Chợ quê ngày Tết

12:47, 03/02/2019
Những ngày này, tại khắp các phiên chợ, nhất là các chợ quê trên địa bàn tỉnh đang tấp nập, sôi động kẻ mua, người bán. Ai ai cũng cảm nhận rõ hơn không khí Tết đang ùa về... Đi chợ ngày tết đã trở thành thói quen, một nét văn hóa độc đáo của người dân quê.
 
Chợ quê dường như diễn ra sớm hơn thường nhật. Ai đã đi chợ Tết ở quê sẽ cảm nhận được nét mộc mạc vốn có của làng quê và đón nhận không khí Tết đang đến, Xuân đã về. Phiên chợ Tết, người bán kẻ mua đều vui tươi, hồ hởi. Hòa trong đoàn người đó, có nhiều nam thanh, nữ tú đi để cảm nhận không khí Tết. Nhiều em bé lẽo đẽo theo bà, theo mẹ đi chợ Tết.  Hình ảnh quen thuộc mỗi dịp Tết Nguyên đán ở những vùng quê là cảnh gồng gánh đèo bồng ra chợ… 
 
Hầu hết, chợ Tết quê họp từ sáng sớm kéo dài đến tận cuối chiều. Tại chợ Đìa (Ân Thi), từ tảng mảng sáng, không khí chợ đã tấp nập bởi tiếng nói cười trao đổi mua bán. Chợ Tết ở quê lại mang nét bình dị và hết sức gần gũi, thân thương với những nải chuối, buồng cau, quả cam, quả bưởi, buồng cau, đôi gà, mớ lá dong…  Chị Đinh Thị Dung, công tác tại Hải Phòng vui vẻ nói: “Tôi xa quê đã vài chục năm nhưng dù bận rộn thế nào tôi vẫn dành thời gian về đi chợ Tết.  Đi chợ Tết ở quê hương tôi không mua sắm gì nhiều, có lẽ chỉ là về với  hoài niệm tuổi thơ theo mẹ đi chợ Tết và lại được hòa mình trong dòng người ở chợ Tết thật thú vị”.
 
Rời chợ Đìa, theo triền đê sông Hồng tôi đến chợ Mễ Sở - người dân hay gọi chợ Mễ (Văn Giang). Chợ nằm sát sông Hồng thuộc thôn Phú Thị và đã hình thành hàng trăm năm. Trước đây người ta thường nói “Dài như chợ Mễ”. Giờ địa lý thay đổi nhưng chợ Mễ vẫn còn dài đến gần 1km. Ngày áp Tết, chợ Mễ như họp sớm hơn thường lệ. Chợ Mễ vốn đã sầm uất, thì phiên chợ ngày Tết càng trở lên nhộn nhịp hơn. Chợ thường được bắt đầu từ khoảng 1 giờ sáng và kéo dài đến khoảng 22h30 đêm. Chợ Mễ nổi tiếng khắp vùng từ xa xưa, giờ càng đông vui sầm uất với đa dạng các mặt hàng. 
 
Khác với nhiều phiên chợ quê ở các địa phương trong tỉnh, ngoài lượng hàng hóa thông dụng, chợ còn có các món ẩm thực như bánh cuốn, bánh khúc, bánh đúc xanh đặc sản của vùng quê. Và đặc biệt chợ bày bán nhiều loại hoa, cây cảnh. Anh Trần Văn Tiến ở Hà Nam vui vẻ nói: Tôi ở bên kia sông nhưng năm nào tôi cũng sang chơi chợ tết Mễ Sở để ngắm chợ và mua hoa,cây cảnh chơi Tết. Đi chợ Mễ ngày Tết tôi rất thích bởi hàng hóa đa dạng, không khí nhộn nhịp và người làng Mễ rất năng động, mến người”. 
 
Phiên chợ Tết ở quê mộc mạc  đã để lại ấn tượng đẹp và có sức cuốn hút với với nhiều người. Có thể nói, chợ quê ngày Tết chính là nơi để mỗi người cảm nhận sâu sắc hơn về nét riêng phiên chợ Tết ở nông thôn và cảm nhận về quê hương đang đổi thay từng ngày. Mỗi người đi chợ đều được hòa chung vào không khí chợ Tết, sự giao hòa của đất trời, vạn vật khi mùa Xuân đang gõ cửa từng nhà. 
 
An Thảo 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)