Kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15.7)

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Trong kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Hưng Yên đã kề vai, sát cánh cùng với bộ đội để làm nên những chiến thắng hào hùng, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Hòa bình lập lại, dù có nhiều người mang trong mình những di chứng từ hậu quả của chiến tranh nhưng những chàng trai, cô gái TNXP năm ấy vẫn vẹn nguyên tinh thần tiên phong trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Cựu TNXP Nguyễn Minh Tuyển ôn lại kỷ vật chi
Cựu TNXP Nguyễn Minh Tuyển ôn lại kỷ vật chiến tranh với cháu
Nhắc đến những năm tháng sát cánh cùng đồng đội tham gia phá đá mở đường, nét mặt cựu TNXP Nguyễn Minh Tuyển ở xã Mai Động (Kim Động) rạng rỡ hẳn lên.
 
Ông say sưa kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm như mới diễn ra hôm qua. Năm 1964, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Nguyễn Minh Tuyển, khi ấy vừa tròn 18 tuổi, viết đơn tình nguyện tham gia lực lượng thanh niên xung phong và được biên chế vào đơn vị C15 công trường 111 Lai Châu. Đến năm 1965, ông Tuyển nhận nhiệm vụ sang giúp bạn Lào rà soát bom mìn, phá đá mở đường từ Tây Trang đến bến phà Mường Khoa, bảo đảm thông suốt phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ của hai nước Việt Nam – Lào. Ông Tuyển kể, nhận nhiệm vụ rà phá bom mìn, ranh giới giữa sự sống và cái chết quá mong manh nhưng tôi và đồng đội đã xác định rõ mục tiêu, lý tưởng sống nên “chỉ tiến không lui”. Ban ngày theo dõi hoạt động của máy bay địch, tối về mới sử dụng chiếc đèn pin nhỏ buộc trên đầu rồi dùng cuốc, xẻng, thuổng vừa mở đường vừa tham gia san lấp những hố bom. Bàn tay lúc nào cũng phồng rộp, tứa máu nhưng chẳng thấy ai kêu ca, phàn nàn.
 
Với tinh thần “Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần đến”, ông Tuyển đã cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho tuyến đường huyết mạch. Sau 18 năm tham gia lực lượng TNXP, phần thưởng quý giá nhất của ông Tuyển là những tấm huân chương được Đảng và Nhà nước ta, Chính phủ nước bạn Lào trao tặng. 
 
Trở về với cuộc sống đời thường, mang trên mình vết thương của chiến tranh, bị cắt một phần xương sườn và phổi trái nhưng ông Tuyển cùng vợ bắt đầu dựng cửa làm nhà, làm vườn trại… để phát triển kinh tế gia đình, khẳng định mình trên mặt trận mới. Ông Tuyển đã cải tạo khu vườn tạp của gia đình sang trồng chuyên canh nhãn muộn. Do được trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất cao, chất lượng tốt nên thương lái luôn tìm đến vườn nhãn của gia đình ông thu mua nhãn với giá cao.
 
Ông Tuyển còn trồng thêm bưởi và một số cây dược liệu để tăng thu nhập cho diện tích vườn nhà. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Tuyển đem kinh nghiệm trồng trọt của mình chia sẻ để đồng đội và bà con trong xã phát triển kinh tế.
 
Lật giở lại những bức ảnh chụp cùng đồng đội năm xưa, ký ức về những năm tháng khi đất nước còn chìm trong chiến tranh cứ hiện về như những thước phim quay chậm qua lời kể của bà Nguyễn Thị Sim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Yên Mỹ.
 
Năm 1967, mới 18 tuổi, cô thiếu nữ Nguyễn Thị Sim với nhiệt huyết tuổi trẻ đã xung phong lên đường, tham gia cùng lực lượng TNXP phá đá, mở tuyến đường Na Hang đi Trung Quốc. Ngày ấy, cái chết và sự sống cách nhau trong gang tấc, thế nhưng lý tưởng cách mạng đã tiếp sức để bà Sim cùng với đồng đội vững chãi trong mọi hoàn cảnh vì mục tiêu hòa bình, độc lập của dân tộc.
 
Sau 3 năm hoàn thành nhiệm vụ, cựu TNXP Nguyễn Thị Sim trở về địa phương với ước vọng đem hết tâm sức của mình phục vụ nhân dân. Với bản lĩnh, phẩm chất của con người được tôi luyện trong chiến trường, nữ cựu TNXP Nguyễn Thị Sim đã được lãnh đạo địa phương giao nhiều trọng trách, từ đội trưởng sản xuất, bí thư chi bộ đến Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã. Ở cương vị nào, bà Sim cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 
Những mái đầu xanh lúc ra trận ngày nào giờ đã điểm bạc nhưng với truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP năm xưa, trong giai đoạn hiện nay, những cựu TNXP vẫn không ngừng vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống; tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho sự phát triển của địa phương.
 
Nhiều hội viên Hội Cựu TNXP trên địa bàn tỉnh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh như: Cựu TNXP Nguyễn Văn Đức (xã An Viên, Tiên Lữ), cựu TNXP Đào Văn Chung, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thiện Phiến (Tiên Lữ), cựu TNXP Hoàng Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên)… 
 
Bên cạnh việc quan tâm, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, các cấp Hội Cựu TNXP  trên địa bàn tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.
 
Toàn tỉnh có trên 5 nghìn cựu TNXP được hưởng chế độ trợ cấp, trên 4 nghìn cựu TNXP được cấp thẻ BHYT, gần 400 cựu TNXP được hưởng chế độ như thương binh, trên 6 nghìn cựu TNXP được tặng kỷ niệm chương. Cùng với đó, các cấp Hội Cựu TNXP tích cực vận động hội viên và các tập thể, cá nhân giúp đỡ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2011 đến nay, có 63 cựu TNXP được hỗ trợ sửa chữa nhà và xây nhà mới, 102 người được tặng sổ tiết kiệm và tặng gần 1 nghìn suất quà cho cựu TNXP nhân dịp lễ, tết. 

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Những điểm sáng về giữ gìn an ninh, trật tự; người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia tích cực vào công tác xã hội luôn có đóng góp không nhỏ của các cựu TNXP.

Vũ Huế

;