4 tháng đầu năm, có 18 trường hợp tử vong do bệnh dại

 

Tiêm vắcxin bệnh dại cho chó tại một gia đình ở Lai Châu. (Ảnh: Xuân Trường/TTXVN)
Tiêm vắcxin bệnh dại cho chó tại một gia đình ở Lai Châu. (Ảnh: Xuân Trường/TTXVN)
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2018 có 18 trường hợp tử vong do bệnh dại.
 
Hiện nay, tại nhiều nơi, nhu cầu tiêm phòng dại của nhân dân tăng cao từ quý 1 và đặc biệt vào các tháng mùa Hè.
 
Trước tình hình trên, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các viện… yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ vắcxin phòng bệnh dại.
 
Theo Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường, đơn vị này nhận được một số thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vắcxin phòng bệnh dại.
 
Nguyên nhân là do nhu cầu tiêm phòng dại của nhân dân tăng cao từ quý 1 và đặc biệt vào các tháng mùa Hè, nên các đơn vị không có đủ vắcxin dự trữ; do giá dự thầu cao hơn giá mời thầu; một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vắcxin trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột.
 
Về tình hình vắcxin phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam, ông Cường cho hay, hiện tại có 4 vắcxin phòng bệnh dại  được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu).
4 vắcxin phòng bệnh dại.
4 vắcxin phòng bệnh dại.
Vị đại diện Cục Quản lý Dược cho hay, theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vắcxin phòng bệnh dại của năm 2018 là đủ để cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân.
 
Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vắcxin cho tiêm chủng, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng, tiêm vắcxin phòng dại có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu, để cung ứng vắcxin đáp ứng đủ nhu cầu.
 
Theo thống kê của ngành y tế, số người chết vì bệnh dại cả nước trong các năm 2016, 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 lần lượt là: 91 (tăng 17% so với năm 2015 và tăng 38% so với năm 2014); 62 và 18 người.
 
Thống kê của WHO cho thấy, mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do bệnh dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắcxin phòng dại.
 
Các trường hợp tử vong do bệnh dại do không đi tiêm phòng vắcxin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắcxin cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại./.
 
https://www.vietnamplus.vn/4-thang-dau-nam-co-18-truong-hop-tu-vong-do-benh-dai/500846.vnp
 
;