Kiểm soát thị trường hàng hóa dịp cuối năm

09:45, 11/01/2019
Tháng cuối năm, thị trường hàng hóa trở nên sôi động hơn do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đây cũng là cơ hội để các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả trà trộn vào thị trường. 
Sức mua của người dân tăng cao trong dịp cuối năm
Sức mua của người dân tăng cao trong dịp cuối năm
Dạo quanh các chợ, cửa hàng trên địa bàn thành phố Hưng Yên những ngày cuối năm, chúng ta dễ dàng nhận thấy lượng hàng hóa bắt đầu tăng về số lượng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như quần áo, hàng tiêu dùng...
 
Tuy nhiên, tại một số cơ sở kinh doanh vẫn xuất hiện tình trạng lén lút kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm ATTP. Trên tuyến Quốc lộ 5A, quốc lộ 38 qua địa bàn tỉnh, các đối tượng vi phạm thường sử dụng nhiều thủ đoạn để thực hiện các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại khác như: Chia nhỏ hàng hóa để vận chuyển, sử dụng biển số giả; sử dụng phương tiện xe khách, sử dụng hóa đơn quay vòng hoặc ghi giá trên hóa đơn thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của hàng hóa…
 
Trước thực tế trên, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chương trình, kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; mở các đợt cao điểm hoặc triển khai các đợt kiểm tra chuyên đề đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả theo lĩnh vực, ngành hàng, nhóm mặt hàng, nhất là về ATTP, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Cục QLTT chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, các nhà sản xuất, phân phối hàng hóa, chủ sở hữu nhãn hiệu trong việc đấu tranh chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu đối với hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh. 
 
Cụ thể, trong năm 2018, Cục đã kiểm tra 1.938 vụ, phát hiện và xử lý 435 vụ với các hành vi vi phạm chủ yếu như vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả nhãn hàng hóa, giả nguồn gốc, xuất xứ... Tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước là trên 4,856 tỷ đồng (tăng 26,5% so với năm 2017) gồm phạt vi phạm hành chính gần 2,125 tỷ đồng (tăng 44,7%), phát mại hàng tịch thu 2,732 tỷ đồng. Tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy là trên 806 triệu đồng. 
 
Qua kiểm tra, xử lý cho thấy, ATTP là lĩnh vực có số vụ vi phạm khá cao với 32 vụ bị xử lý trong năm 2018, thu nộp ngân sách gần 170 triệu đồng; tịch thu, tiêu hủy 1.140 lít rượu các loại, 1.150kg lòng lợn, 2.280kg bì lợn, 223kg tóp mỡ, 2.210kg thịt lợn...
 
Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Đây cũng là thời điểm mà các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, buôn lậu… hoạt động mạnh để tìm kiếm lợi nhuận từ sự “mập mờ” thông tin, đánh lừa người tiêu dùng.
 
Ông Nguyễn Ngọc Giao, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hưng Yên cho biết: Dịp cuối năm, đơn vị tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết như: lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá, hàng may mặc, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, xăng dầu, điện tử, điện lạnh, nhóm hàng tân dược, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền...; tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động vận chuyển kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm; pháo nổ... và các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá. Cùng với công tác kiểm tra, lực lượng QLTT còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 
Cùng với các biện pháp của đơn vị, các ngành chức năng thì mỗi người dân cũng cần chủ động tích cực trong việc hỗ trợ, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm; cảnh giác hơn khi đi mua sắm, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động tố giác khi phát hiện nhãn hiệu hàng hoá vi phạm, phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác giám định nhãn hiệu hàng hoá, góp phần bình ổn giá cả, bảo đảm chất lượng hàng hoá, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
 
Hương Giang
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)