Hai bệnh nhi tử vong do chó dại cắn trong một tuần

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong tuần qua, bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhi lên cơn dại. Khi nhập viện, hai bệnh nhi tiến triển bệnh ngày càng nặng và nhanh chóng tử vong sau đó.
PGS. TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cháu bé 12 tuổi (dân tộc Mường, sống tại Hoà Bình) và trường hợp cháu bé 9 tuổi (dân tộc Mông, Lạng Sơn).
Các cháu bé này nhập viện ở giai đoạn rõ rệt của bệnh dại, bị kích thích tinh thần, hoảng hốt, sợ nước, sợ gió. Tuy được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng sau đó hai bé đều tử vong.
Qua khai thác tiền sử, gia đình hai cháu đều không biết con mình bị chó cắn. Gia đình cháu bé 12 tuổi cho biết, khi bị chó cắn, gia đình chủ quan không cho bé đi khám. Sau đó 13 ngày con chó chết, khi trẻ có biểu hiện bất thường, cha mẹ mới đưa con đến cơ sở y tế. Với trường hợp cháu bé 9 tuổi ở Lạng Sơn, gia đình có nuôi chó mẹ và đàn chó con. Khi chó mẹ có biểu hiện ốm, gia đình bán đi và giữ đàn chó con tiếp tục chăm sóc. Trong quá trình chăm sóc chó, cháu nhỏ bị một con chó con gặm vào tay nhưng cũng không nói lại với gia đình.
PGS. TS Bùi Vũ Huy cho biết, thông thường, mùa dại thường phổ biến vào mùa xuân, nhưng bây giờ là thời điểm hè, chỉ trong một tuần đã có hai cháu tử vong vì bệnh dại là chuyện rất bất thường. Lý do chủ yếu do gia đình, cộng đồng chưa có ý thức nhiều trong phòng chống bệnh dại. BS Huy nhấn mạnh, ngành y tế cần phổ biến sâu rộng hơn, rõ ràng hơn về bệnh này người dân cần nâng cao nhận thức trong quản lý chó tránh thả rông chó, nên đẹo giọ mõm cho chó… thậm chí, cần có chế tài để người dân thực hiện việc này. Với các cháu nhỏ, gia đình, nhà trường cần dạy cho trẻ cách phòng tránh các tai nạn không mong muốn, cần báo cáo gia đình khi có sự cố xảy ra.
Theo các chuyên gia y tế, hiện số ca bệnh dại nhập viện ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó thường gặp trong những năm gần đây là ở Thái Nguyên, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình…9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại. Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%. Mặc dù vậy, bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.
Ngành y tế khuyến cáo người dân, khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn cần rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và nhanh chóng tiêm vaccine phòng dại, tuyệt đối không điều trị bằng thuốc nam. Ngoài ra, người dân cũng không nên bán hoặc di chuyển chó, mèo ốm, nghi dại nhằm giảm nguy cơ lây truyền bệnh dại cho người và lây lan bệnh dại ở các con vật khác ở nhiều vùng khác. Người dân cũng cần hạn chế nuôi chó, không thả rông. Khi nuôi nhiều chó và thả rông sẽ rất khó khăn trong việc tiêm vaccine phòng dại thường xuyên. Chó nuôi phải xích, nhốt, khi ra đường phải có rọ mõm để hạn chế cắn người và các con vật. Chó thả rông là nguy cơ lây nhiễm dại cho đàn chó trong khu vực và những con vật khác.
 
Theo Báo Nhân dân
 
;