Trong tháng 5, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có bao nhiêu đợt nắng nóng?

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 5, tại Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xuất hiện 2 - 3 đợt nắng nóng, tuy nhiên cường độ không gay gắt.
 Trong tháng 5, Bắc Bộ và Trung Bộ có thể đón 2 - 3 đợt nắng nóng. Ảnh minh họa: TTXVN
Trong tháng 5, Bắc Bộ và Trung Bộ có thể đón 2 - 3 đợt nắng nóng. Ảnh minh họa: TTXVN
Trong tháng 5, ở khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2 - 3 không khí lạnh tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng, tuy nhiên tác động của không khí lạnh chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát ở các tỉnh miền Bắc.
 
Ngoài ra xen kẽ những đợt không khí lạnh, trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2 - 3 đợt nắng nóng, tuy nhiên cường độ không gay gắt và không kéo dài; nắng nóng có khả năng xảy ra tập trung ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.
 
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng có khả năng sẽ bắt đầu và gia tăng số ngày có mưa trên khu vực.
 
Thời kỳ này là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.
 
Cụ thể: Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1 đến 10-5): Nhiệt độ trung bình phía Bắc phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.
 
Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11 đến 20-5): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN. Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới hoặc xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.
 
Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21 đến 31-5): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.
 
Trong tháng 5, nhiệt độ trung bình phổ biến ở Bắc Bộ mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
 
Tại Trung Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
 
Về lượng mưa, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.
 
Tại Trung Bộ, lượng mưa tháng phổ biến mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 50 - 100mm, riêng Bắc Trung Bộ phổ biến từ 100-150mm.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa tháng tại phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ; riêng phía Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với chuẩn sai lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 15 - 30%.
 
Theo TTXVN
 
;