Phát triển nông nghiệp theo lời Bác dạy

11:01, 19/05/2019

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần về thăm, làm việc, động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh làm thủy lợi, phát triển sản xuất nông nghiệp. Bác khẳng định “Nhân định thắng thiên”, “Làm thủy lợi khó nhọc trong vài năm để được sung sướng muôn đời”; Người dạy, muốn tăng năng suất lúa phải quan tâm đến nước, phân, cày sâu, chọn giống tốt, phải ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất... 

Cơ giới hóa thu hoạch lúa
Cơ giới hóa thu hoạch lúa
                        Ảnh tư liệu


Làm theo lời Bác, nông dân trong tỉnh đã vào các tổ đổi công, hợp tác xã và ra sức đào mương chống hạn. Trên khắp các địa phương, nhân dân ra sức thi đua làm thuỷ lợi, quyết tâm “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”. Khí thế làm thủy lợi thật sôi nổi, thu hút hàng trăm nghìn người thi đua làm thủy lợi trong nhiều năm liền, biến những cánh đồng một vụ bấp bênh trở thành bờ xôi ruộng mật, quanh năm cày cấy yên tâm, đưa công tác thủy lợi trở thành một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh. Chỉ sau một thời gian ngắn, tỉnh đã đẩy lùi hạn hán, mở rộng diện tích canh tác, tăng sản lượng lúa và hoa màu. Từ một tỉnh đói nghèo, gieo cấy liên tục bị mất mùa vì hạn hán, đến đầu những năm 1960, Hưng Yên đã đủ gạo ăn và còn thừa thóc bán cho Nhà nước. 


Sau nhiều năm hợp nhất với tỉnh Hải Dương thành tỉnh Hải Hưng, năm 1997, tỉnh Hưng Yên được tái lập. Những năm mới tái lập tỉnh, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, biến động bất lợi của thị trường trong và ngoài nước, tỉnh đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, đề án về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, qua đó đã làm thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu sang sản xuất hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ vậy, năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi đều tăng nhanh, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch tích cực. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản của tỉnh đạt hơn 12,2 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 5 lần so với năm 1997.


Trong trồng trọt, đã chuyển đổi nhanh cơ cấu trà vụ và cơ cấu giống, vụ xuân gieo cấy 100% diện tích lúa bằng trà xuân muộn; vụ mùa gồm trà mùa sớm và mùa trung, chủ yếu sử dụng giống mới, có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất và chất lượng cao, năng suất lúa bình quân trên 62 tạ/ha/vụ, tăng hơn 10 tạ/ha so với năm 1997 và luôn đứng trong tốp đầu về năng suất của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước; diện tích lúa chất lượng cao đạt trên 60% tổng diện tích gieo cấy, tăng 2 lần; năng suất, sản lượng cây rau màu thực phẩm tăng hơn 2 lần so với khi mới tái lập tỉnh. 


Cây ăn quả tăng nhanh về diện tích và sản lượng với những giống cây trồng có giá trị, hiệu quả kinh tế cao được đưa vào sản xuất như: Nhãn lồng Hưng Yên, quýt Đường Canh, cam V2, bưởi Phú Diễn, bưởi Hoàng Trạch, chuối tiêu hồng, chuối tây... cho thu lãi khoảng 200 - 300 triệu đồng/ha/năm. Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều xã hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo mô hình “cánh đồng lớn”; mô hình đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, gieo cấy, thu hoạch đối với cây lúa cho hiệu quả kinh tế cao hơn sản xuất đại trà từ 8 - 20 triệu đồng/ha; vùng trồng ngô nếp cho thu lãi khoảng 70 triệu đồng/ha/năm; vùng trồng bí cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng/ha/năm, vùng trồng dưa chuột cho thu lãi khoảng 140 triệu đồng/ha/ năm, nâng giá trị thu nhập trên 1ha đất canh tác năm 2018 bình quân đạt 192 triệu đồng, tăng gần 7 lần so với năm 1997. 


Nhằm hoàn thiện và từng bước hiện đại hóa hệ thống thủy lợi, từ khi tái lập tỉnh đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng đưa vào sử dụng hàng chục trạm bơm, cơ bản đáp ứng tưới, tiêu chủ động được gần 100% diện tích sản xuất và dân sinh. Hệ thống đê điều được tu bổ thường xuyên, kết hợp làm đường giao thông, nâng cao hiệu quả phòng, chống lụt bão và tạo thuận lợi cho giao thương với các tỉnh, thành phố cũng như phát triển kinh tế vùng bãi.


Những kết quả đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh và cả nước. Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm tới, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Chương trình Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu, giải pháp nhằm tập trung khai thác và phát huy tốt lợi thế của tỉnh, xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm; duy trì tốc độ tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu; phát triển nông nghiệp kết hợp với phát triển công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn. Đến năm 2020, toàn tỉnh chuyển đổi khoảng gần 2,5 nghìn ha đất gieo cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng cây hàng năm, từ đó xây dựng vùng sản xuất chuyên canh và thâm canh cây trồng với quy mô lớn để đạt chỉ tiêu giá trị thu nhập đạt 210 triệu đồng/ha/ năm; tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và quản lý chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng; tổ chức lại sản xuất theo hướng tích tụ, tập trung ruộng đất, đẩy mạnh cơ giới hóa, phát triển kinh tế hợp tác...


Đức Toản
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)