Khoái Châu ấm áp Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

Với mong muốn giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có điều kiện đón Tết Mậu Tuất 2018 trong niềm vui, đầm ấm, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) huyện Khoái Châu đang tích cực triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018.
 
Ðối với người nghèo, mỗi lần tết đến là thêm một lần lo toan. Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội CTÐ huyện Khoái Châu luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trên địa bàn huyện.
 
Từ đó đã giúp hàng nghìn hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện được đón tết trong niềm vui, hạnh phúc bên người thân và gia đình, tạo thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 
Hỗ trợ gia đình nạn nhân chất độc da cam ở huyện Khoái Châu sửa nhà
Hỗ trợ gia đình nạn nhân chất độc da cam ở huyện Khoái Châu sửa nhà
Năm nay, để giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện đón tết cổ truyền đầm ấm, từ tháng 11.2017, Hội CTÐ huyện Khoái Châu đã triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018 với mục tiêu vận động ít nhất 2.100 suất quà với tổng trị giá khoảng 630 triệu đồng để trao tặng cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện. Trong đó, cấp huyện sẽ vận động trên 600 suất, cấp cơ sở vận động trên 1.600 suất.
 
Chúng tôi tới thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hải, một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Hàm Tử. Căn nhà cấp 4 cũ kỹ ở thôn An Cảnh là nơi ở của bà Hải và người con gái không may bị tàn tật Nguyễn Thị Đận.
 
Trong cái rét của những ngày cuối năm, bà Hải bị đau ốm, còn chị Đận thì chỉ đắp tấm chăn mỏng nằm co ro trên nền nhà xi măng. Bên trong ngôi nhà đồ đạc hết sức đơn sơ. Sắp Tết nhưng vẻ mặt ai nấy đều trĩu nặng. Mặc dù được người thân và chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nhưng cuộc sống của mẹ con bà Hải vẫn rất khó khăn.
 
Tết Nguyên đán năm nay, xã Hàm Tử phấn đấu vận động các nhà hảo tâm với mong muốn 100% số gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà với mức bình quân 300.000 đồng/hộ nên gia đình bà Hải và 64 hộ nghèo, 31 nạn nhân chất độc da cam trong xã đều sẽ có quà Tết.
 
Để người nghèo, nạn nhân chất độc da cam được đón tết đầm ấm, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã đã phối hợp với các thôn tổ chức tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trực tiếp mang quà tết đến động viên, hỗ trợ từng hộ gia đình.
 
Men theo triền đê, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đinh Văn Cải và chị Nguyễn Thị Thắm ở xã Chí Tân. Anh Cải không may bị di chứng chất độc da cam từ người bố từng tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ.
 
Sức khỏe yếu, anh Cải chỉ làm được những công việc nhẹ, mỗi khi trái gió trở trời bệnh tâm thần phân liệt của anh lại tái phát. Lo chữa bệnh cho anh, nuôi hai con ăn học nên tài sản trong gia đình tiêu tán hết, gia đình anh chị trở thành hộ nghèo của xã. Căn nhà cấp 4 chật chội, cũ nát, ngày nắng thì nóng bức, ngày mưa thì dột tứ tung là nơi ở của 5 người trong gia đình anh Cải. Kinh tế cả nhà chỉ trông vào vài sào ruộng, anh chị chẳng dám mơ đến xây lại ngôi nhà mới.
 
Thế nhưng đón Tết Nguyên đán năm nay, gia đình anh Cải phấn khởi vì được ở trong ngôi nhà mới khang trang. Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 8 với tổng kinh phí ước tính 300 triệu đồng, trong đó có 20 triệu đồng là tiền hỗ trợ của Hội CTÐ huyện Khoái Châu. Không những thế, gia đình anh còn nhận được phần quà Tết ý nghĩa do Hội CTÐ huyện tặng.
 
Niềm vui đón Tết đầm ấm của mẹ con bà Hải ở xã Hàm Tử và gia đình anh Cải ở xã Chí Tân cũng là niềm vui của các gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam khác của huyện Khoái Châu.
 
Ông Lưu Quang Dương, Chủ tịch Hội CTÐ huyện Khoái Châu cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình đối tượng bị tai nạn rủi ro đột xuất, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cơ sở. Trên cơ sở đó, các đơn vị lập danh sách các đối tượng cần giúp đỡ. Thực hiện phong trào, thời gian qua, Hội CTÐ huyện đã tích cực vận động, kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh chung tay ủng hộ, chia sẻ khó khăn, giúp người nghèo vui tết. 
 
Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, nhiều hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam đã nhận được những món quà ấm áp, ý nghĩa, mặc dù giá trị không lớn nhưng giúp họ có thêm điều kiện để chuẩn bị cho một cái tết trọn vẹn hơn. Ðó cũng là sự sẻ chia, tình cảm của cả cộng đồng dành cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Tin rằng với sự sẻ chia đó, Tết Mậu Tuất 2018 các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Khoái Châu đều được vui xuân, đón tết trong đầm ấm, yên vui, hạnh phúc bên người thân và gia đình.
 
Thanh Huyền
 
;