6 tháng cuối năm, còn khoảng 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Theo ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, tình hình thiên tai 6 tháng cuối năm 2018 nước ta sẽ chịu ảnh hưởng từ 12-13 cơn bão, trong đó trực tiếp từ 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.
  
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Hoàng Đức Cường, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông ít hơn năm 2016 và 2017 cả về số lượng và cường độ. Từ nay đến cuối năm 2018, ngoài bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, gió mạnh khi ảnh hưởng đến đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ còn nhiều khả năng xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu ở các tỉnh vùng núi phía bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu.
Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, trong tháng này nhiều khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta tập trung trong thời kỳ giữa đến cuối tháng này. 
Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ vẫn còn có khả năng xuất hiện trong tháng 7 và tháng 8, nhưng không gay gắt và không kéo dài. Riêng tháng 7, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng 2-3 đợt nắng nóng, tập trung ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và sẽ không kéo dài và không quá gay gắt.
Tháng 7 là thời điểm chính mùa mưa ở khu vực Bắc Bộ, do vậy các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện và có nguy cơ cao gây ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu thuộc vùng núi phía Bắc. Tại khu vực Trung Bộ, tuy chưa bước vào thời kỳ mùa mưa nhưng cũng có khả năng xuất hiện 2-3 đợt mưa diện rộng tập trung vào thời kỳ giữa tháng. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ gió mùa Tây Nam có khả năng hoạt động ổn định và có cường độ trung bình đến mạnh sẽ gây nhiều ngày mưa trên khu vực. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Để sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra và giảm thiểu thiệt hại trong 6 tháng cuối năm 2018 Trung tâm KTTV và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tập trung triển khai chỉ đạo lắp đặt thiết bị cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất; thúc đẩy chủ hồ chứa tổ chức đo đạc quan trắc thông tin mưa, lũ trên lưu vực; trang bị thiết bị thông tin cảnh báo thiên tai cho trưởng thôn, trưởng bản, người dân.
Bên cạnh kiểm tra, giám sát các địa phương triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai năm 2017 và các tháng đầu năm 2018. Đồng thời,  đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện cảnh báo, hướng dẫn tới tận người dân PCTT bằng các hình thức đa dạng, thiết thực, gần gũi với cộng đồng./.
 
Theo dangcongsan.vn
 
;