Sức sống mới trên đảo Thổ Chu

Những ngày này, cả nước nô nức các hoạt động kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2018). Nhưng cũng những ngày này, người dân trên đảo Thổ Chu (Kiên Giang) lại cùng nhau đến Đền Thổ Châu, nơi tưởng nhớ hơn 500 người dân trên đảo bị quân Khơ Me đỏ tàn sát đẫm máu. Tháng 5 cũng là tháng lịch sử ghi dấu mốc khi bộ đội của ta giành lại đảo, tiêu diệt cả tiểu đoàn Khơ Me đỏ, giải phóng hoàn toàn đảo Thổ Chu, đưa một phần biển, đảo thiêng liêng của quê hương về với Tổ quốc. Và hôm nay, đặt chân lên đảo Thổ Chu, chúng tôi đã cảm nhận rõ rệt một sức sống mới, nơi có những bàn tay cần cù lao động, vững vàng cầm súng canh giữ biển trời, nơi nụ cười trẻ thơ hòa cùng tiếng sóng biển rì rào vỗ lên bờ cát đẹp.
Vẻ bình yên hoang sơ trên đảo Thổ Chu
Vẻ bình yên, hoang sơ trên đảo Thổ Chu
Nhìn từ trên cao, Thổ Chu như một con cá kình lớn nhô lên mặt nước với các đảo nhỏ như đàn con xung quanh. Thổ Chu thực ra là tên chung của một quần đảo với 1 đảo lớn, 7 đảo nhỏ, đảo Thổ Chu là lớn nhất, các hòn như: Hòn Nhạn, Hòn Xanh, Hòn Đá Bàn… nằm quanh đảo cũng có những nét đặc sắc riêng. Từ màu xanh mướt của cây lá, màu trắng ngà của những bãi cát hay sự gồ ghề, hiểm trở của những bãi đá thiên tạo… đã sẵn sàng hút ánh nhìn của du khách khi tàu còn chưa cập bến. 
 
Mọi con tàu đến đảo đều cập bờ ở bến Ngự, nơi có bãi Ngự - từng là nơi thuyền rồng của vua đến, bãi dài và đẹp như tranh vẽ, yên bình với lăn tăn sóng nhẹ. Làng chài ven đảo như vô số tổ chim câu được vách núi bao bọc, lặng lẽ dưới bóng dừa. Cảnh đẹp nên thơ, màu nước xanh trong mời gọi, những món ăn ngon chỉ có ở trên đảo được người dân địa phương bày bán tại nhà, thế nhưng nơi đầu tiên chúng tôi đến khi lên đảo là Đền Thổ Châu (xã Thổ Châu, đảo Thổ Chu). Giữa tán cây xanh, ngôi đền không lớn nhưng có một khoảng sân rộng, cả đoàn gần trăm người chúng tôi không ai bảo ai đều bỏ mũ, xúc động đứng lặng yên, lắng nghe những dòng tưởng nhớ được đọc trên chiếc loa nhỏ từ đồng chí phụ trách đoàn. Ngôi đền là nơi thờ Bác Hồ, cũng là nơi tưởng niệm hơn 500 người dân trên đảo bị quân Khơ Me đỏ tàn sát đúng vào dịp đất nước ta vừa thống nhất. 
 
Nhớ lại lịch sử đau thương, ngày 10.5.1975, quân Khơ Me đỏ vô cớ tấn công, chiếm đảo Thổ Chu. Lúc đó miền Nam mới được giải phóng, do nằm xa đất liền, thông tin liên lạc bị gián đoạn nên người dân trên đảo hoàn toàn bất ngờ. Hơn 500 người dân vô tội bị chúng đưa đi, sát hại. Một số ít người dân may mắn trốn thoát đã lấy tàu chạy vào đất liền cấp báo. Rạng sáng 24.5.1975, bộ đội của ta tiếp cận được đảo Thổ Chu và đến chiều cùng ngày quân ta đồng loạt tấn công, bắt sống, tiêu diệt cả một tiểu đoàn Khơ Me đỏ, giải phóng hoàn toàn đảo Thổ Chu. Từng dòng lịch sử hôm nay nhắc lại vẫn như những đợt sóng dữ ập vào lòng người, khiến ai nấy dấy lên niềm đau xót, khó kìm nước mắt. 
 
Sau sự kiện lịch sử đó, trên đảo Thổ Chu chỉ có bộ đội trú đóng, canh giữ đảo. Cho đến năm 1993, chính quyền mới động viên nhân dân ra đảo sinh sống, lập nghiệp, bắt đầu chỉ với 20 hộ dân. Và thế là xã đảo Thổ Châu, được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào năm 1993. Lang thang ở ấp Bãi Ngự - nơi tập trung đông dân cư nhất trên đảo, chúng tôi tình cờ được trò chuyện với ông Hoàng Văn Sáng, một trong những người đầu tiên lên đảo sinh sống sau sự kiện lịch sử đau thương ấy. “Ngày đầu, chúng tôi mới đến đảo, nhìn bốn bề sóng nước, rừng núi hoang vu, cuộc sống đã khó khăn lại trống vắng. Thế rồi ở thành quen, vẻ đẹp của biển, của rừng, sự hào phóng của thiên nhiên với các loài tôm, cá, nhất là sự đồng hành, giúp đỡ của bộ đội đã cùng chúng tôi bám trụ. Mỗi khi khó khăn, nghĩ đến chủ quyền biển, đảo, lòng lại thấy ấm áp, thấy tự hào”, ông Sáng tâm sự. 
 
Thổ Chu hôm nay đã thay da đổi thịt. Từ 20 hộ dân của lớp người đầu tiên, đến nay trên đảo đã có hơn 600 hộ với hơn 2 nghìn nhân khẩu sinh sống. Đồng chí Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu cho biết: “Xã đảo Thổ Châu nay đã có điện, có chợ, có trường học, bệnh xá quân - dân y, có đường nhựa nối liền các khu dân cư. Nhờ chú trọng phát triển kinh tế, hiện tại xã chỉ còn khoảng 2% số hộ nghèo, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020”. Ở đây, ngư nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, toàn xã có hơn 50 chiếc tàu đánh bắt hải sản lớn, hàng chục cơ sở thu mua, chế biến mực - đặc sản của vùng biển này và nhiều loại hải sản khác.
 
Không chỉ mừng vì người dân nơi đây ngày càng ấm no, sung túc, Thổ Chu còn được đánh giá là hòn đảo đẹp, hoang sơ, rất thu hút khách du lịch thời gian gần đây. Đến với xã đảo, du khách được thỏa sức khám phá nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mãn nhãn với các bãi biển tựa chốn thiên đường, thả lòng tận hưởng một ngày nghỉ bình yên giữa làng chài và thưởng thức vô số món ăn ngon và lạ như: Ốc nướng, mực ngào chua ngọt, canh rong biển... Nơi đâu trên đảo cũng thấy những nụ cười hồn hậu của quân, dân, nhiều công trình mới đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện, đổi mới xã đảo từng ngày. Vừa qua, xã đảo Thổ Châu đã được đề nghị nâng lên thành huyện đảo, trực thuộc tỉnh Kiên Giang và đang được quy hoạch là điểm du lịch sinh thái của tỉnh.
 
Rời đảo khi chiều dần buông, xã đảo vốn bình yên, nay càng trở nên đẹp hơn trong sắc trời tím thẫm, biển vẫn xanh, cát vẫn trắng và gió thổi nhè nhẹ mát lành. Trong tiếng sóng biển reo vui tưởng như có cả những câu chuyện xưa vọng lại, và nhất là đầy ắp những câu chuyện vui của hôm nay, rằng tuy xa xôi mà Thổ Chu vẫn tươi đẹp, vẫn vững vàng chủ quyền, vẫn đêm ngày bật lên sức sống, giữ mạch nguồn cuộn chảy của một phần máu thịt Tổ quốc ta giữa sóng nước điệp trùng...
 
Vi Ngoan
 
 
 
;