Chỗ dựa của người có HIV

Gặp gỡ, trò chuyện với những người có HIV ở Hưng Yên, chúng tôi thấy ngạc nhiên bởi tinh thần lạc quan, yêu đời và cả những hạnh phúc mà họ đang nỗ lực từng ngày để có được. Có thể không được trọn vẹn, đủ đầy, nhưng với họ đó là nguồn động lực lớn lao để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, sống có ích cho gia đình, xã hội.
Chị T.T.T kiên trì điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút ARV
Chị T.T.T kiên trì điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút ARV
12 năm trước, nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai thì chị T.T.T ở thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) lại nhận thêm tin “sét đánh” - dương tính với HIV. Chị không biết phải tiếp tục sống và lao động thế nào để nuôi 4 người con trưởng thành. Nhất là làm sao để vượt lên những lời dị nghị của làng xóm...
 
Bằng nghị lực của bản thân và động lực lớn là tình yêu của các con, chị T. đã vực dậy tinh thần. Chị đều đặn đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên để điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV. Thời gian đầu dùng thuốc, chị gặp phải nhiều tác dụng phụ thể trạng gầy yếu đi. Tuy nhiên, với quyết tâm tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị, sau một thời gian kiên trì điều trị, sức khỏe chị dần phục hồi.
 
Chị T. ngày ngày chăm chỉ lao động, cấy lúa, trồng ngô... và giúp việc trong ngôi đền gần nhà. Sự mặc cảm dần qua đi để nhường chỗ cho lòng quyết tâm, khát khao sống có ích cho xã hội. Khó khăn vẫn hằn trên khuôn mặt của người phụ nữ luôn phải gồng mình đối mặt với bệnh tật, nhưng trong đáy mắt ngấn lệ của chị T. đã ánh lên niềm tin và hạnh phúc khi các con của chị luôn khoẻ mạnh, chăm ngoan. Từ kì thị, xa người dân trong làng dần dần gần gũi, yêu mến mẹ con chị T. bởi nghị lực đáng nể của chị. 
 
Chị T. tâm sự: “Sau 12 năm từ khi phát hiện nhiễm HIV, một kết thúc có hậu cũng đã đến với tôi và các con của mình. Tôi sẽ kiên trì điều trị bệnh để có sức khỏe tiếp tục lao động, sống có ích cho gia đình, xã hội”.
 
Vượt qua được cám dỗ của ma túy, dẹp bỏ hết những mặc cảm bệnh tật, anh D.T.C ở phường Minh Khai (thành phố Hưng Yên) đã làm lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng. 
 
Cách đây hơn 20 năm, anh C. bị rủ rê, lôi kéo rồi nghiện ma túy. Từ đây, của cải trong gia đình cũng dần ra đi. Mỗi khi tỉnh táo, anh ân hận nhìn vợ dại con thơ, trong khi đó anh em, bạn bè xa lánh. Dằn vặt, xấu hổ với gia đình, người thân, anh quyết tâm từ bỏ ma túy để tìm một cuộc sống mới.
 
Thế nhưng, trớ trêu thay, thời điểm đó, anh bị đổ bệnh và nhận được kết quả dương tính với HIV. Trong lúc bế tắc, anh C. thì anh C. vẫn nhận được sự quan tâm của gia đình, đặc biệt là người vợ yêu thương hết mực, nên anh suy nghĩ lạc quan hơn.
 
Được sự động viên của gia đình, anh C. đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên. Tại đây, anh được tư vấn, tiếp cận với phương pháp điều trị nhiễm trùng cơ hội bằng thuốc kháng vi rút ARV và điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone. Sức khỏe anh đã dần hồi phục nhờ sự chăm sóc tận tình của gia đình và các y, bác sỹ.
 
Với ý chí kiên cường, hai vợ chồng anh C. quyết tâm vượt qua bệnh tật để phát triển kinh tế, vừa để cải thiện cuộc sống, vừa khẳng định bản thân vẫn là người có ích cho xã hội. Anh C. cùng vợ buôn, bán hoa quả tại chợ đầu mối Quảng Châu (thành phố Hưng Yên). Mùa nào thức nấy, anh chị đi khắp nơi tìm mối hàng. Nhờ làm ăn uy tín, khách hàng tìm đến ngày một đông. Trung bình một ngày, anh chị xuất bán từ 2 – 5 tấn hoa quả các loại, như cam, quýt, bưởi, dưa hấu, vải, nhãn… Để tiện buôn bán, năm 2015, anh C. bàn với vợ đầu tư mua chiếc xe tải chở hàng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh C. còn tạo việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.
 
Hiện nay, nhờ tích cực điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ, anh C. vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Dù ngày nào cũng đi lấy hàng, khuân vác vất vả nhưng anh vẫn vui vẻ, lạc quan.
 
Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, tính đến ngày 30.10.2017, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh là 1.622 người, trong đó đã có 803 người tử vong do AIDS. Bằng nghị lực, niềm tin, bằng những vòng tay nhân ái, bằng niềm cảm thông, nhiều người có HIV đã tự đứng dậy và sống có ích...
 
Hương Giang – Dương Miền
 
 
 
;