Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hiến pháp phải đáp ứng được ý nguyện của Đảng, của dân

10:49, 28/03/2013

 

Chiều 27-3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân sĩ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự.
 
Hiến pháp cần khẳng định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản
Tại buổi góp ý, rất nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, trách nhiệm đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ niềm phấn khởi vì dự thảo sửa đổi Hiến pháp có nhiều nội dung, điều khoản mang tính đổi mới, phù hợp với công cuộc đổi mới, hội nhập của đất nước, thể hiện xu thế của xã hội trong tương lai, trong đó có nội dung quyền con người, quyền công dân được nâng lên một bước mới so với Hiến pháp 1992. 
"Nhiều ý kiến đòi hỏi bỏ Điều 4, tôi tha thiết giữ lại Điều 4 vì lịch sử đã chứng minh Đảng đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Một đất nước nhiều đảng phái lãnh đạo thì chúng tôi cũng không biết theo đảng nào. Đất nước Việt Nam chỉ cần Đảng Cộng sản lãnh đạo là đủ" - Thượng tọa Danh Lung
 
Ý kiến về Điều 4, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, trong lịch sử Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc và Phật giáo luôn khẳng định sự lãnh đạo của Đảng cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. “Chúng ta không thể không khẳng định quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đó là sự thật lịch sử. Đảng ta chưa bao giờ tách rời nhân dân, đó cũng là sự thật, nhưng một bộ phận đảng viên, cán bộ đã tách rời nhân dân, đó là vấn đề phải chấn chỉnh. Đảng, từng đảng viên phải đổi mới, thực sự vì nhân dân phục vụ”, vị Thượng tọa phát biểu. 
 
Trong khi đó, PGS Lê Mậu Hãn cho rằng, cần có nhận thức thống nhất về Điều 4 để tạo sự thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân, ai nói sai thì chúng ta đấu tranh. “Dân ta với Đảng thế nào? Ngay từ khi thành lập Đảng, không phải không có ý kiến phê phán Hồ Chủ tịch, Cương lĩnh của Đảng. Nhưng sự thật lịch sử qua phong trào Xô Viết cho thấy, nhân dân ta, ở mọi tầng lớp đều ủng hộ cách mạng, đó là do Hồ Chủ tịch đã đề cao lợi ích dân tộc để tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng Đảng. Lịch sử đã chứng minh, Đảng là Đảng của dân tộc Việt Nam. Đảng vì lợi ích của toàn dân, vì lợi ích dân tộc. Thực tiễn cũng đã chứng minh một đảng luôn gắn với dân, vì lợi ích của dân tộc thì sẽ được toàn dân bảo vệ”, PGS Lê Mậu Hãn phân tích. Thượng tọa Danh Lung, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng cho rằng, về Điều 4 cần bổ sung “Đảng và đảng viên không xa rời dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, chịu sự giám sát của dân”, vì nếu xa dân thì không còn là Đảng của dân. 
 
Nên để nhân dân bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch tỉnh?
 
Đặc biệt, khá nhiều ý kiến đề xuất nên suy nghĩ về việc bầu Chủ tịch nước là do Quốc hội hay toàn dân? PGS Lê Mậu Hãn đề nghị để toàn dân bầu Chủ tịch nước nhằm nâng giá trị, vị trí thượng tôn lá phiếu của nhân dân. PGS Quách Sỹ Hùng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, kiến nghị: “Hiến pháp sửa đổi lần này nên mở ra một mốc son, một thời đại dân chủ hơn, tiến bộ hơn, đó là quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân. Nếu dân chỉ được bầu Quốc hội, HĐND thì hạn chế quá. Những vị trí như Chủ tịch nước, Chủ tịch chính quyền các cấp được nhân dân bầu thì không khí dân chủ sẽ rộng mở hơn. Dân bầu cử và có quyền giám sát”. Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cũng đồng tình, để mở ra thời kỳ mới về dân chủ của đất nước, cần mở rộng quyền dân chủ trực tiếp, cần để nhân dân phúc quyết Hiến pháp. Nếu Chủ tịch nước, Chủ tịch các tỉnh thành được nhân dân bầu trực tiếp thì sẽ tạo ra một sức mạnh rất lớn trong thực hiện quyền dân chủ của nhân dân.
 
Ở khía cạnh khác, ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị Hiến pháp phải tăng tính áp dụng trực tiếp, bớt đi cụm từ “theo quy định của pháp luật” vì làm hạ thấp vai trò của Hiến pháp là một đạo luật gốc cũng như thực tiễn đã cho thấy có biết bao luật cứ phải chờ đợi văn bản dưới luật để thực hiện. Về vấn đề kiểm soát quyền lực, ông Truyền cho rằng, hiện nay việc lạm quyền diễn ra nhiều nơi, vì vậy việc kiểm soát quyền lực cần được ghi rõ trong Hiến pháp, cả về quyền kiểm soát quyền lực của nhân dân và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan nhà nước, không được thể hiện chung chung.
 
Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, ý kiến của các đại biểu là rất tâm huyết, sâu sắc. Ủy ban TƯ MTTQ đã tiếp thu khoảng 8 triệu ý kiến của các tầng lớp nhân dân góp ý sửa đổi Hiến pháp, điều đó rất đáng quý. “Chủ trương lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp của Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng, vấn đề là tổ chức thế nào cho thiết thực. Đây là việc quan trọng, từ khâu lắng nghe, tổng hợp, chuyển tải đến cơ quan cao nhất phải hết sức đầy đủ. Ý kiến của nhân dân rất nhiều, phải làm sao tổng hợp, chuyển tải được ý kiến của nhân dân. Thời gian lấy ý kiến kéo dài đến cuối tháng 9, còn nhiều thời gian cũng như khối lượng ý kiến đóng góp sẽ rất nhiều. Mục đích của chúng ta là có một bản Hiến pháp phải phản ánh được, đáp ứng được ý nguyện của Đảng, của dân. Bộ phận biên tập phải hết sức công phu… Có thể chúng tôi sẽ chủ động đặt hàng MTTQ các vấn đề chưa rõ để nghe thêm ý kiến” - Chủ tịch Nước cho biết.  
Theo SGGP
________________________________________
Gần 1,2 triệu ý kiến đóng góp của đoàn viên thanh niên 
Chiều 27-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã làm việc với tập thể Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới.
 
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Đến ngày 14-3, các tổ chức cơ sở đoàn trên cả nước đã tổ chức 6 hội nghị cấp trung ương, 112 hội nghị cấp tỉnh, 1.196 hội nghị cấp huyện. Đã có 26.097 đoàn cấp cơ sở và 113.800 chi đoàn tổ chức lấy ý kiến góp ý, qua đó đã thu được 1.180.022 ý kiến của đoàn viên cả nước. Đa số các ý kiến của đoàn viên, thanh niên đều bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình cao đối với việc tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; tin tưởng, phấn khởi và đồng tình với dự thảo. Cán bộ, đoàn viên thanh niên cũng khẳng định khát vọng của tuổi trẻ Việt Nam xây dựng và bảo vệ đất nước, một lòng đi theo lý tưởng của Đảng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; đồng thời đề xuất, góp ý nhiều nội dung thiết thực, có chất lượng cho dự thảo hướng đến việc hoàn thiện tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.
 
Tuy nhiên, băn khoăn của đông đảo cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước là nội dung khoản 5 Điều 36 và Điều 66 trong Hiến pháp 1992 không có trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 lần này. Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Quốc hội và Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 giữ lại những nội dung quy định về trách nhiệm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc giáo dục thanh niên, thiếu niên, nhi đồng. 
 
Cũng theo ông Nguyễn Đắc Vinh, sau 2 năm triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, tổ chức đoàn các cấp đã vận động, huy động được đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng chung tay tham gia.
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)