Những người "trực chiến" đêm giao thừa

15:46, 04/02/2019
Giao thừa, khoảnh khắc đặc biệt chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi nhà nhà nâng ly vui mừng đoàn tụ thì vẫn có những người âm thầm làm việc trên các tuyến đường, cơ quan, nhà máy, bệnh viện…
 
Canh cho dòng điện sáng
 
Với gia đình anh Phạm Ngọc Lân, điều độ viên của Trung tâm điều khiển xa (Công ty điện lực Hưng Yên), giây phút đoàn viên đêm giao thừa luôn đến muộn hơn. Bởi 6 năm công tác trong ngành điện thì đã 4 năm anh Lân phải trực cùng đồng nghiệp để bảo đảm dòng điện sáng cho người dân trong những ngày Tết đến xuân về.
Các điều độ viên Trung tâm điều khiển xa (Công ty điện lực Hưng Yên) trực chiến 24/24 để bảo đảm dòng điện sáng cho người dân
Các điều độ viên Trung tâm điều khiển xa (Công ty điện lực Hưng Yên) trực chiến 24/24 để bảo đảm dòng điện sáng cho người dân
Anh Lân chia sẻ: “Sau khi kết thúc ca trực vào 7h sáng mùng 1 Tết, tôi thường “phi” xe máy về với gia đình ngay. Ngày đầu năm, vui nhất là khi ca trực không xảy ra sự cố về điện...”.
 
Trung tâm điều khiển xa hiện có 19 cán bộ, nhân viên. Để bảo đảm dòng điện thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán phục vụ nhân dân, các điều độ viên chia làm 3 ca trực/24 giờ, 7 ngày liên tục. Vì thế, nhiều người cả chục năm trời không được đón giao thừa bên gia đình. Thậm chí ngày lễ, Tết, việc gặp mặt gia đình cũng phải bố trí, sắp xếp cho hợp lý . 
 
Anh Nguyễn Văn Tuệ, Trưởng Trung tâm điều khiển xa cười vui: “Việc trực Tết đã trở thành một phần trong cuộc sống của những người thợ điện. Mặc dù không được cùng người thân đón giao thừa nhưng tại công ty chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, đào, quất và có cả bánh chưng, giò lụa để anh em trong ca trực cùng vui đón giao thừa tại điểm trực. Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào vì đã góp công sức nhỏ bé bảo đảm cho các gia đình sum vầy đón Tết trong ánh sáng ngập tràn”. 
 
Tiếng chổi tre đêm giao thừa
 
Màn pháo hoa chào năm mới kết thúc, dòng người du xuân ra về để lại phía sau cơ man rác thải. Đó cũng là lúc bắt đầu ca làm việc vất vả nhất trong năm của những công nhân dọn vệ sinh môi trường như chị Phạm Thị Mùi, công nhân tổ vệ sinh 1, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên.
 
Chị Mùi phụ trách dọn vệ sinh trên đường Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, chợ Phố Hiến… (thành phố Hưng Yên). Đêm giao thừa, sau khi hoàn thành công việc, chị Mùi lại tăng cường về hỗ trợ đồng nghiệp dọn vệ sinh tại khu vực Quảng trường Nguyễn Văn Linh. Nếu sớm thì 3 giờ sáng, muộn thì hơn 5 giờ sáng chị mới kết thúc công việc để về đón Tết cùng gia đình.
 
Bình thường một ngày, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên thu gom từ 70 – 85 tấn rác thải các loại. Thế nhưng ngày 30 Tết và đêm giao thừa, lượng rác thải lên tới khoảng 200 tấn. Công việc ngày thường đã vất vả thì ngày Tết các công nhân vệ sinh môi trường còn vất vả hơn gấp nhiều lần. 
 
Để bảo đảm đường phố luôn sạch đẹp cho người dân vui xuân đón Tết, năm nay, khoảng 250 công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc trong đêm giao thừa. Để động viên người lao động, Công ty đã bố trí các suất ăn giữa ca gồm bánh chưng, giò lụa và nước uống và mừng năm mới người lao động 200.000 đồng/người.
 
Đón Tết cùng người bệnh
 
Trái ngược với không khí thư thả của những người đi du Xuân, không khí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên luôn gấp gáp, khẩn trương kể cả trong những ngày nghỉ Tết.
Cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng trực Tết
Cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng trực Tết
Bên cạnh những trường hợp sức khỏe ổn định được về nhà trước Tết thì vẫn còn những bệnh nhân nặng phải trực tiếp điều trị trong bệnh viện. Chính vì vậy, đón Tết cùng bệnh nhân đã trở thành một phần công việc của các thầy thuốc... trực Tết tại bệnh viện. Ngoài ra, họ luôn phải sẵn sàng tinh thần để tiếp nhận các ca bệnh mới trong những ngày nghỉ Tết.
 
Để bảo đảm tốt công tác khám, điều trị kịp thời cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên đã lên lịch làm việc, bố trí nhân lực, thuốc, vật tư y tế tiêu hao... đầy đủ, chu đáo. 
 
Đợt nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày (từ ngày 2 - 10.2.2019), lịch trực các khoa, phòng đã được Phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện lên phương án từ trước đó để nhân viên y tế có sự chuẩn bị, sắp xếp việc gia đình, bảo đảm hoàn thành tốt công việc được giao. 
 
Năm nay, mỗi kíp trực Tết, bệnh viện bố trí khoảng 100 cán bộ (gồm đủ 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ) nhằm bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh và an ninh trật tự tại bệnh viện. 
 
Bệnh viện còn bố trí mỗi khoa có 2 kíp trực hỗ trợ, tăng cường (khoảng 150 – 200 cán bộ nhân viên y tế), luôn sẵn sàng tăng cường trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Ngoài việc lên lịch trực Tết toàn bệnh viện, đơn vị thành lập 3 tổ cấp cứu lưu động có nhiệm vụ sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn khám, chữa bệnh khi có lệnh điều động...
 
Không chỉ tập trung cao độ về chuyên môn, bệnh viện còn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người bệnh. Bệnh viện đã rà soát danh sách bệnh nhân đang điều trị nội trú, thống kê người nghèo bệnh nặng và chuẩn bị 250 - 300 phần quà để lãnh đạo bệnh viện thăm, chúc Tết (mỗi phần quà trị giá 150.000 đồng).
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán, thường có nhiều trường hợp cấp cứu nặng, khẩn cấp, có thể trong một thời điểm nhiều bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, tim mạch, đột quỵ... Cũng như năm trước, tinh thần “Tất cả vì người bệnh” nên bất kể ngày Tết hay ngày thường cán bộ, nhân viên bệnh viện đều hết mình phục vụ bệnh nhân với tinh thần cứu chữa hết mình”.
 
Tết của những người “trấn áp giặc lửa”
 
Tết Nguyên đán cũng là thời điểm tiết trời thường hanh khô, nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, thời gian trước, trong và sau Tết là thời gian mà cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh “căng mình” túc trực, sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”.
 
Thiếu tá Cao Thế Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Những ngày này, bên cạnh tuyên truyền phòng, chống cháy nổ tại khu dân cư, đơn vị chú trọng hướng dẫn các biện pháp PCCC đến các cơ sở trọng điểm về cháy nổ như tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị… Bảo đảm cho nhân dân vui Tết an toàn là mục tiêu của đơn vị. Hiện nay, phòng có trên 100 cán bộ, chiến sĩ, trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị luôn bảo đảm quân số 70% trực sẵn sàng chiến đấu từ chỉ huy đến cán bộ chiến sĩ. 
 
Tất cả cán bộ, chiến sĩ được phân công trực Tết đều phải đón giao thừa và đón Tết ngay tại đơn vị để khi có nhiệm vụ thì lên đường ngay. 
 
Đã chọn làm lính cứu hỏa thì cứ vào dịp Tết là ở đơn vị nhiều hơn ở nhà. Có những năm giao thừa không được phân công trực nhưng ở nhà không yên tâm, lãnh đạo chúng tôi lại vào đơn vị đón Tết để động viên, chia sẻ cùng với anh em”.
Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất sắp qua, những thời khắc đầu tiên của năm mới sắp đến, chia tay chúng tôi là những gương mặt của những người lính trẻ đang chăm chú kiểm tra xe chữa cháy, phương tiện cứu hỏa... thấy ấm áp lạ thường. Có lẽ, với họ cái Tết đoàn viên không chỉ là bên gia đình, mà còn là ở bên những người đồng đội đã sát cánh, cùng nhau xông pha trong những trận chiến dẹp “giặc lửa” cứu người.
 
 
Dương Miền – Hương Giang
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)