"Làng đảo" Vân Nghệ ngày xuân

Buổi chiều giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi xuôi đò ra thăm thôn Vân Nghệ, xã Mai Động (Kim Động), “làng đảo” duy nhất trên địa bàn tỉnh. Năm mới đang cận kề, trên các cánh đồng bãi, bà con nông dân hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ. Đương làng, ngõ xóm được trang hoàng cờ, hoa để đón chào xuân mới. 
Đường làng ngõ xóm trang trí cờ hoa rực rỡ
Đường làng ngõ xóm trang trí cờ hoa rực rỡ
Thôn Vân Nghệ nằm biệt lập giữa bãi bồi sông Hồng với tổng diện tích khoảng 4 km2, quanh năm đất phù sa màu mỡ. Gần chục năm về trước, do hệ thống thủy lợi còn hạn chế, tưới tiêu chủ yếu phụ thuộc vào “ông trời” nên việc sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Bà con quanh năm tất bật với đồng ruộng, trồng cây ngô, cây đỗ… nhưng năm được mùa, năm mất mùa, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
 
Những năm gần đây, hệ thống thủy lợi được xây dựng giúp việc sản xuất thuận lợi. Cả thôn có trên 250 hộ với hơn 1.300 nhân khẩu, nhờ định hướng phát triển kinh tế đúng của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự năng động của người dân nên đời sống bà con được cải thiện rõ nét. Những loại cây trồng như chuối, húng quế, nghệ… đã bén rễ mảnh đất phù sa màu mỡ, mang lại cuộc sống sung túc cho người dân “làng đảo”. 
 
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, đường làng, ngõ xóm ở “làng đảo”  được “thay áo mới”. Sau Tết ông Công, ông Táo, làng xóm đã rực rỡ những dây đèn hoa trang trí, cờ đuôi nheo đủ màu. Tối đến, từng dây đèn điện nhấp nháy khiến không khí Tết thêm nhộn nhịp và ấm áp. Tại đình làng, các bà, các chị và các cụ cao niên đã dọn dẹp tinh tươm để ngày Tết con cháu ra “thụ lộc”.
 
Dù giao thông đi lại khó khăn, hàng hóa không phong phú như đất liền nhưng những năm qua, người dân “làng đảo” Vân Nghệ vẫn giữ gìn những phong tục truyền thống của cha ông. Những ngày Tết đến xuân về, cặp bánh chưng xanh là “lễ vật” không thể thiếu mà người dân nơi đây dâng lên tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành và may mắn. 
 
Đang tất bật cắt chọn những chiếc lá dong xanh trồng ngoài vườn, bà Nguyễn Thị Lưới cho biết, năm nào gia đình bà cũng gói chục chiếc bánh chưng đón Tết. Nhà có mảnh vườn nên bà “tự túc” được phần lá bánh. Còn gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn… bà phải đi mua. “Ở đây, hầu như nhà nào cũng trồng được lá bánh”, bà Lưới cho biết thêm.
 
Những ngày cận Tết, trên những cánh đồng bãi, người dân thôn Vân Nghệ hồ hởi thu hoạch chuối. Năm nay, giá bán chuối cao hơn mọi năm, trung bình 250.000 – 300.000 đồng/buồng nên Tết năm nay “ấm” hơn các năm trước. 
 
Cả thôn có khoảng 10 cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Còn để mua hoa cây cảnh đón Tết như hoa đào, hoa mai, quất cảnh, người dân phải sang địa phận thành phố Hà Nội, cách thôn gần 10km... Những năm trước kia, việc sử dụng điện lưới ở thôn Vân Nghệ còn gặp nhiều khó khăn. Còn bây giờ, người dân ở thôn Vân Nghệ đã được mua điện của Công ty Điện lực Hưng Yên... 
 
Ông Nguyễn Văn Huynh, Trưởng thôn Vân Nghệ cho biết: “Làng đảo Vân Nghệ nay đã khác xưa, đời sống của người dân không còn vất vả như những năm trước, người dân trong thôn có thêm điều kiện để chăm lo đời sống tinh thần. Mừng xuân mới, thôn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ giúp người dân được nghỉ ngơi thoải mái sau những ngày lao động vất vả. Cùng với đó, chính quyền các cấp luôn quan tâm xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ người dân...”.
 
Dương Miền – Nguyễn Nhân
 
 
 
 
 
 
;