Tết đến với người lao động xa nhà

20:58, 02/02/2019
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang về với mọi người, mọi nhà. Đối với mỗi người sống xa quê, Tết đến luôn là thời điểm háo hức và ngóng trông được sum họp, đoàn viên với gia đình.
Lãnh đạo Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam hỏi thăm tình hình đời sống công nhân trong dịp Tết
Lãnh đạo Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam hỏi thăm tình hình đời sống công nhân trong dịp Tết
Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Luyện Phương Nam cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ đón một mùa xuân mới, đón mừng Tết truyền thống của dân tộc. Trong những ngày này, đối với những người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nói chung, trong các khu công nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh nói riêng cũng có chung một cảm xúc hướng về gia đình, quê hương vào những ngày Tết. Thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh luôn phối hợp với lãnh đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp và chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để chăm lo, mang tới cho người lao động một cái Tết ấm áp, trọn vẹn.
 
Chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1986, công nhân Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam (Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối), quê ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (Yên Bái) xúc động khi được các cấp công đoàn và lãnh đạo công ty thường xuyên quan tâm, chăm lo về vật chất cũng như tinh thần trong cuộc sống. Chị cho biết, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn khi một mình phải nuôi hai con nhỏ cùng với mẹ già. Trước khi vào làm việc trong công ty năm 2016, chị phải làm nhiều công việc để bảo đảm cuộc sống. Từ khi công ty nhận vào làm việc, được sự quan tâm của lãnh đạo, tổ chức công đoàn, sự động viên, chia sẻ của công nhân trong công ty, cuộc sống của chị dần ổn định, thu nhập tăng từ 7 triệu đồng lên 9 triệu đồng/tháng. Nhận thấy bản thân vất vả một mình nuôi hai con ăn học cùng với mẹ già ốm yếu, chị luôn nỗ lực, vượt lên chính mình để làm việc.
 
Trước hoàn cảnh khó khăn của chị, trong những năm qua, lãnh đạo công ty và công đoàn cơ sở luôn dành sự quan tâm, chăm lo về mọi mặt, thường xuyên gặp gỡ, động viên và về tận nơi chị cùng các con đang ở trọ để nắm bắt tình hình, hỗ trợ những vật dụng sinh hoạt cần thiết. Vào dịp Tết, ngoài tháng lương thứ 13 và quà của công đoàn công ty, chị còn được nhận những món quà đầy ý nghĩa, những lời động viên, chúc Tết của các cấp công đoàn. Không riêng chị Hoa, tất cả hơn 230 công nhân của công ty luôn được đón Tết trọn vẹn. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam luôn thực hiện tốt chính sách đối với người lao động.
 
Ngoài việc bảo đảm các chính sách cho người lao động theo quy định của pháp luật, vào dịp Tết, công ty đều trích khoản lợi nhuận chăm lo cho người lao động. Tết Nguyên đán năm nay, ngoài nâng mức thưởng cho công nhân, công ty còn tổ chức Tết sum vầy sớm hơn, hỗ trợ tiền vé tàu, xe đi lại để công nhân về quê đón Tết và trở lại công ty làm việc đầu năm được thuận lợi.
 
Cùng chung tâm trạng của những công nhân xa quê, anh Vương Văn Hoà, sinh năm 1980, công nhân Công ty TNHH Vietinak (Khu công nghiệp Thăng Long II), quê ở xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu (Sơn La) chia sẻ: Cứ vào dịp tất niên, tôi cùng các đồng nghiệp đều phấn khởi khi được dự tiệc của công ty và công đoàn tổ chức trong hội trường rực rỡ ánh đèn màu. Về dự "Tết sum vầy" tôi thật sự thấy vui và xúc động. "Tết sum vầy" không chỉ mang lại niềm vui, tạo sự giao lưu, đoàn kết giữa công nhân trong các khu công nghiệp với nhau mà còn dịp để cùng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong đời sống công nhân. Háo hức mong đợi một cái Tết sum vầy là thế nhưng không phải ai cũng có cơ hội đón một cái Tết sum vầy theo đúng dự định. Theo thông lệ vào dịp Tết, khi nhu cầu vé xe tăng cao cũng là lúc người lao động lại lo cho mình vé xe đi lại được thuận tiện. Để tạo điều kiện cho công nhân được về quê đón Tết, lãnh đạo và công đoàn công ty đã chủ động hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải cung ứng vé xe cũng như bố trí phương tiện để đưa công nhân về quê theo đúng lịch nghỉ Tết.
 
Trò chuyện với các công nhân trong công ty, ai nấy đều có chung cảm xúc: Mỗi tấm vé xe về quê đón Tết không chỉ là giá trị của tấm vé miễn phí mà điều mà mỗi người thấy cảm động là sự trân trọng, chu đáo của các cấp công đoàn đã quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
 
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch; tập trung chỉ đạo 171 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức các hoạt động vui đón Tết cho đoàn viên, người lao động; tổ chức "Ngày hội đoàn viên Công đoàn Việt Nam" với các hoạt động như thi gói bánh chưng và các trò chơi dân gian; tổ chức tiệc tất niên cho các gia đình người lao động ở trọ, không có điều kiện về quê ăn Tết; hỗ trợ công đoàn cơ sở tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người lao động về quê ăn Tết; tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho đoàn viên tiêu biểu, xuất sắc tại một số doanh nghiệp. 
 
Anh Minh
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)