, than củi, nếu là than nhãn thì tốt. Nếu kiếm được quả thông khô cho vào than thì càng thơm. ăn chả gà đúng hơn là thưởng thức một món ăn lạ độc đáo, không thể ăn bỗ bã như các thứ khác. Khi ăn ta nhấm nháp từ từ để các giác quan cảm nhận được vị ngọt béo, thơm cay của chả.

Ăn chả gà thích nhất là vào dịp tết, trời se lạnh, có điều kiện ngồi lai rai. Ngoài trời mưa phùn mờ sương, bạn hữu quây quần nâng chén rượu Trương Xá ăn với chả gà, chiều xuân vào tối lúc nào không hay…

Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm làng nghề nổi tiếng như:

- Chế biến nông sản thực phẩm: Táo, nhãn, tinh dầu, dược liệu.. Bình Minh (Khoái Châu), Phương Chiểu, Thủ Sĩ, Thiện Phiến (Tiên Lữ).

- Mây tre đan xuất khẩu: Thiện Phiến, Ngô Quyền (Tiên Lữ); Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu…

- Hàng gốm sứ: Xuân Quan (Văn Giang).          

- Chạm bạc: Phù Ủng (Ân Thi).


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)