Phỏng vấn nhanh: Hưng Yên ghi nhận 150 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Trước diễn biến bệnh sốt xuất huyết (SXH) có chiều hướng gia tăng trên địa bàn  tỉnh ta, để hiểu rõ hơn về căn bệnh sốt xuất huyết, đồng thời, khuyến cáo rộng rãi tới bạn đọc về những biện pháp phòng, chống dịch SXH, phóng viên Báo Hưng Yên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. 
 
Phóng viên: Tình hình bệnh SXH tại tỉnh ta hiện nay như thế nào thưa ông?
 
Ông Phan Tiến Sơn: Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh ta không xảy ra dịch SXH, chỉ có một số ít trường hợp mắc bệnh do đi làm ăn xa trở về địa phương và được điều trị kịp thời, do đó bệnh không lây lan ra cộng đồng. 
 
Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay các địa phương lân cận như tỉnh Hà Nam, thành phố Hà Nội... có số ca mắc SXH tăng nhanh, đã có trường hợp tử vong do biến chứng của bệnh SXH. 
 
Trước diễn biến phức tạp của bệnh SXH, UBND tỉnh ban hành nhiều công văn giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cấp, các ngành nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về bệnh SXH cũng như cách phòng, chống.
 
Dù đã chủ động biện pháp phòng, chống, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay bệnh SXH đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh ta, đặc biệt trong gần 2 tháng trở lại gần đây, số người mắc sốt xuất huyết tăng nhanh. 
 
Tính đến ngày 11.8, toàn tỉnh ghi nhận 150 ca mắc SXH. Trong 2 ngày 12 và 13. 8 có 23 ca mới nhập viện điều trị; có 39 trường hợp khỏi bệnh được xuất viện. Như vậy đến ngày 13.8, toàn tỉnh có 134 ca đang điều trị tại các bệnh viện.
 
Phóng viên: Ông cho biết triệu trứng của sốt xuất huyết, nguyên nhân làm lây lan bệnh?
 
Ông Phan Tiến Sơn: SXH thường mở đầu bằng triệu chứng sốt đột ngột, nhanh chóng lên tới 39 - 400C. Cùng với sốt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu, nhất là nhức 2 hốc mắt, đau mỏi các cơ khớp, nhức mỏi toàn thân; sốt liên tục từ 5 – 7 ngày, có trường hợp trên 10 ngày.
 
Xuất huyết là triệu chứng giúp chúng ta dễ nhận biết được trên bệnh lâm sàng. Dấu hiệu xuất hiện đa dạng từ dây thắt dương tính đến các nốt chấm trên da, xuất huyết niêm mạc (chảy máu cam, nôn ra máu…). Đôi khi có gặp xuất huyết nội tạng (chảy máu não). Cơ chế chảy máu trong SXH có 3 yếu tố: Giảm tiểu cầu, giãn thành mạch và rối loạn yếu tố đông máu.
 
SXH ở người lớn nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị kẹt (bị tụt), sau đó sinh ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, suy gan, rối loạn đông máu. Tỷ lệ biến chứng SXH ở người lớn khoảng 5%
 
Ngoài các triệu chứng lâm sàng trên (đủ để chuẩn đoán trong cộng đồng), người bệnh thường được làm các xét nghiệm để xác định bệnh. 
 
Bệnh SXH không lây truyền trực tiếp từ người sang người, mà do muỗi đốt người bệnh có mang vi rút, sau đó truyền vi rút sang người lành qua vết đốt. Ở Việt Nam, hai loài muỗi truyền bệnh SXH là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó, nguy hiểm nhất là muỗi Aedes aegypti (hay còn gọi là muỗi vằn, muỗi hoa).
 
Có nhiều nguyên nhân trong đó yếu tố thời tiết mưa, nắng thất thường tạo điều kiện để muỗi vằn phát triển và sinh sản là những nguyên nhân chính làm lây lan bệnh SXH trong cộng đồng dân cư hiện nay. Bên cạnh đó cũng phải kể đến những nguyên nhân chủ quan như: Tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số địa phương trong khi việc thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh diệt bọ gậy chưa triệt để; công tác tuyên truyền về phòng, chống SXH tới người dân ở một số nơi chưa thường xuyên, nhiều người dân còn thờ ơ trong việc phòng, chống SXH . 
 
Phóng viên: Trước tình trạng diễn biến của bệnh SXH, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có giải pháp gì để phòng, chống, tránh lây lan thành dịch?
 
Ông Phan Tiến Sơn: Trước thực trạng trên, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất chuyển về cho các địa phương; giám sát, khoanh vùng những nơi nghi có ổ dịch; chỉ đạo đội dự phòng cơ sở phối hợp với trạm y tế các xã tổ chức phun thuốc khử trùng, hóa chất diệt muỗi. 
 
Được biết đến thời điểm này, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc, giường bệnh và khu điều trị cách ly điều trị cho người mắc SXH cũng như sẵn sàng tiếp nhận khi có bệnh nhân mắc mới.
 
Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm, có thể gây thành dịch, tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh, trong khi hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, để SXH không lây lan thành dịch, bên cạnh trách nhiệm của ngành Y tế rất cần sự vào cuộc của các cấp uỷ, chính quyền, các ngành đoàn thể, cộng đồng, cũng như ý thức của người dân về tác hại, nguy cơ của bệnh. Cách phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất hiện nay là vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi, ngủ phải mắc màn...
 
Đối với người dân, khi có những triệu chứng của bệnh SXH cần đến các cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách điều trị, tránh để biến chứng nặng gây nguy hiểm đến tính mạng bản thân
 
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
 
Phương Minh (thực hiện)
 
 
;