Trẻ em Hưng Yên "Học mà chơi" với những lớp học trải nghiệm mùa hè

06:46, 23/06/2018
Kỳ nghỉ hè của học sinh đang trải qua, nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người có con học bậc tiểu học và THCS đã tìm các lớp học hè cho con em mình. Năm nay, xu hướng học hè được nhiều phụ huynh lựa chọn là học về kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, hoạt động văn hóa, thể thao... được tổ chức theo hình thức vừa học, vừa chơi, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau một năm học và có thêm kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống.
Các em nhỏ say sưa học chuyên đề “Cháu làm chú bộ đội” trong lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích”\
Các em nhỏ say sưa học chuyên đề “Cháu làm chú bộ đội” trong lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích”
Những ngày này, 160 thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang háo hức tham gia một lớp học đặc biệt - lớp “Học kỳ quân đội”. Đây là lớp học được tổ chức thường niên với sự phối hợp giữa Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục & Đào tạo và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Năm nay là năm thứ 9 lớp “Học kỳ quân đội” được tổ chức tại Hưng Yên, lớp học diễn ra trong 10 ngày từ 15 - 24.6 tại Trường Quân sự địa phương tỉnh (đóng trên địa bàn huyện Ân Thi).
 
Những ngày huấn luyện là chuỗi ngày các em được trải nghiệm với những điều thú vị. Xuyên suốt 10 ngày trải nghiệm là 10 chủ đề khác nhau, các chiến sỹ nhí sẽ được học tập và rèn luyện với 5 nội dung cơ bản bao gồm: Huấn luyện quân sự giúp các học viên trở thành người lính thực thụ; chuyên đề "Thay đổi nhận thức"; chuyên đề "Giáo dục kĩ năng sống tập trung và các kỹ năng sinh tổn trong xã hội"; chuyên đề "Cảm xúc – gia đình"..., 160 học viên tỏ ra rất hào hứng và say sưa. Lớp học cũng là dịp để các học viên tăng cường sự hiểu biết về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, khóa học còn rèn cho các em tính kỷ luật, biết quý trọng và yêu thương gia đình. Hiệu ứng mà lớp học đem lại chính là giúp các em dám nghĩ, dám làm. Những lá thư được viết vội gửi về cho gia đình đã thể hiện cái tôi đầy cá tính, suy nghĩ tích cực. 
 
Em Đàm Quốc Anh, học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật (Khoái Châu), một học viên của lớp “Học kỳ quân đội” năm nay cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia lớp “Học kỳ quân đội”. Được học tập trong môi trường quân đội với các bạn cùng trang lứa giúp em rèn luyện tinh thần đoàn kết tập thể, không còn sự rụt rè, bỡ ngỡ mà thay vào đó là cảm giác tự tin, hòa đồng...”. 
Các chiến sỹ nhí đang tập luyện trong lớp “Học kỳ quân đội”
Các chiến sỹ nhí đang tập luyện trong lớp “Học kỳ quân đội”
Chị Nguyễn Thị Ánh, phụ huynh của em Đàm Quốc Anh cho biết: “Con tôi đã có một năm học rất vất vả nên tôi không muốn cho cháu học hè bằng các môn văn hóa như ở trường mà muốn cho con một kỳ nghỉ thật vui. Vì thế tôi chọn các môn học mang tính giải trí vui vẻ nhưng cũng giúp cho con có cơ hội được rèn luyện, trưởng thành hơn để cho các cháu có một kỳ nghỉ hè thoải mái và bổ ích, như: môn bơi, bóng đá, tham gia học kỳ quân đội, hay tham gia các khóa học về trải nghiệm để nâng cao kỹ năng sống cho các cháu”.
 
Với tiêu chí “học mà chơi, chơi mà học” nên em Nguyễn Nhật Khánh (13 tuổi) ở phường An Tảo (thành phố Hưng Yên) và các bạn rất hứng thú tham gia lớp trải nghiệm kỹ năng sống “Học làm người có ích” do Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức ngay từ buổi đầu tiên. Chị Linh, mẹ của Khánh cho biết: “Đây là năm thứ 3 tôi cho con tham gia lớp học trải nghiệm này. Mặc dù khóa học trong thời gian ngắn (6 ngày 5 đêm) nhưng đã mang lại thay đổi rõ rệt, khi trở về nhà, con biết nghe lời hơn, biết tự giác giúp bố mẹ làm việc nhà, tự vệ sinh cá nhân... Đặc biệt, con rất xúc động và biết ơn về công lao sinh thành, nuôi dạy của bố mẹ... Tôi rất mừng khi thấy con mình trưởng thành hơn rất nhiều”.
 
Không riêng chị Ánh, chị Linh mà nhiều phụ huynh khác cũng lựa chọn cho con mình tham gia học các lớp trải nghiệm mùa hè mang tính giải trí, “vừa học, vừa chơi” để các con có kỳ nghỉ hè vui, không bị áp lực về việc học văn hóa.
 
Từ đầu mùa hè, Nhà thiếu nhi tỉnh và nhiều trung tâm, trường tư thục cũng mở các lớp học hè với nhiều nội dung học khác nhau, như: rèn luyện kỹ năng sống, học kỳ quân đội, học kỳ công an, lớp học trải nghiệm, nhiều ngôi chùa trong tỉnh cũng tổ chức các khóa tu mùa hè... thu hút hàng nghìn thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh tham gia.
Các em nhỏ thích thú khi được “Học làm bác nông dân”
Các em nhỏ thích thú khi được “Học làm bác nông dân”
Theo anh Lương Quang Toán, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh cho biết: Năm nay, số lượng các em đăng ký lớp học trải nghiệm “Học làm người có ích” nhiều hơn năm ngoái. Đến với lớp học, các em được hướng dẫn kỹ năng sống và kỹ năng thực hành xã hội. Trải qua 6 chuyên đề học tập, các em được rèn luyện và biết tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, tình yêu thương gia đình, bạn bè, không tham gia cũng như cổ vũ cho hành vi bạo lực học đường, yêu quê hương, đất nước và con người; trang bị các kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng đối diện và ứng phó với khó khăn trong cuộc sống; kỹ năng giao tiếp ứng xử; kỹ năng hợp tác và chia sẻ... 
 
Các lớp học trải nghiệm này giúp các em hình thành thói quen tự giác, bớt nhút nhát, biết quan tâm đến người khác. Tuy nhiên, các khóa học hè bước đầu giúp trẻ ý thức về trách nhiệm bản thân, chứ không phải là “chiếc đũa thần” giúp trẻ có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh cần xây dựng cho trẻ một nề nếp, thói quen kỷ luật, ứng xử thường xuyên ở gia đình; đồng thời tạo điều kiện cho trẻ thực hành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.
 
Hương Giang