Công nhân đón Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, công nhân lao động (CNLĐ) đã tất bật tranh thủ sắm tết để về quê sớm. Các doanh nghiệp cũng tổ chức nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ để CNLĐ đón tết sớm.
 
Sau giờ tan ca, từng tốp công nhân từ Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối (Yên Mỹ) sà xuống dãy hàng bày bán các mặt hàng tiêu để chọn lựa, trả giá. Mặt hàng ở đây cũng khá phong phú và đa dạng…
Chị Nguyễn Thị Hoa làm ở Công ty TNHH Line Aqua Việt Nam cho biết: “Mặc dù mức lương của chúng tôi còn thấp, nhưng Tết đến chúng tôi đều muốn mua sắm chút quà biếu tặng người thân. Cũng may, dịp cuối năm này nhiều cửa hàng đều có chương trình giảm giá, mua sắm vừa rẻ, vừa tiết kiệm nên ai cũng lựa chọn cho mình những món quà ngày Tết”. 
 
Những ngày cuối năm, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, không khí Tết cũng đang đến rất gần bởi các chương trình tất niên, văn nghệ do các doanh nghiệp tổ chức. Chương trình tất niên hàng năm đã trở thành một nét đẹp ở Công ty Công ty TNHH Youngone Hưng Yên đóng trên địa bàn xã Chính Nghĩa (Kim Động). Năm nay, sân khấu được trang trí nhiều màu sắc, có cả hình ảnh của cành mai, đào tươi thắm. Các chương trình văn nghệ được CNLĐ tại các tổ sản xuất chuẩn bị hết sức công phu với các bài hát, múa mừng Đảng - mừng Xuân, ca ngợi tình yêu đôi lứa, quê hương, đất nước. Tại chương trình tất niên, công đoàn công ty đã trao giấy khen, phần thưởng cho các CNLĐ có thành tích xuất sắc ...
 
Những ngày áp Tết, không khí làm việc của toàn bộ CNLĐ Công ty cổ phần Tiên Hưng đóng trên địa bàn thị trấn Vương (Tiên Lữ) ai nấy đều hăng say, phấn khởi. 
Công nhân Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ) trong giờ sản xuất
Công nhân Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ) trong giờ sản xuất
Ông Cao Mạnh Cường, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết: Năm 2017 vừa qua, tập thể lãnh đạo, công nhân công ty đã đoàn kết, tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới, không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng sản xuất. Thu nhập bình quân của công nhân lao động ước đạt 8,7 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với năm 2016. Để cảm ơn và động viên khuyến khích công nhân, những người đã sát cánh cùng doanh nghiệp sau một năm lao động vất vả, chúng tôi đã thưởng Tết cho CNLĐ trong công ty với mức trung bình 18,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty còn dành khoảng 70 suất quà tặng cho những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong công ty với mức bình quân là 1.65 triệu đồng/người”.
 
Chị Phạm Thị Sinh, một công nhân cho biết: “Tôi đã gắn bó với Công ty cổ phần Tiên Hưng được 6 năm. Với mức lương trung bình 6 - 7 triệu đồng/tháng, tôi phải lo chi tiêu toàn bộ trong gia đình 4 người, chồng tôi lại bị bệnh nặng. Khoản thưởng Tết gần 20 triệu đồng và gần 2 triệu đồng tiền thăm hỏi của công ty dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn là số tiền rất ý nghĩa, giúp chúng tôi đón một cái Tết đầm ấm, đủ đầy hơn”.
 
Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty Cổ phần, hiện có trên 2.000 công nhân đang làm việc hăng say bảo đảm hoàn thành các đơn hàng trước khi về nghỉ Tết Mậu Tuất. Bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng giám đốc Công ty cho biết: “Năm nay, công ty nhận được nhiều đơn hàng từ các đối tác nên mức lương thưởng Tết Nguyên đán 2018 cho một công nhân lao động trung bình khoảng 18 triệu đồng, những người làm việc tích cực, thường xuyên tăng ca kíp, sẽ được công ty thưởng thêm. Ngoài ra, công ty còn tổ chức tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức bữa cơm tất niên chúc CNLĐ về nhà đón Tết Mậu Tuất vui vẻ, sung túc”.
Công nhân Tổng Công ty may Hưng Yên hăng say sản xuất
Công nhân Tổng Công ty may Hưng Yên hăng say sản xuất
Tổng Công ty còn quan tâm đến những công nhân có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, động viên kịp thời trong dịp Tết. Chị Nguyễn Thị Hồng Mến, làm việc tại tổ 11 cho biết: “Gia đình tôi không may mắn khi 2 con đều mắc bệnh hiểm nghèo. Biết được hoàn cảnh khó khăn của tôi, ngoài tiền thưởng Tết 18 triệu đồng, gia đình còn được hỗ trợ thêm quà và 1 triệu đồng tiền mặt”.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Để chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, với phương châm “CNLĐ nào cũng được đón Tết vui vẻ, đầm ấm”, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch chăm lo cho đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động trong dịp tết và kế hoạch tổ chức “Tết sum vầy năm 2018” triển khai tới các cấp công đoàn trong tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống và tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động thuộc đơn vị mình quản lý, để quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động được tốt hơn, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động nặng, mắc bệnh hiểm nghèo trong dịp Tết Mậu Tuất 2018”.
 
Hương Giang - Nguyễn Nhân
;