Lần đầu tiên nối mạch máu không cần kim chỉ

13:26, 05/01/2019
Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công việc nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân không dùng kim khâu.
Sau phẫu thuật vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, bệnh nhân đi lại được, dự kiến, khoảng một tuần nữa sẽ ra viện. Ảnh: Báo Nhân dân
Sau phẫu thuật vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, bệnh nhân đi lại được, dự kiến, khoảng một tuần nữa sẽ ra viện. Ảnh: Báo Nhân dân
TS. Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, BV 108 cho Báo Nhân dân biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hồng Thắng, 18 tuổi, bị chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn xe. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh nhân không đi lại được là rất cao.
Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ trong Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để phục hồi các gân vùng cổ chân của bệnh nhân, phải cần một phần mềm thật tốt mặt trước khớp cổ chân, nên ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở đùi bệnh nhân xuống che phủ mặt trước cổ chân bị thương.
Để bảo đảm cho vạt da cân sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân. Do kích thước của mạch máu rất bé, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng máy coupler do Mỹ sản xuất để thực hiện với lý do thời gian nối nhanh. Đặc biệt, khi dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch làm tăng nguy cơ tắc mạch làm chết vạt che phủ.
TS. Nguyễn Việt Nam cho hay, khi sử dụng coupler, thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân chỉ mất khoảng vài phút. Tổng thời gian phẫu thuật hoàn thành ca phẫu thuật cho bệnh nhân là 3 giờ, trong khi đó nếu cùng kỹ thuật này trước đây không làm hai kíp phải mất từ 8-9 giờ.
Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được, dự kiến, khoảng một tuần nữa sẽ ra viện.
Theo TS. Nguyễn Việt Nam, nối mạch máu vi phẫu bằng máy được thực hiện tại bệnh viện cuối tháng 12. Đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng coupler tại Việt Nam.
Bộ nối mạch máu được sản xuất và áp dụng đầu tiên tại Mỹ giúp nối các mạch máu nhỏ nhanh, an toàn và hiệu quả. Bộ dụng cụ này thường áp dụng cho bệnh nhân cần phải làm vạt vi phẫu tự do; sử dụng nối mạch máu ở vùng cẳng tay, cổ tay bị đứt rời; khi tạo hình cần chuyển vạt cần phải nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.
Phân tích về ưu điểm của kỹ thuật nối mạch máu bằng máy, TS. Nam nói, kỹ thuật này cho phép rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân so với các kỹ thuật nối vi phẫu kinh điển. Hơn nữa, kỹ thuật này giảm nguy cơ gây tắc miệng nối dẫn tới hoại tử vạt và chi thể đứt rời. Từ thành công này sẽ mở ra một hướng phát triển về kỹ thuật cao trong việc điều trị phẫu thuật tạo hình và trồng nối chi thể đứt rời.
 
Theo Chinhphu.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)