Những người đi qua chiến tranh

Thương binh "Tàn nhưng không phế". Đó là lời động viên, khen ngợi của Bác Hồ dành cho những thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể, máu xương cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, nhưng khi rời quân ngũ, trở về với đời thường họ vẫn lạc quan, yêu đời, vượt qua bệnh tật, tiếp tục lao động, đóng góp cho sự phát triển quê hương, đất nước.
CCB
CCB Lê Long Triệu kể về những kỷ vật chiến tranh với đồng đội và cán bộ Trung tâm Điều dưỡng - chăm sóc NCC tỉnh
Năm 1972, vừa tròn 18 tuổi, chàng thanh niên Phạm Công Tiến, xã Minh Phượng (Tiên Lữ) cùng hơn 600 thanh niên quê hương Hưng Yên được bổ sung vào Sư đoàn 320B (Quân đoàn 1) - một đơn vị chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị. 
 
Trong khi chiến dịch Thừa Thiên Huế đang trên đà chiến thắng, đơn vị ông được lệnh thần tốc vượt Trường Sơn vào tỉnh Phước Long chuẩn bị cho giải phóng Sài Gòn. Đơn vị của ông kiên cường phối hợp với các đơn vị bạn đánh địch co cụm từ vòng ngoài, giải phóng hoàn toàn tỉnh Bình Dương, vượt sông Sài Gòn tiến vào nội đô, tiến công các căn cứ địch trong thành phố và Bộ Tổng tham mưu ngụy quyền Sài Gòn, góp phần cùng các mũi tiến công khác hoàn thành Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. 
 
Trong một trận đánh ác liệt với quân thù, ông bị thương và được đưa về tuyến sau điều trị. Năm 1978, ông được giám định, xếp hạng thương tật 3/4 (tỷ lệ 51%). 
 
Trở về địa phương, ông Tiến đối diện với cuộc chiến mới trước thương tật, đi lại phụ thuộc đôi nạng gỗ và bài toán kinh tế. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng với suy nghĩ "Có tri thức sẽ làm chủ được tương lai", ông đã theo học hết lớp 10 và tiếp tục học trường đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Cầu đường bộ. 
 
Từ một thương binh, nông dân vùng "Đồng trắng nước trong", năm 1996 với hành trang là tấm bằng kỹ sư Cầu đường bộ, ông thành lập doanh nghiệp với số lao động trên 50 người (gần 50% là con, cháu liệt sỹ, quân nhân phục viên, xuất ngũ, đồng đội cũ). 
 
Đến nay, doanh thu của công ty đạt trên 10 tỷ đồng/năm, người lao động làm việc trong doanh nghiệp có mức thu nhập 4,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ khởi nghiệp bền vững cho mình, ông còn tạo việc làm cho nhiều người; tích cực ủng hộ làm đường giao thông, nghĩa trang liệt sỹ, trường mầm non, nhà văn hóa, sân bóng... với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đảm đương công việc sản xuất bận rộn, nhưng ông vẫn làm tốt nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội CCB, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, được nhân dân tin yêu...
Nhiều tổ chức, cá nhân có hoạt động thiết thực động viên gia đình NCC
Nhiều tổ chức, cá nhân có hoạt động thiết thực động viên gia đình NCC
Hơn 40 năm trôi qua nhưng trong ký ức của cựu chiến binh Nguyễn Đức Lợi, xã Xuân Quan (Văn Giang), một thời đạn bom là ký ức không bao giờ phai nhòa. 
 
Khi được mang trên mình màu xanh áo lính để điều động đi B, cân nặng của ông chưa đầy 38kg nhưng lòng căm thù giặc đã giúp ông mang được khối hành lý nặng 35kg ròng rã suốt 6 tháng trèo đèo lội suối vào chiến trường miền Nam… 
 
Tháng 3.1970, trong một trận càn, cả đội trinh sát của ông có 7 người thì 4 người hy sinh, 3 người còn lại (trong đó có ông) bị địch bắt đưa về nhà tù tiểu khu Long An. 
 
Sau nhiều ngày tra tấn bằng nhiều hình thức dã man nhưng không khai thác được thông tin, chúng đưa ông ra đảo Phú Quốc. 
 
Trong nhà tù Phú Quốc, ông được giao phụ trách một tổ Ðảng, được bầu là Chi ủy viên, phụ trách công tác tuyên truyền lý tưởng cách mạng của Đảng và tổ chức các hoạt động đấu tranh với địch. 
 
Sau mỗi lần đấu tranh như thế, kẻ thù lại phải lùi bước, thực hiện yêu cầu của anh em chiến sỹ... 
 
Trở về với đời thường, ông tiếp tục phát huy vai trò người đảng viên gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng quê hương, nhiều năm giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, bí thư chi bộ... Hiện ông làm Phó Chủ tịch Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh, Phó trưởng ban liên lạc huyện Văn Giang.
 
CCB Lê Long Triệu là bộ đội đặc công thuộc Tiểu đoàn 4 - T40 anh hùng từng nổi danh ở chiến trường Nam bộ, cùng đồng đội từng vào sinh ra tử giữa những vòng vây đạn, pháo, xe tăng của quân đội Mỹ… 
 
Trở về sau chiến tranh với những mảnh đạn, thương tật trên cơ thể (thương tật 81%), CCB Lê Long Triệu (thương binh được nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng - chăm sóc người có công tỉnh) có nghị lực phi thường. 
 
Không chấp nhận cuộc sống khó khăn, năm 2003, ông thành lập cơ sở sản xuất đồ gỗ chuyên phục vụ các công trình dân dụng, trường học với 25 lao động là thương binh, người khuyết tật. 
 
Khi cơ sở sản xuất hoạt động ổn định, ông thành lập Ban liên lạc Đoàn T40 đặc công miền Tây Nam bộ và nhiều lần cùng với đồng đội lặn lội vào chiến trường xưa ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang và sang cả chiến trường Campuchia để tìm hài cốt đồng đội. 
 
Ông cho biết, từ năm 2007 đến nay, ông cùng đồng đội 9 lần vào chiến trường, tìm được 9 hài cốt đồng đội. Có những cuộc tìm kiếm mất cả tháng trời trong rừng sâu, nhất là cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại chiến trường Tây Ninh, nơi chôn cất người đồng đội bị bom Mỹ cày phá, hài cốt không còn nguyên vẹn, không xác định được danh tính, phải xét nghiệm ADN... 
 
Ông bảo, giờ các con trưởng thành, chỉ mong mình khỏe mạnh, điều hành tốt cơ sở kinh doanh để có điều kiện tiếp tục thực hiện tâm nguyện tìm kiếm, đưa đồng đội về với quê hương, người thân... 
 
Lệ Thu 
 
;