Hè về, phụ huynh chật vật tìm chỗ gửi con

Hè về, những gia đình có trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học lại chật vật tìm chỗ gửi con. Thông thường, vào mùa hè, các trường công lập đều nghỉ hè 2 tháng. Trong 2 tháng ấy, một số gia đình chọn cách gửi con cho ông bà, cho đi học thêm, tham gia các lớp, nhóm mầm non tư thục,... thậm chí để trẻ ở nhà tự chơi.
 
Chật vật tìm chỗ gửi
 
Vợ chồng chị Đoàn Thị Hương ở xã Đức Thắng (Tiên Lữ) sinh được 3 con, trong đó bé lớn đang học tiểu học, một bé học mầm non và bé út hiện hơn 1 năm tuổi. Chồng chị Hương làm lái xe khách đường dài nên thường xuyên vắng nhà. Chị Hương đang làm công nhân công ty giày da Ngọc Tề nên thường tăng ca về muộn. Mấy tuần nay, chị Hương như “ngồi trên đống lửa” vì các con được nghỉ hè.
Ngày hè sẽ bổ ích, an toàn hơn cho trẻ nếu như có những hoạt động như vui chơi, bơi lội...
Ngày hè sẽ bổ ích, an toàn hơn cho trẻ nếu như có những hoạt động như vui chơi, bơi lội...
Chị Hương cho biết: “Vợ chồng tôi sống cùng bà nội nên ngày thường, khi hai cháu lớn đi học, bà ở nhà trông bé út để vợ chồng tôi yên tâm đi làm. Nghỉ hè, hai cháu lớn cùng nghỉ học, một mình bà xoay xở trông 3 đứa sẽ rất mệt. Cứ nghĩ đến việc 3 đứa nhỏ mải chơi, xung quanh nhà nhiều ao, sông ngòi… nhỡ có gì sơ sểnh mà tôi thấy rất lo lắng. Chỉ mong kỳ nghỉ hè trôi thật nhanh”. 
 
Nghỉ hè, không phải gia đình nào cũng có thể nhờ ông bà trông con. Một số phụ huynh đã lo đến mất ăn, mất ngủ khi đến kỳ nghỉ hè của con mà công việc vẫn lu bù. Nhất là đối với những gia đình có con nhỏ, khi các trường mẫu giáo cho nghỉ hè là không biết gửi con đi đâu. 
 
Chị Tuyết, ở phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên) cho biết, vợ chồng chị đều là công nhân viên chức, công việc luôn phải tuân thủ theo đúng giờ hành chính. Cô con gái 4 tuổi của anh chị suốt cả năm học đều phải gửi bán trú ở trường mẫu giáo. Nay nhà trường cho nghỉ hè, ông bà nội, ngoại đều bận rộn, mỗi người một việc, vợ chồng chị đành phải gửi tạm con ở nhóm trẻ tư nhân.
 
Nhiều trường mầm non tổ chức dạy trong dịp hè
 
Nắm bắt được nhu cầu của các phụ huynh cần tìm chỗ gửi trẻ trong mùa hè, các trường mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình đã tổ chức dạy trong hè. Tùy theo độ tuổi, mỗi tháng, phụ huynh phải đóng từ 1 - 1,5 triệu đồng trẻ.
 
Chị Hồng Nhung, chủ cơ sở mầm non Hoa Hồng Nhung ở xã Tân Việt (Yên Mỹ) cho biết: “Cơ sở nằm gần khu công nghiệp nên nhiều công nhân có nhu cầu gửi con trong những ngày hè. Vì vậy, những tháng hè cơ sở mầm non của chúng tôi càng tăng cường hoạt động để giữ trẻ. Chương trình dạy cũng chủ yếu là những hoạt động vui chơi, giải trí như: Múa, hát, vẽ và giáo dục kỹ năng sống... để tạo không khí vui vẻ, hào hứng cho trẻ. Công tác vệ sinh lớp học, đồ chơi luôn được chú trọng thực hiện nhằm phòng, chống các bệnh mùa hè cho trẻ”.
 
Ở nhiều trường mầm non trong tỉnh, mức đóng tiền học hè cho trẻ gấp đôi so với trong năm học nhưng nhiều phụ huynh vẫn có nguyện vọng gửi con...
 
Chị Huế, phụ huynh học sinh trường Mầm non Lam Sơn (phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên) cho biết: “Gia đình tôi hai vợ chồng đều đi làm ở cơ quan, không có thời gian ở nhà trông con. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn cho con tới trường cho có nền nếp vì ở trường các cháu được ăn ngủ đúng giờ, được học, được chơi với các bạn. Nếu ở nhà suốt ngày cháu sẽ đòi xem ti vi, đòi chơi điện thoại nên chúng tôi không muốn để cháu ở nhà. Vì vậy, nếu trường nghỉ hè dài quá là chúng tôi không biết gửi cháu ở đâu được, đem tới cơ quan cũng bất tiện, nên trường tổ chức học hè như thế này là rất tốt, phụ huynh chúng tôi rất yên tâm”.
 
Trong khi nhiều trường mầm non vẫn tổ chức học hè thì nhiều đơn vị tại thành phố Hưng Yên như Nhà thiếu nhi tỉnh, các Trung tâm dạy năng khiếu… đã mở các lớp năng khiếu, rèn luyện thể chất, kỹ năng sống và kỹ năng mềm… vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, hoạt động ngoại khóa của trẻ trong dịp hè, vừa giúp phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình. 
 
Hương Giang – Dương Miền
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
;