Những người làm việc đêm giao thừa

Mặc dù đang trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhà nhà, người người bận rộn với những kế hoạch du xuân, đi thăm hỏi, chúc Tết người thân... nhưng tại nhiều cơ quan, đơn vị, mọi công việc vẫn diễn ra như ngày thường. Với họ, những ngày Tết cứ lặng lẽ trôi qua khi họ đang miệt mài với công việc, góp phần tô điểm cho sắc xuân thêm trọn vẹn.
Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Phố Nối) là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán
Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Phố Nối) là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán là dịp mọi người được nghỉ ngơi, sum họp gia đình. Nhưng với các y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, đây lại là thời điểm bận rộn nhất năm vì lượng bệnh nhân luôn đông và có nhiều ca bệnh nặng.
 
Thời điểm hiện tại, bên cạnh những trường hợp được về nhà trước Tết thì vẫn còn hàng trăm bệnh nhân phải đón Tết ở bệnh viện. Chính vì vậy, đón Tết cùng bệnh nhân đã trở thành quen thuộc với nhiều y, bác sĩ trực Tết tại đây. 
 
Bác sĩ Đỗ Văn Tá, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phố Nối cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, công tác bố trí trực Tết đã được ban lãnh đạo triển khai cụ thể đến các khoa, phòng, nhất là các khoa thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, khoa có bệnh nhân nặng đang điều trị dài ngày. Ngoài ra, cơ số thuốc, thiết bị, vật tư y tế cũng được chuẩn bị đầy đủ để phục vụ bệnh nhân. Đối với các khoa luôn ở tình trạng “nóng” trong dịp Tết như: Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc, Phẫu thuật, Ngoại chấn thương, Tim mạch... bệnh viện sẵn sàng tăng cường điều dưỡng và bác sĩ phòng trường hợp bệnh nhân nhập viện đông”.
 
Khoa Cấp cứu luôn là nơi đón nhận bệnh nhân đông nhất của Bệnh viện Đa khoa Phố Nốitrong các dịp lễ tết. Ngày thường, trung bình khoa đón nhận khoảng 100 ca bệnh/ngày nhưng vào dịp Tết, con số này tăng thêm. Do vậy, khoa đã chủ động lên kế hoạch tăng cường nhân lực, phân công nhiệm vụ trực chính, trực ngoại viện. Đồng thời, bố trí đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.
 
Bác sĩ Nguyễn Quốc Sáu, Trưởng Khoa Cấp cứu chia sẻ: “Thông thường, trong dịp nghỉ Tết thì vào khoảng mồng 3 -5 Tết, lượng bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông hay ngộ độc thực phẩm sẽ tăng đột biến. Áp lực công việc của chúng tôi luôn căng thẳng. Năm nay, chúng tôi điều động 2 bác sĩ và 5 điều dưỡng luôn túc trực sẵn. Chúng tôi cũng đã có sẵn kế hoạch huy động thêm nhân lực để hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh trong trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng, hàng loạt bệnh nhân phải nhập viện”.
 
Tết là dịp sum vầy bên gia đình nhưng đối với công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên, Tết là dịp các anh vất vả hơn bởi nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao hơn ngày thường.Để bảo đảm dòng điện thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán phục vụ nhân dân có những người thợ điện ở Hưng Yên cả chục năm không được đón giao thừa bên gia đình.
 
Anh Nguyễn Văn Ngoại, Phó Trưởng Phòng Điều độ Công ty Điện lực Hưng Yên là một trong số đó. Đã 15 năm nay, anh Ngoại không được đón giao thừa bên người thân vì công việc. 
 
Anh Ngoại chia sẻ: “Trong những ngày Tết, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng gấp 1,5 - 2 lần so với ngày thường. Để vận hành phương án cấp điện hiệu quả trong dịp Tết, chúng tôi đã bố trí cán bộ trực 24/24 để kịp thời giải quyết những vấn đề kỹ thuật, sự cố về điện, kiểm tra công suất, nhiệt độ, tình trạng làm việc của máy biến áp... Mặc dù không được cùng người thân đón giao thừa nhưng tại đơn vị chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, trái cây, đào, quất và có cả bánh chưng để anh em trong ca trực cùng vui đón giao thừa tại điểm trực”. 
Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Hưng Yên luôn bố trí cán bộ trực 24/24 giờ mỗi ngày trong dịp Tết
Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Hưng Yên luôn bố trí cán bộ trực 24/24 giờ mỗi ngày trong dịp Tết
Những ngày Tết Nguyên đán, khi mọi người quây quần sum họp bên gia đình thì những người công nhân vệ sinh môi trườngtrong Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên lại cặm cụi với công việc làm sạch, đẹp cho thành phố.
 
Với tất cả mọi người “Quà nào bằng gia đình sum họp. Tết nào vui bằng Tết đoàn viên” thì với những người công nhân vệ sinh môi trường, niềm vui Tết của họ chính là mang lại bộ mặt sạch, đẹp cho thành phố, cho những chuyến du xuân của tất cả mọi người được trọn vẹn. Dưới ánh sáng của bóng đèn cao áp, các anh, các chị khẩn trương làm sạch từng con đường, ngõ phố, khu vực công viên, quảng trường, kịp làm đẹp cho thành phố trong ngày đầu năm mới.
 
Chị Nguyễn Thị Bích, nhiều năm làm công tác vệ sinh môi trường trong dịp Tết cho biết: “Đêm giao thừa hầu như tất cả các thành viên của công ty đều không được đón giao thừa. Công ty huy động hết công nhân viên làm việc quét dọn cho đêm giao thừa, vì ngày cuối năm lượng rác tăng gấp rưỡi so với ngày thường. Ai đã gắn bó với công việc này thì sẽ không có “cơ hội” được đón giao thừa cùng gia đình vào giờ khắc thiêng liêng của năm mới. Mặc dù vậy, chúng tôi đều cố gắng hoàn thành công việc của mình và vui vẻ bởi mình đã góp một phần nhỏ công sức để làm xanh, sạch, đẹp thành phố trong những ngày Tết đến xuân về”.
 
Những người thầm lặng, vất vả trong những ngày Tết Nguyên đán còn là những cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Công an tỉnh, những người phóng viên, kỹ thuật viên báo chí đang miệt mài lấy tin, truyền tải thông tin đến mọi người, mọi nhà... và còn rất nhiều những người đang tận tụy với công việc trong những ngày đầu tiên của năm mới Mậu Tuất. Họ không ngại khó khăn, vất vả hoàn thành nhiệm vụ, lặng thầm góp phần nhỏ bé làm nên mùa xuân bình yên, tươi đẹp cho mọi người, mọi nhà.
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
 
 
;