Nâng cao đời sống người lao động

11:23, 29/06/2018
Hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) trong nhũng năm qua luôn được các cấp công đoàn quan tâm, cụ thể hóa thành những chương trình thiết thực cho đoàn viên và NLĐ.
 
Từ năm 2013 đến nay, các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi và trao tặng 197.065 suất quà trị giá trên 46 tỷ 753 triệu đồng cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo... Chương trình “Tết Sum vầy” và các hoạt động chăm lo tết được tổ chức hàng năm đã tạo được không khí đầm ấm, nghĩa tình của tổ chức công đoàn dành cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã có 5.600 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được nhận quà Tết từ lãnh đạo tỉnh và tổ chức công đoàn với tổng kinh phí trên 2,8 tỷ đồng.  
 
Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ- BCH của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, gắn với việc thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, đến nay nhiều doanh nghiệp đã thương lượng đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca với mức tối thiểu là 15.000 đồng/người/bữa. Các quy định về chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giám sát chất lượng bữa ăn ca đã được đưa vào thỏa ước lao động tập thể. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở tiến hành thống kê, lập danh sách những doanh nghiệp chưa thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể đã hết hạn. Trên cơ sở đó hướng dẫn, hỗ trợ họ xúc tiến thủ tục cần thiết, nhất là nơi mới tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể lần đầu. Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, đề ra các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ công đoàn các cấp về công tác an toàn vệ sinh lao động. Phối hợp có hiệu quả với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành kiểm tra về công tác khai báo, điều tra, thống kê và báo cáo tình hình tai nạn lao động... 
 
Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát huy được hiệu quả trong việc hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà ở và kịp thời động viên những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro... Quỹ đã xét hỗ trợ cho ĐVCĐ số tiền 2 tỷ 462 triệu đồng, trong đó có 63 trường hợp CNVCLĐ xây dựng, sửa chữa nhà với số tiền 1 tỷ 665 triệu đồng, hỗ trợ 219 trường hợp CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro với số tiền 797 triệu đồng. Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đã được LĐLĐ tỉnh quản lý và thẩm định cho vay đúng mục đích, đúng đối tượng và hiệu quả. Với số tiền 1 tỷ 825 triệu đồng, Quỹ đã giải ngân được 49 lượt dự án, tạo việc làm cho 411 người tham gia, mức vay bình quân là 31 triệu đồng/hộ gia đình. Các dự án đang triển khai vốn vay chủ yếu sử dụng với mục đích: Đầu tư cải tạo, trồng mới cây ăn quả có giá trị cao (Bưởi Diễn, cam, quýt, chuối…); phát triển đàn bò, đàn lợn, xây dựng hệ thống chuồng trại có hệ thống bơm nước tự động, xây hệ thống bioga cho gia đình sử dụng nhằm tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí sinh hoạt. Các dự án trên đã góp phần nâng cao đời sống gia đình và mang lại thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/hộ/tháng, có dự án mang lại thu nhập 10 triệu đồng/hộ/tháng.
 
Năm 2017 và các tháng đầu năm 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thực hiện các chương trình phúc lợi do LĐLĐ Việt Nam ký kết với các đối tác. Chủ động làm việc, thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên công đoàn. Đến nay, LĐLĐ tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với 12 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện ưu đãi, giảm giá từ 5% đến 30% cho đoàn viên công đoàn khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ, bước đầu đã có trên 500 lượt đoàn viên thụ hưởng. 
 
Mặt khác, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tích cực vận động CNVCLĐ quyên góp, ủng hộ được gần 30 tỷ đồng hưởng ứng các hoạt động xã hội từ thiện. Trong đó nổi bật là các hoạt động ủng hộ Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo... Riêng Liên đoàn Lao động tỉnh nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Đức Hợp (Kim Động) với số tiền 500.000 đồng/tháng. 
 
Thực hiện các hướng dẫn, nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của công nhân lao động khu công nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ, đồng thời triển khai xây dựng thiết chế công đoàn tại huyện Mỹ Hào. Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá và xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo và vận động toàn dân, nhất là cán bộ, CNLĐ tham gia hưởng ứng tích cực. Các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, kỷ cương về an ninh trật tự, pháp luật, dân chủ được đề cao. Môi trường, điều kiện lao động được cải thiện, phong trào văn nghệ, thể thao sôi nổi và rộng khắp, đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong CNLĐ, góp phần tăng năng suất lao động, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ được cải thiện và nâng lên rõ rệt. 
                                                                           
Ngọc Luyện