Văn Lâm: Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp

07:49, 03/01/2019
Huyện Văn Lâm có 559 doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, tăng 100 doanh nghiệp so với năm 2017, tạo việc làm cho trên 48,3 nghìn lao động. 
 
Bên cạnh góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho người lao động, việc quản lý nhà nước về lao động cũng như việc chấp hành pháp luật lao động của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện có lúc chưa được khoa học và nghiêm túc. Hơn nữa, trình độ, nhận thức của công nhân lao động còn nhiều hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp. 
Ký két thỏa ước lao động tập thể tại Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam (
Ký kết thỏa ước lao động tập thể tại Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam (Văn Lâm)
Theo thống kê của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện, những năm trước đây, trung bình trên địa bàn huyện mỗi năm xảy ra 2 – 3 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể do lợi ích người lao động không được đáp ứng. 
 
Bà Tôn Kim Thúy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm cho biết: “Xác định bảo đảm mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp hài hòa, ổn định và tiến bộ không phải chỉ từ tự thân các doanh nghiệp mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như con người, sự việc tương tác với doanh nghiệp đó, LĐLĐ huyện thực hiện công tác dân vận của tổ chức công đoàn nhằm cụ thể hóa chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, tạo mối quan hệ hài hòa, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tiến tới xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững”. 
 
Hiện nay, Công đoàn huyện Văn Lâm có trên 200 công đoàn cơ sở thuộc các loại hình, đặc thù khác nhau và hoạt động theo 8 nhóm. Để phát huy hiệu quả hoạt động của công đoàn cơ sở, huyện Văn Lâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; chỉ đạo công đoàn doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ với người lao động để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động nhằm xây dựng biện pháp điều chỉnh mối quan hệ, đáp ứng yêu cầu của người lao động để họ yên tâm làm việc, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.
 
Để phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tổ chức công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện, LĐLĐ huyện đã vận động các công đoàn cơ sở tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Điển hình như từ nhiều năm nay, công đoàn nhóm doanh nghiệp cùng với LĐLĐ huyện đã phối hợp với nhóm công đoàn xã, thị trấn để vận động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cùng chung tay với địa phương xây dựng nông thôn mới bằng việc hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo; xây dựng phòng học và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng học tập cho các nhà trường; hỗ trợ các địa phương xây dựng đường giao thông nông thôn, dụng cụ thu gom rác thải, bảo vệ môi trường... với kinh phí hàng chục tỷ đồng. 
 
Riêng năm 2018, nhóm công đoàn doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã vận động ủng hộ được trên 1,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ở các địa phương. Cùng với đó, công đoàn cơ sở các nhà trường quan tâm, tạo điều kiện đón nhận con em người lao động từ các địa phương khác về làm việc được tham gia học tập bình đẳng với học sinh là người địa phương. LĐLĐ huyện thường xuyên gặp mặt, vận động công đoàn cơ sở các xã, thị trấn quan tâm chăm lo và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động khi thuê trọ. Những việc làm trên của LĐLĐ huyện đã trở thành cầu nối giúp cho mối quan hệ giữa các cấp địa phương và doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ, góp phần không nhỏ cải thiện mối quan hệ lao động trong các doanh nghiệp. 
 
Để tăng cường mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, LĐLĐ huyện đã tập trung nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở bằng việc mở các lớp bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng mềm, hướng đến sử dụng các phương pháp tuyên truyền tích cực và hiệu quả để xây dựng một đội ngũ cán bộ công đoàn nòng cốt, có trình độ, kỹ năng, có thể đại diện cho người lao động đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động. 
 
Hàng năm, LĐLĐ huyện còn tổ chức ngày hội công nhân viên chức lao động toàn huyện, phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tranh thủ mọi điều kiện thuận lợi để tiếp cận, đối thoại với người lao động...
 
Với các việc làm thiết thực, hiệu quả của LĐLĐ huyện Văn Lâm, từ nhiều năm nay, trên địa bàn huyện không có vụ đình công, ngừng việc nào xảy ra, tạo môi trường tốt để thu hút các dự án công nghiệp đầu tư vào hoạt động trên địa bàn. 
 
Hoa Phương
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)