Quất cảnh hồ lô độc lạ của nông dân Mễ Sở "cháy hàng" dịp Tết

19:53, 25/01/2019
Mỗi năm, khi Tết đến, Xuân về, các nhà vườn ở Văn Giang lại tìm tòi, sáng tạo những sản phẩm mới, lạ, độc đáo, nâng cao giá trị của sản phẩm do mình làm ra. Bằng sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, bà Đỗ Thị Mai ở thôn Phú Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang) đã tạo ra những cây quất cảnh có quả hình hồ lô vô cùng độc đáo để đón Tết Nguyên đán sắp tới.
Độc đáo quất cảnh có hình hồ lô của gia đình bà Đỗ Thị Mai, xã Mễ Sở (Văn Giang)
Độc đáo quất cảnh có hình hồ lô của gia đình bà Đỗ Thị Mai, xã Mễ Sở (Văn Giang)
Bà Mai cho biết, gia đình bà đã gắn bó với nghề trồng cây quất cảnh khoảng 30 năm nay với 5 sào ruộng. Trước đây bà chỉ trồng các loại quất hình tháp hoặc quất thế. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, trước sự phát triển “nở rộ” của các loại hoa, cây cảnh mới lạ và nhu cầu ngày càng cao của người chơi hoa, cây cảnh, những loại quất thế, quất hình tháp không còn là sự lựa chọn hàng đầu của người chơi hoa. Chính vì vậy, từ năm 2017, khi thấy nông dân miền Nam tạo ra những quả bưởi, quả dừa, dưa hấu “lạ” có hình hồ lô được người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua với giá cao thì bà Mai đã bỏ nhiều công sức để tạo những quả quất cảnh đơn thuần thành quả quất hình hồ lô bắt mắt.
 
Năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm, những quả quất được thử nghiệm phần lớn là hư hỏng. Không nản chí, bà tiếp tục mày mò và đã thành công. Nói về kỹ thuật tạo hình quả quất hồ lô thì người trồng cũng tốn khá nhiều công sức trong khâu chăm sóc, chọn quả để tạo hình, định hình hồ lô… Trước tiên, người trồng phải chọn những cây quất khỏe mạnh, đang trong thời kỳ sung sức để quả quất sau này phát triển ổn định. Khâu định hình là quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại khi làm quất hồ lô. Đến tháng 8, tháng 9 âm lịch, chọn trên cây những quả quất to, đều, người trồng cây bắt đầu định hình cho quả quất bằng cách thắt vòng dây nhựa ở 1/3 quả để quất có hình dáng như mong muốn. Sau đó phải tích cực chăm sóc cho cây bằng đỗ nghiền, phân bón cân đối các thành phần để cây tập trung nuôi quả và chú ý phòng trừ sâu bệnh định kỳ. Từ tháng 11 âm lịch, những quả quất hồ lô bắt đầu chín vàng đẹp mắt. Hiện nay, ở Văn Giang, mới có gia đình bà Mai và chị gái là bà Đỗ Thị Kim trồng được loại quất độc đáo như vậy, nên cùng là cây quất cảnh chơi Tết nhưng loại quất này lại “cháy hàng” từ khá sớm.
 
Bà Mai cười vui vẻ: “May mắn năm nay thời tiết thuận lợi nên cây quất phát triển đẹp hơn những năm trước, kiểu dáng quả quất hồ lô cũng đẹp hơn rất nhiều. Năm nay, gia đình tôi xuất bán trên 3.000 cây quất hồ lô vào dịp Tết, trong đó có khoảng 800 cây quất bonsai. Nhờ ý tưởng độc đáo khi biến những quả quất thành hình hồ lô, quất cảnh của gia đình tôi không chỉ dễ bán mà còn được giá hơn những loại quất cảnh thông thường. Với giá bán quất cây từ 200.000 - 500.000 đồng/cây; quất bonsai từ 200.000 - 1 triệu đồng/cây, Tết này gia đình tôi ước thu trên 400 triệu đồng từ cây quất cảnh hồ lô”.
 
Hương Giang
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)