Mưu sinh ngày nắng nóng

Những ngày hè nắng nóng, nhiều gia đình tìm mọi cách để chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngoài đường thưa vắng các phương tiện giao thông, người dân ra đường phải trang bị những phương tiện như: áo khoác, khẩu trang để hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng đến cơ thể. Nhưng ở đâu đó trên những tuyến đường từ thành thị đến nông thôn, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người lao động nghèo đang phơi mình dưới nắng nóng, bất chấp vất vả, cực nhọc vì cuộc sống mưu sinh hàng ngày.
Thợ xây ngày nắng nóng
Thợ xây ngày nắng nóng
Liên tục trong những ngày qua, thời tiết diễn biến khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, khiến cuộc sống người dân xáo trộn. Đặc biệt, những người lao động chân tay phải gồng mình trong nắng nóng để mưu sinh.
 
Dù mới chỉ hơn 9 giờ sáng, trên mặt đường nhựa, hơi nóng đã bốc lên hừng hực. Những người mua gom phế liệu, bốc vác, chở hàng, chạy xe ôm, phụ hồ, nông dân... phải phơi mình dưới cái nắng nóng gay gắt của những ngày hè để mưu sinh. Có lẽ, đối với họ chỉ cần chịu đựng thêm một chút, vất vả thêm một chút để gia đình có bữa cơm ngon, có tiền cho con đi học. Nhìn họ ướt đẫm mồ hôi, nhọc nhằn vì công việc, mới thấy đồng tiền kiếm được không hề dễ dàng.
 
Dưới nắng trưa gay gắt, chị Trần Thị Thủy (Yên Mỹ) vẫn lặng lẽ bước từng bước chân trên mặt đường nhựa để đẩy chiếc xe thu mua phế liệu về phía trước bởi gánh nặng cơm áo gạo tiền. Nhìn cảnh tượng ấy, nhiều người không khỏi chạnh lòng, bởi ngồi trong nhà mà còn không chịu nổi cái nắng nóng hầm hập giữa trưa, trong khi chị Thủy phải đẩy xe đi khắp các con đường, ngõ hẻm để thu mua phế liệu.
 
Nắng trưa gay gắt, mồ hôi ướt đẫm lưng áo, chị Thủy cho biết: Bất kể mưa hay nắng, tôi đều không dám nghỉ. Mấy bữa nay trời nắng nóng quá, đẩy xe cả ngày phồng cả tay, chân mà vẫn phải cố gắng để có tiền lo cho gia đình. Càng buổi trưa, tôi càng phải cố gắng vì thời điểm ấy mọi người mới có ở nhà. Dù vất vả cả ngày, nhưng nếu ngày nào mua được nhiều phế liệu, thì chị mới có lãi 60 nghìn – 80 nghìn đồng. Trò chuyện được ít câu, chị Thủy vội vã đẩy chiếc xe cồng kềnh trên mặt đường nhựa bỏng rát với công việc thường nhật của mình.
 
Thời tiết nắng nóng khiến công việc của những người thợ hồ vất vả hơn nhiều lần. Hơn 10 giờ trưa, hì hục trộn vữa ngoài trời nắng như đổ lửa nhưng anh Nguyễn Văn Nam, xã Việt Hòa (Khoái Châu) vẫn cười tươi, với những giọt mồ hôi đang chảy lã chã.
 
Anh Nam cho biết: Mấy ngày này, nắng nóng gay gắt, để bảo đảm sức khỏe, cánh thợ chúng tôi thường đi làm từ lúc 5h sáng. Những ngày gần đây, ngoài trời như chảo lửa đã khiến nhiều người dân rất ngại khi phải đi ra đường, nhất là vào buổi trưa. Thế nhưng với những người lao động, bất chấp bụi bặm, nắng, gió vẫn phải cố gắng làm việc, bởi nghỉ làm sẽ đồng nghĩa với việc mất đi một khoản thu nhập, để lo cho cuộc sống hàng ngày.
 
Bác Trần Đình Nam, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên), chạy xe ôm tại Bến xe Hưng Yên tranh thủ lúc vắng khách ngồi nghỉ dưới gốc cây cho biết: Dù thời tiết nắng nóng nhưng tôi cũng chẳng dám nghỉ. Buổi trưa, nhiều đồng nghiệp về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi, đến 1- 2 giờ mới trở ra chạy xe. Còn tôi tranh thủ thời gian này, bởi khi nào vắng xe, mình sẽ đông khách hơn. Vẫn biết làm việc giữa trưa nắng như thế này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng phải chấp nhận để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Xe ôm chở hàng hóa cho khách giữa trưa nắng
Xe ôm chở hàng hóa cho khách giữa trưa nắng
Không chỉ có những người lao động làm việc trực tiếp ở ngoài trời mà nắng nóng còn khiến cho cuộc sống của những người công nhân bị đảo lộn. Các phòng trọ rộng gần 10 m2 ở xã Giai Phạm (Yên Mỹ)  của chị Vũ Thị Tuyết, công nhân công ty TNHH Anlap Plastics vừa được mở cửa, luồng khí oi nồng lập tức phả vào người chúng tôi. Căn phòng vốn nhỏ, lại thêm nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, cộng với phần nhiệt từ mái pro-xi-măng phả xuống tạo nên sức nóng hầm hập khiến ai cũng phải ngao ngán.
 
Chị Tuyết cho biết: Thời tiết khắc nghiệt, nên tôi học theo các bạn cùng dãy đặt một chậu nước trước quạt để thổi hơi mát vào người. Hôm thì mua thêm khay đá thả vào thau nước cho hơi nước mát hơn, có khi đổ nước ra sàn nhà nhiều lần để giảm nhiệt rồi lau khô để ngủ, song cũng chỉ đỡ phần nào. Sợ nhất là những khi mất điện, cả xóm trọ nháo nhác mang quạt tay ra ngoài, chỉ trông chờ vào gió trời.
 
Anh phụ hồ, chị mua gom phế liệu, bác xe ôm…Mỗi người một câu chuyện mưu sinh cho riêng mình, nhưng tất cả đều có điểm chung là “sống chung với nắng nóng”. Những lao động nghèo, cuộc sống của họ vốn đã bấp bênh, nay lại càng vất vả hơn. Mong sao cái nắng mùa hè bớt đi sự gay gắt, để những gương mặt bớt ướt đẫm mồ hôi, để những người lao động nghèo bớt phần vất vả.
 
Vũ Huế
 
;