Vụ trao nhầm con: Bệnh viện Đa khoa Ba Vì sẽ chịu mọi chi phí tổn thất

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết bệnh viện sẽ chịu mọi chi phí xét nghiệm AND, đi lại, tổn thất tinh thần cho 2 gia đình có con bị trao nhầm.
Giám định ADN cho 2 trường hợp trẻ bị trao nhâm. Ảnh: GĐCC
Giám định ADN cho 2 trường hợp trẻ bị trao nhâm. Ảnh: GĐCC
Thừa nhận sự việc trao nhầm con của gia đình anh Phùng Giang Sơn (ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) và gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) vào ngày 1/11/2012; ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết: Có sự cố trên là do sự vô ý của nữ hộ sinh chứ không phải cố tình. Trong suốt 6 năm qua, bệnh viện không chưa từng nhận được thông tin gì liên quan đến sự việc trao nhầm con này. Tuy nhiên, đầu năm 2018, khi nhận được thông tin từ phía gia đình anh Phùng Giang Sơn, ngay lập tức bệnh viện đã vào cuộc xác minh thông tin, hồ sơ để làm rõ vấn đề.
 
“Ngoài xác minh hồ sơ, chúng tôi cũng đề nghị cần phải có xét nghiệm ADN để khẳng định chính xác có trao nhầm trẻ hay không. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đúng là đã có sự việc trao nhầm con vào ngày 1/11/2012. Chị Phùng Thị Thu Hiền (Vợ anh Sơn, sinh năm 1989, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7 giờ 10 phútvà chị Vũ Thị Hương (sinh năm 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 6 giờ 50 phút cùng ngày”, ông Vinh cho biết
 
Cũng theo ông Vinh, sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, bệnh viện đã chủ động liên hệ với hai gia đình để bàn bạc, tìm hướng giải quyết. Cả hai gia đình đều mong muốn được đưa con về với đúng với bố mẹ của các cháu. Tuy nhiên, vẫn đang khó khăn trong quá trình hòa giải nên hiện các cháu chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình.
 
Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cũng cho biết, bệnh viện sẽ chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại và hỗ trợ tổn thất tinh thần cho hai gia đình theo đúng quy định pháp luật. Trước mắt, bệnh viện đã gửi anh Sơn 47 triệu tiền chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình.
 
Trước đó, anh Phùng Giang Sơn đã gửi đơn lên Bộ Y tế kiến nghị về việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh tại bệnh viện ngày 1/11/2012. Ngay khi nhận đơn, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn số 3932/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì vì đã gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh theo quy định.
 
Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố y khoa, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.
 
Theo baotintuc.vn
 
;