Lưu luyến hương vị nhãn đường phèn

08:44, 25/09/2018
Hiện nay, Hưng Yên có hơn 3.800ha nhãn đang cho thu hoạch với nhiều giống nhãn khác nhau. Dựa vào kích thước, màu sắc và hương vị của quả mà người ta chia ra nhiều giống nhãn như: nhãn cùi, nhãn thóc, nhãn nước, nhãn đường phèn… Trong đó, nhãn đường phèn là giống ngon nhất. Nhãn đường phèn tuy quả nhỏ nhưng chất lượng quả lại vô cùng tuyệt vời. Bên trong lớp vỏ là lớp cùi dày, ánh vàng, vân múi căng mọng lồng vào nhau, đưa lên miệng thưởng thức như thấy hết thảy hương hoa mùa hạ...
Ông Bùi Xuân Tám ở xã Hồng Nam có 30 cây nhãn đường phèn
Ông Bùi Xuân Tám ở xã Hồng Nam có 30 cây nhãn đường phèn
Mỗi năm cứ đến tháng 7 âm lịch, khi những cây nhãn trong vườn, ngoài đồng đã tới nước chín vàng thì những thực khách “sành ăn” lại về Hưng Yên và tìm kiếm sản vật nhãn đường phèn. Những người đã từng được thưởng thức loại nhãn này chắc chắn sẽ mãi vấn vương hương vị ngọt ngào, thơm ngon mà nó mang lại. Để rồi hàng năm, khi mùa nhãn đã về, lại trở lại Hưng Yên để tìm về cái hương vị ấy.
 
Chúng tôi về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đúng chính vụ thu hoạch nhãn, đây được xem là “thủ phủ” nhãn lồng của tỉnh Hưng Yên. Những ngày này, trên khắp các ngả đường dẫn về xã là những chiếc xe ô tô, xe máy chở nhãn của bà con đi tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Hiện nay toàn xã có khoảng 200ha trồng nhãn, trong đó diện tích nhãn đường phèn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. 
 
Gia đình ông Bùi Xuân Tám ở thôn Nễ Châu được biết đến là người có thâm niên trồng nhãn của xã Hồng Nam. Ông Tám có gần 2 mẫu trồng nhãn, trong đó ông “quý” nhất là những cây nhãn đường phèn. 
 
Vừa nâng niu chùm nhãn đường phen mới cắt trên tay, ông Tám vừa nói: Nhãn đường phèn đòi hỏi quy trình chăm sóc cầu kì nhưng năng suất lại không cao. Mỗi cây nhãn đường phèn trưởng thành (10 năm trở lên) chỉ cho năng suất 80 - 100kg/năm. Quả nhãn đường phèn khi chín vỏ mỏng, khi bóc ra thấy múi nhãn căng mọng có màu hơi ánh vàng, cùi dày, róc hạt. Khi đưa lên miệng thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thơm thoang thoảng như mùi mật ong. Hạt nhãn nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ. Đó mới chính là nhãn đường phèn chính gốc”.
 
Cũng chính bởi hương vị đặc biệt của giống nhãn này nên mỗi vụ nhãn đến, người trồng không bao giờ lo đầu ra cho nhãn đường phèn. Ngay từ khi quả nhãn còn xanh non thì nhiều khách quen đã tìm đến tận nơi đặt hàng và còn không có đủ để đáp ứng đủ nhu cầu. 
 
Ông Vương Văn Oanh ở khu phố Nam Tiến, phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) trồng 1,5 mẫu nhãn, trong đó có 38 cây nhãn đường phèn. Năm ngoái, ông thu trên 2 tấn nhãn đường phèn nhưng vụ nhãn năm nay, sản lượng chỉ còn khoảng 7 tạ. Do vậy, dù nhiều khách đến vườn hỏi mua nhưng ông Oanh cũng không còn nhãn để bán. 
Ông Vương Văn Oanh ở phường Hồng Châu đang đóng gói nhãn đường phèn
Ông Vương Văn Oanh ở phường Hồng Châu đang đóng gói nhãn đường phèn
Chia sẻ về lý do năm nay vườn nhãn đường phèn nhà mình “mất mùa”, ông Oanh cho biết: Nhãn đường phèn cho năng suất chỉ bằng 1/2 so với nhãn hương chi và khó trồng. Thời tiết không thuận dễ mất mùa. Mặt khác, việc ứng dụng các kỹ thuật tiến bộ nhằm tăng khả năng phân hóa mầm hoa, kích thích đậu quả được ứng dụng thành công trên nhiều giống nhãn nhưng lại không mấy hiệu quả đối với cây nhãn đường phèn. Ngay cả những chủ vườn nhãn giàu kinh nghiệm cũng “bó tay” khi can thiệp cho nhãn đường phèn đậu quả, khắc phục tình trạng “năm ăn quả, năm trả cành” ở giống nhãn này. 
 
Ông Oanh cho biết: “Khách đến mua nhãn đường phèn chủ yếu mang đi biếu nên năm nay tôi đã đầu tư khoảng 20 triệu đồng để mua túi lưới, bao bì đựng nhãn và tem xác thực nguồn gốc bảo đảm chất lượng với khách hàng, góp phần nâng cao giá trị và quảng bá đặc sản “tiến Vua” xứ Nhãn”.
 
Theo người trồng nhãn lâu năm, nhãn đường phèn nhà ông Oanh có tới vài loại. Có loại ăn ngọt và thơm như mùi mật ong, khi chín có cùi vàng và hạt đỏ, dù chín quá 20 ngày quả vẫn ngon và giữ được chất lượng tốt. Có loại mùi thơm giống vani, khi chín ăn ngọt lịm...
 
Nhận biết được giá trị của nhãn đường phèn, vài năm trở lại đây, nhiều người trồng nhãn đã tìm mua giống nhãn này về để cấy ghép. Tuy nhiên, để nhãn đường phèn ra quả và quả ngon phải mất từ 5 - 7 năm, thậm chí 10 năm...
 
Hương Giang – Dương Miền
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)