Chăm lo Tết cho người lao động trong doanh nghiệp

09:44, 11/01/2019
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Hiện các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) giúp họ yên tâm sản xuất và có một cái Tết ấm áp, vui tươi.
Sản
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng Công ty May Hưng Yên - Công ty cổ phần
Đến Công ty cổ phần thép Việt - Ý (Khu công nghiệp Phố Nối A, xã Giai Phạm, Yên Mỹ) những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, phấn khởi của công nhân lao động (CNLĐ) tại đây. Bên tiếng máy chạy ầm ầm, công nhân trẻ Đặng Văn Hùng cho biết: “Năm qua, mức lương trung bình của tôi đạt khoảng 6 triệu đồng/tháng nên tôi cũng như các công nhân khác đều yên tâm, phấn khởi làm việc. Hàng năm, ngoài các khoản tiền lương, phụ cấp cho người lao động, mỗi dịp lễ, Tết, công ty đều có những chế độ khen thưởng cho công nhân chúng tôi”.
 
Chị Đặng Thị Tuyết Dung, Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty cổ phần thép Việt - Ý cho biết: “Cái khó của DN trong dịp giáp Tết là việc thu hồi vốn của đối tác. Tuy nhiên, không vì thế mà DN thiếu quan tâm đến việc thưởng Tết cho NLĐ. Chúng tôi đã quyết định thưởng Tết cho tất cả NLĐ đang làm việc tại đơn vị. Việc thưởng lương tháng 13 cho công nhân nhằm tạo động lực cho NLĐ gắn bó với DN hơn trong những năm tới”.
 
Toàn tỉnh hiện có 5 Khu công nghiệp (KCN) với gần 400 dự án đầu tư nước ngoài và dự án có vốn đầu tư trong nước đi vào hoạt động, thu hút trên 50.000 công nhân lao động đến làm việc. Ông Luyện Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: “Thời gian qua, Công đoàn các KCN tỉnh đã chủ động đề xuất, yêu cầu CĐCS phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo DN trong công tác chuẩn bị cho người lao động về tiền lương, thưởng, quà Tết và nắm bắt tình hình tư tưởng của người lao động. Ngoài việc thưởng Tết, DN còn phối hợp với CĐCS tặng quà, tổ chức họp mặt tất niên, lì xì đầu năm cho NLĐ tại đơn vị. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn các KCN tỉnh sẽ tổ chức “Ngày hội đoàn viên Công đoàn Việt Nam” để CNVCLĐ đón Tết, vui xuân đầm ấm. Theo đó, chương trình sẽ có các gian hàng bán giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn; tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo tại các CĐCS trực thuộc; tổ chức cuộc thi gói bánh chưng và các trò chơi dân gian vui nhộn...”.
 
Trong năm qua, dù gặp không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng nhiều DN trong tỉnh vẫn bảo đảm đủ việc làm, thu nhập ổn định cho NLĐ và còn tăng thưởng Tết cho công nhân. 
 
Tại Tổng công ty May Hưng Yên những ngày qua, khi có thông báo công bố mức thưởng Tết, công nhân làm việc tại đây vô cùng phấn khởi. 
 
Chị Phạm Thị Thuận đã có 15 năm làm việc tại Tổng Công ty May Hưng Yên - Công ty cổ phần phấn khởi cho biết: “Tôi rất phấn khởi vì năm qua, Công ty có đơn hàng sản xuất ổn định, đời sống công nhân được bảo đảm. Tết Nguyên đán năm nay, tôi được thưởng 18 triệu đồng. Như vậy, cả lương, thưởng, cuối năm tôi có tổng cộng hơn 25 triệu đồng. Số tiền này sẽ giúp gia đình tôi lo Tết chu đáo”.
 
Bà Phạm Thị Phương Hoa, Tổng giám đốc Tổng Công ty May Hưng Yên - Công ty cổ phần cho biết: Công ty hiện có trên 2.000 NLĐ. Hiện nay, thu nhập bình quân của NLĐ đạt 8,5 triệu đồng/người/tháng. Xác định NLĐ là tài sản của DN, ngoài câu chuyện tiền lương, Công ty có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống NLĐ như: Xây dựng nhà ở cho NLĐ; phụ cấp tiền xăng xe cho mỗi lao động 5.000 đồng/người/ngày; ủng hộ gia đình NLĐ bị tai nạn nghiêm trọng, có hoàn cảnh khó khăn; nhận  dưỡng và bảo trợ 73 các cháu có hoàn cảnh khó khăn… Nhờ đó, ngay cả những tháng cao điểm sau thời gian nghỉ lễ, Tết, công nhân đã quay trở lại làm việc tại công ty đầy đủ…
 
Được biết, trong năm 2018, tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên công đoàn. LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo CĐCS trong các doanh nghiệp thương lượng với người sử dụng lao động đưa nội dung bữa ăn ca vào Thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã nâng bữa ăn ca cho NLĐ từ 15.000 đồng/suất trở lên. Ngoài ra, trong năm 2018, trích từ nguồn Quỹ Xã hội, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức bàn giao 21 “Mái ấm Công đoàn” (trong đó có 10 nhà xây mới, 11 nhà sửa chữa) cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 585 triệu đồng; hỗ trợ 46 đối tượng là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 165 triệu đồng… 
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Năm 2019, với phương châm “Không để bất cứ một đoàn viên công đoàn nào không có Tết”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức các chương trình “Tết sum vầy”, trong chương trình sẽ tặng quà, vé xe cho đoàn viên và LNĐ có hoàn cảnh khó khăn, ở xa quê về quê ăn Tết; tổ chức các gian hàng bán hàng giá ưu đãi cho NLĐ. Bên cạnh đó, để chăm lo cho NLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của NLĐ; chú trọng những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có người thân bị ốm đau dài ngày. Bên cạnh đó, các CĐCS tham gia xây dựng phương án và giám sát việc trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết của đơn vị cho NLĐ, bảo đảm công khai, công bằng và chính xác, kịp thời. Đối với NLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết, CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động có kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động đón Tết, vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao cho NLĐ...”.
 
Dương Miền – Đức Tuấn
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)