Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Mỗi ngôi nhà được xây mới là một sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh để có thêm một gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được an cư trong ngôi nhà vững chãi...
nhà tình nghĩa của bà Đặng Thị Chí (xã Tân Châu, Khoái Châu)
Nhà tình nghĩa của bà Đặng Thị Chí (xã Tân Châu, Khoái Châu)
Mỗi địa chỉ chúng tôi đến là một hoàn cảnh riêng. Mỗi người một cảnh ngộ nhưng giờ đây họ cùng chung niềm vui, niềm hạnh phúc được vun vén, đắp xây bởi những người đồng chí, đồng đội của chồng, con mình. 
 
Những ngày hè nắng chói chang, chúng tôi đến thăm ngôi nhà tình nghĩa của bà Đặng Thị Chí (xã Tân Châu, Khoái Châu). Miệng bỏm bẻm nhai trầu, ánh mắt ngời lên sự xúc động, bà Chí cho biết: “Chồng hy sinh, mình tôi gồng gánh nuôi 2 người con trưởng thành. Cuộc sống vất vả, ngôi nhà che nắng che mưa mấy chục năm trời chỉ chực đổ xuống khi trời nổi mưa bão. Được sự quan tâm của các đồng chí cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Khoái Châu, tháng 3.2017, gia đình tôi đã khởi công xây dựng ngôi nhà này. Không chỉ giúp đỡ về vật chất, các đồng chí ở Ban CHQS huyện, Ban CHQS xã còn thường xuyên thăm, kiểm tra chất lượng công trình, góp công lao động… để dựng nên ngôi nhà giàu tình nghĩa này”.  
 
Không có khả năng lao động nặng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn; ước mơ xây được một căn nhà mới của ông Bùi Văn Kích (xã Tân Lập, Yên Mỹ) sẽ lâu được thực hiện hơn nếu không nhận được sự trợ giúp từ Ban CHQS huyện Yên Mỹ.  
 
Vừa vui mừng vì không còn phải sống trong căn nhà dột nát như trước, vừa cảm động trước tấm lòng của những người đồng đội, ông Kích cho biết: Là nạn nhân chất độc da cam, gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Được Ban CHQS huyện Yên Mỹ trợ giúp 70 triệu đồng và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cộng với số tiền tích góp, dành dụm bấy lâu nay nên gia đình tôi đã có điều kiện để xây nhà. Ngôi nhà cấp 4, khép kín được lợp ngói khang trang… là ước mơ bấy lâu của gia đình tôi.
 
Để tri ân những lớp người hy sinh, đóng góp cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS gấp rút hoàn thành và khánh thành nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. 
 
Được biết, năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh xây dựng 12 căn nhà tình nghĩa với trị giá 70 triệu đồng/căn nhà. 
 
Bên cạnh đó, Ban Chính sách (Bộ CHQS tỉnh) cũng làm hồ sơ đề nghị Quân khu 3 hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng. Theo đó, đối tượng được trợ giúp xây nhà là những đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở đang sinh sống trên địa bàn. 
 
Các công trình được khởi công xây dựng từ tháng 3.2017. Đến nay, các công trình đã và đang hoàn thành để kịp khánh thành, bàn giao cho các gia đình trước ngày 27.7.
 
Đại tá Lê Văn Cửu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đối với việc xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đồng đội giúp đỡ nhau trong cuộc sống; vận động cán bộ, chiến sỹ ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo; huy động nguồn xã hội hóa kết hợp với các nguồn kinh phí hỗ trợ khác để tu sửa, xây mới nhà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Từ nguồn kinh phí này, Bộ CHQS tỉnh đã khảo sát, hỗ trợ xây mới nhiều ngôi nhà tình nghĩa; cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên đóng góp nhiều ngày công lao động. 
 
Thu Yến
 
;