Hưng Yên: Phát triển đảng viên mới ở địa bàn có khu công nghiệp

Công tác phát triển đảng viên mới luôn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, thể hiện sức sống, sức mạnh của Đảng, tính kế thừa và phát triển của Đảng. Tuy nhiên, việc kết nạp đảng viên mới ở nhiều chi bộ nông thôn các địa phương có số thanh niên (TN) làm công nhân ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… chiếm tỷ lệ cao như Yên Mỹ, Mỹ Hào, Văn Lâm những năm gần đây luôn gặp khó khăn do thiếu nguồn. 
 
Vậy đâu là nguyên nhân của những khó khăn đó và những giải pháp trong việc phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn để kết nạp phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương?
 
Nguyên nhân thiếu nguồn để kết nạp đảng viên mới
 
Theo số liệu của Huyện đoàn các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào và Yên Mỹ, đến nay, 3 huyện có tổng số gần 88 nghìn TN, trong đó, TN nông thôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Qua tìm hiểu công tác phát triển đảng viên mới tại các Đảng bộ xã, thị trấn, những năm gần đây, các chi bộ trường học, chi bộ cơ quan, văn phòng UBND, chi bộ quân sự thường chiếm tỷ lệ cao hơn các chi bộ nông thôn trong Đảng bộ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “già hóa” ở các chi bộ, địa bàn dân cư khu vực nông thôn ngày càng rõ.
1- Công ty cổ phần DVTM sản phẩm da Ladoda đóng trên địa bàn xã Tân Quang (Văn Lâm) thu hút nhiều công nhân trong độ tuổi thanh niên ở địa phương.

Công ty cổ phần DVTM sản phẩm da Ladoda đóng trên địa bàn xã Tân Quang (Văn Lâm) thu hút nhiều công nhân trong độ tuổi thanh niên ở địa phương.

Trong ảnh: Ca sản xuất tại Công ty cổ phần DVTM sản phẩm da Ladoda
Ông Luyện Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Long (Yên Mỹ), cho biết: “Đảng ủy xã Ngọc Long đặc biệt coi trọng đến công tác phát triển đảng viên mới. Việc tạo nguồn, chúng tôi chú ý đến những quần chúng là những đoàn viên TN đang làm công nhân vì phần lớn TN các thôn trong xã đều đi làm tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Tuy nhiên, những năm qua, công tác phát triển đảng viên mới của xã vẫn tập trung ở các chi bộ trường học, chi bộ cơ quan, văn phòng UBND, chi bộ quân sự. 4 chi bộ thôn chiếm tỷ lệ cao đoàn viên TN nhưng lại rất khó khăn phát triển đảng viên mới vì thiếu nguồn. Nguyên nhân là số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục thi và học tại các trường Cao đẳng, Đại học, một số ít thì đi học nghề, một số khác đi làm ăn ở xa ít khi ở địa phương hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự, một số đi làm công nhân tại các doanh nghiệp, công ty, họ đi làm suốt ngày, ít có thời gian tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt tại địa phương nên chưa bộc lộ tính gương mẫu, chưa thực sự là quần chúng ưu tú, chưa đủ điều kiện để tổ chức xem xét tạo nguồn cho Đảng…” 
 
Lý giải thêm nguyên nhân thiếu nguồn phát triển đảng viên mới ở các chi bộ nông thôn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lập (Yên Mỹ) Lê Văn Tuấn, cho biết: “Một số đoàn viên TN là công nhân bày tỏ nguyện vọng với tôi, họ rất mong muốn phấn đấu, rèn luyện để trở thành đảng viên nhưng do đặc thù công việc, họ rất khó khăn trong việc xin nghỉ ở công ty để tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, lớp bồi dưỡng đảng viên mới kết nạp, sinh hoạt chi bộ hàng tháng, tổng kết đảng cuối năm, học nghị quyết…” 
 
Ông Tôn Ngọc Chuẩn, Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang (Văn Lâm), người có nhiều năm kinh nghiệm làm công tác đoàn, cho biết: “Các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên ở cơ sở chưa có nhiều đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động, dẫn đến việc tập hợp, thu hút đoàn viên TN chưa cao. Một số cán bộ, đảng viên chưa có cách thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp, nên một bộ phận quần chúng là đoàn viên TN chưa hiểu hết được những công lao to lớn và lý tưởng cao cả của Đảng. Vẫn còn một số ít đoàn viên TN chưa xác định được cho mình một động cơ vào Đảng đúng đắn... Do vậy, các tổ chức đảng cần phải quan tâm hơn nữa lãnh đạo Đoàn thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên có môi trường hoạt động thiết thực, và hiệu quả, qua đó tạo sân chơi bổ ích và thu hút hoạt động của thanh niên nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho đoàn viên TN, xây dựng các phong trào, qua đó phát hiện và tạo nguồn kết nạp đảng viên mới…
 
Hiện nay, Đảng bộ huyện Yên Mỹ có 110 chi bộ nông thôn. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện chỉ kết nạp được 120 đảng viên nông thôn mới vào các chi bộ. Cũng theo thống kê, từ 2015 đến nay, có khoảng 14 chi bộ nông thôn trong 2 năm liền không kết nạp được đảng viên. 
 
Trên thực tế, khó khăn trong công tác phát triển đảng viên mới nông thôn trên địa bàn huyện Yên Mỹ cũng là tình trạng chung của nhiều chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện Mỹ Hào, huyện Văn Lâm- địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp.
 
Giải pháp phát triển đảng viên mới ở chi bộ nông thôn
 
Đảng bộ xã Giai Phạm (Yên Mỹ) có 13 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, trong đó có 8 chi bộ nông thôn. Toàn Đảng bộ có 306 đảng viên, trong đó, số đảng viên từ 60 tuổi trở lên là 125 người (chiếm 40,8%); đảng viên trong độ tuổi thanh niên là 60 người (chiếm 19,6); đảng viên làm ở các công ty, doanh nghiệp là 70 người (chiếm 22,9%). Trong những năm gần đây, các chi bộ nông thôn đều kết nạp được những đảng viên mới là những quần chúng TN ưu tú làm công nhân ở các doanh nghiệp. Từ đầu năm 2017 đến nay, xã đã kết nạp được 6 đảng viên mới và cử 6 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Tổng số TN trong xã là 1500, trong đó 1210 TN tham gia tổ chức đoàn. 
 
Để giải quyết bài toán khó trong công tác phát triển đảng viên mới ở các chi bộ nông thôn, Đảng ủy xã đã có nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể như tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng hiện nay, tạo mọi điều kiện để tổ chức đoàn, chi đoàn các thôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm, xung kích, sáng tạo trong lao động, sản xuất, hoạt động xã hội để thử thách bản lĩnh, rèn luyện phẩm chất và năng lực của đội ngũ đoàn viên TN ưu tú; Tập trung tạo dựng các nguồn lực để chăm lo bồi dưỡng giúp đỡ thiết thực cho TN trong lập thân, lập nghiệp, từ đó đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của TN, các hoạt động phong trào ở thôn, xóm nhất là những TN đang làm công nhân trong các công ty, doanh nghiệp.
 
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Giai Phạm Nguyễn Hữu Tuân khẳng định: “Nguồn để phát triển đảng viên mới ở các chi bộ nông thôn chủ yếu là lực lượng đoàn viên TN. Với đặc điểm phần lớn thanh niên trong xã đi làm ở các công ty, doanh nghiệp, nhưng từ nhiều năm nay Giai Phạm vẫn duy trì được nguồn phát triển đảng viên mới ở các chi bộ nông thôn. Đó là vì Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo, hướng đến các hoạt động phong trào nhằm thu hút các đoàn viên, TN các thôn tham gia… Qua đó giúp họ tự nhận thức được trách nhiệm của mình- lực lượng trẻ, xung kích sống phải có hoài bão, có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đi đầu và sẵn sàng tiến công vào những cái mới, khó khăn thử thách và luôn muốn khẳng định mình. Đồng thời, chúng tôi lựa chọn được những quần chúng ưu tú, năng động, có ý chí để giới thiệu đi học bồi dưỡng nhận thức về Đảng…
 
Để tạo thuận lợi cho các đảng viên là công nhân đang làm các công ty, doanh nghiệp, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ nông thôn sinh hoạt chi bộ hàng tháng vào thời gian buổi tối và không cứng nhắc sinh hoạt đúng ngày mà có thể chuyển vào Chủ nhật trước hoặc sau ngày mồng 5”.
 
Sau 25 năm thành lập, Công ty cổ phần DVTM sản phẩm da Ladoda đóng trên địa bàn xã Tân Quang (Văn Lâm) có những bước phát triển mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đời sống của cán bộ, công nhân, người lao động ở doanh nghiệp này được cải thiện rõ nét. Chi bộ Công ty cổ phần DVTM sản phẩm da Ladoda được thành lập từ năm 2011 với 7 đảng viên. 6 năm qua, Chi ủy luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Từ khi thành lập, Chi bộ đã kết nạp thêm 8 đảng viên mới, từ nay đến cuối năm 2017, Chi bộ sẽ làm thủ tục kết nạp thêm 2 quần chúng ưu tú vào Đảng. Trong số đó có 4 đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất. Đạt kết quả như thời gian qua là sự nỗ lực rất lớn của tổ chức Đảng tại doanh nghiệp này.
Các Khu công nghiệp trên địa bàn tạo việc làm cho hàng vạn lao động ở địa phương
Các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tạo việc làm cho hàng vạn lao động ở địa phương
Bà Phùng Thị Lương, Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần DVTM sản phẩm da Ladoda, cho biết: “Lãnh đạo, Ban giám đốc công ty luôn chú trọng, quan tâm, tạo điều kiện cho những quần chúng ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên. Công ty tạo mọi điều kiện về mặt thời gian, nhận xét mức độ rèn luyện, phấn đấu của quần chúng tại Công ty cho Chi bộ cư trú để có cơ sở xét kết nạp tại địa phương. Vì phấn đấu trở thành đảng viên ở đâu cũng đều rất tốt, đảng viên ở nơi sản xuất, đảng viên ở địa phương cư trú cũng vậy, đều phải luôn luôn nỗ lực phấn đấu, gương mẫu, tích cực trong công tác, lao động, có uy tín trước quần chúng. Từ những công nhân xuất sắc toàn diện ở Công ty, chúng tôi sẽ bồi dưỡng rèn luyện để kết nạp vào đảng và sau đó xếp ở các vị trí quan trọng như Chuyền trưởng, tổ trưởng… 
 
Theo tôi, đối với các địa phương có nhiều doanh nghiệp, công ty như Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ thì các Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện nên tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú cũng như những lớp bồi dưỡng đảng viên mới theo khung thời gian phù hợp với đặc điểm, tình hình với những học viên đang là công nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Theo đó, các nguyên tắc tổ chức lớp học, nội dung kiến thức vẫn phải bảo đảm nhưng thời gian học có thể vào những ngày cuối tuần, hoặc thậm chí cả vào buổi tối, các học viên vừa học vừa bảo đảm thời gian hoàn thành nhiệm vụ sản xuất ở công ty, doanh nghiệp...”.
 
Thực tế trên địa bàn các huyện có khu công nghiệp, nhiều công ty cổ phần, doanh nghiệp có tổ chức Đảng, những công nhân là đảng viên có năng lực tốt được bố trí vào những vị trí quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Chi bộ, các tổ chức đoàn thể chính trị, đảng viên phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng Đảng, luôn tiên phong, gương mẫu, tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổ chức đảng, đảng viên làm cho lãnh đạo, người lao động của doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của việc có tổ chức đảng trong đơn vị không những không ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh, mà còn giúp công ty, doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.
 
Mặc dù, ở nhiều chi bộ nông thôn gặp những khó khăn trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới nhưng vẫn có nhiều tổ chức cơ sở đảng duy trì, bảo đảm tốt công tác phát triển đảng viên mới do có sự chủ động, tập trung đẩy mạnh việc quán triệt các văn bản, nghị quyết của Đảng; tăng cường vai trò của các ban tham mưu, đôn đốc các đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở, từ đó, phát hiện những nhân tố điển hình để phân công cấp ủy, đảng viên có kinh nghiệm bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú giới thiệu nguồn cho công tác phát triển đảng viên mới, như: Đảng bộ xã Đình Dù, Đảng bộ xã Đại Đồng (Văn Lâm); Đảng bộ xã Cẩm Xá, Đảng bộ thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào); Đảng bộ xã Trung Hòa (Yên Mỹ)…
Công nhân Công ty TNHH ống thép Hòa Phát (Khu Công nghiệp Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên) trong giờ sản xuất.
Công nhân Công ty TNHH ống thép Hòa Phát (Khu Công nghiệp Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên) trong giờ sản xuất.
Để làm tốt và bền vững công tác phát triển đảng viên, các cấp ủy cần đẩy mạnh việc quán triệt các văn bản, nghị quyết của Đảng; đôn đốc các đoàn thể tham gia giới thiệu nguồn cho công tác phát triển đảng viên mới; chú trọng công tác tuyên tuyền, giáo dục, rèn luyện lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, TN bằng các hình thức thích hợp, không chỉ đơn thuần bằng các lớp học chính trị, các buổi hội họp mà phải thông qua các hoạt động của phong trào TN ở nông thôn. Cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ, phát huy hơn nữa tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên để tạo niềm tin, sự trân trọng đối với đoàn viên TN và quần chúng ngoài Đảng, nhất là quần chúng là công nhân để họ phấn đấu noi theo. Các ban xây dựng đảng của tỉnh, của huyện thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể nhất là tổ chức đoàn thanh niên để phát hiện, bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới; kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghị quyết, chỉ tiêu phát triển đảng ở từng Đảng bộ, chi bộ.
 
Các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là chi bộ khu vực dân cư phải xác định công tác kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cần có cách làm mới cho phù hợp với tình hình  thực tế để từ đó quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Việc kết nạp đảng viên mới phải thực hiện đúng phương châm, phương hướng và nguyên tắc của Đảng. Cùng với đó, các chi bộ nông thôn cần điều chỉnh thời gian sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng cho phù hợp với các đảng viên là công nhân đang làm trong các công ty, doanh nghiệp; các Trung tâm chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các quần chúng ưu tú cũng như những lớp bồi dưỡng đảng viên mới, lớp học nghị quyết… cần vào khung thời gian hợp lý, bảo đảm cho các đảng viên hoàn thành nhiệm vụ sản xuất ở công ty, doanh nghiệp…
 
Công tác phát triển đảng viên mới có vai trò hết sức quan trọng, thể hiện sự kế thừa và phát triển của Đảng. Đặc biệt với tỉnh có nhiều công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và trước công cuộc xây dựng Nông thôn mới, càng đặt ra những yêu cầu cao đối với nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, trong đó có công tác xây dựng Đảng, mà một trong những nhiệm vụ cần tập trung là công tác phát triển đảng viên mới ở nông thôn. Các đảng bộ cơ sở cần coi  vấn đề tạo nguồn là yếu tố cần tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt với cách làm mới, sáng tạo trong giai đoạn hiện nay. 
 
Quốc Nhật
 

 

;